Đối phó với viêm kết mạc mùa xuân

Sống
Bệnh viêm kết mạc mùa xuân thường do yếu tố di truyền, không lây mà nguyên gây bệnh chủ yếu từ là các tác nhân gây dị ứng. Những người mắc bệnh này thường có triệu chứng ngứa, đỏ mắt, dử mắt dai, có thể kéo dài thành sợi. Phần kết mạc sụn mi thường có những nhú gai có gờ, ranh giới rõ ràng…

Vì vậy, nhiều người  chỉ muốn dụi mắt cho đã cơn ngứa, do đó lòng đen bị loét trợt, đau nhức, gây tổn thương, nặng có thể gây sẹo và giảm thị lực vĩnh viễn.

Mặc dù bệnh không gây nguy hiểm nhưng khiến người bệnh hết sức mệt mỏi, khó chịu ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và học tập. Vì vậy, theo bác sĩ Trịnh Bích Ngọc, bệnh viện Mắt Trung Ương, khi người bệnh có biểu hiện trên cần đi khám bác sĩ, tuyệt đối không tự mua thuốc về điều trị, đặc biệt là những loại thuốc có chứa Corticoit như Clorocid H1%, Dexaclor… nếu không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa mắt.

Theo bác sĩ, bệnh vì đây là bệnh dị ứng nên hướng giải quyết chính sẽ là chống dị ứng. Việc điều trị phải được tiến hành từng bước và tùy từng thể trạng của bệnh nhân. Một số cách điều trị:

– Điều trị triệu chứng: Người bệnh nhỏ các loại thuốc chống viêm và dị ứng như thuốc có Cortison, có tác dụng làm giảm nhanh các triệu chứng ngứa, cộm mắt. Tuy nhiên, người bệnh phải dùng thuốc theo chỉ dẫn của thầy thuốc, để tránh những biến chứng nguy hiểm như tăng nhãn áp. Nếu bệnh nặng, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng  thuốc chống viêm, chống dị ứng toàn thân.

– Giải mẫn cảm: Bác sĩ sẽ chích vào da người bệnh những thành phần gây dị ứng (chẳng hạn phấn hoa) với liều tăng dần, giúp bệnh nhân làm quen với các yếu tố này và không phản ứng mãnh liệt khi gặp thành phần gây dị ứng.
 

– Dùng tia bêta: Điều trị triệu chứng bằng cách chiếu tia bêta lên các ổ sùi, nhú gai để biến chúng thành các tổ chức xơ. Phương pháp này chỉ có hiệu quả khi các nhú gai còn bé.

– Phẫu thuật: Áp dụng khi bệnh ở giai đoạn nặng, các nhú gai quá to. Bệnh nhân sẽ được cắt bỏ phần kết mạc bị thương tổn, sau đó kéo trượt phần kết mạc phía trong trùm qua phần đã bị cắt bỏ.

Bên cạch việc điều trị bằng thuốc, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên hạn chế ra ngoài, tránh tiếp xúc với những vật gây dị ứng như nước hoa, phấn hoa, khói bụi ô nhiễm, nên đeo kính để tránh những tác hại không cần thiết và có chế độ làm việc, ăn uống hợp lý, khoa học.

Mặc dù đây là bệnh lành tính điều trị không phức tạp, nhưng chúng ta cũng không nên chủ quan. Khi thấy các dấu hiệu bất thường và khó chịu ở mắt, bệnh nhân cần khám đúng bác sĩ chuyên khoa, dùng thuốc cẩn trọng. Không tự ý mua thuốc và tra nhỏ thuốc mắt kéo dài sẽ gây biến chứng nguy hiểm.

Bài: T.An
 (Theo Bs Trịnh Bích Ngọc, BV Mắt TW)

Thực hiện: depweb

18/04/2011, 18:42