Đổi không khí với những bữa ăn tối giản nhẹ nhàng

Ẩm Thực

Chỉ một vài thay đổi nhỏ bạn sẽ có ngay một bữa tối bớt đơn điệu và nhàm chán. 

Mì ý với tỏi và ô liu

2 phần ăn
20 phút

Đây là món ăn tôi học được từ đầu bếp của một nhà hàng Pháp. Công thức tôi đưa ra không có thịt, nhưng nếu bạn muốn đa dạng nguyên liệu thì có thể thêm xúc xích, vài con tôm hay một miếng gà áp chảo vẫn được.

Nguyên liệu:

+ 200gr mì Ý
+ 4 cọng ngò
+ 100gr ô liu ngâm
+ 20gr ớt chuông ngâm
+ 20 tép tỏi, bóc vỏ, đập giập hoặc thái lát mỏng
+ Lá thơm hỗn hợp
+ Dầu ô liu
+ Muối

mi-y-voi-toi-va-o-liu

Cách làm

– Đun nước sôi, cho mì vào luộc chín. Vớt mì ra, để ráo.

Lưu ý: Nên thêm muối và dầu vào nước đun mì giúp sợi mì ngon và bóng đẹp hơn. Đảo một ít dầu vào mì sau khi trút bỏ nước để sợi mì không bị dính vào nhau.

– Cho dầu ô liu vào chảo. Đợi dầu nóng, cho tỏi vào, đảo đến khi tỏi chuyển màu nâu vàng, cho mì vào xào cùng. Nêm muối cho vừa ăn. Rắc lá thơm hỗn hợp vào mì sau khi tắt bếp.

– Trộn đều ô liu và ớt chuông ngâm vào mì rồi thưởng thức.

Mận rim cam vàng

5 phần ăn
30 phút

Cách làm món này giống như sên mứt. Ăn kèm với kem hoặc sữa chua không đường, nó sẽ trở thành một món tráng miệng ngon tuyệt.

Nguyên liệu

+ 20 quả mận
+ 1 quả cam vàng
+ Đường
+ Nước

mam-rim-cam-vang

Cách làm

– Mận rửa sạch, bổ đôi, bỏ hạt.

– Cam rửa sạch, thái lát dày 0,5cm.

– Xếp mận và cam vào nồi, phủ một lớp đường kín mặt. Cho nước vào xăm xắp mặt mận và cam.

– Đun liu riu trên bếp đến khi nước rút cạn tạo thành hỗn hợp đặc sệt thì tắt bếp, để nguội.

Cà chua trộn ngò rí

2 phần ăn
5 phút

Đây có vẻ là cách đơn giản nhất để thưởng thức vị ngon của những quả cà chua. Hãy cho thật nhiều ngò và bạn sẽ hiểu tại sao món này đơn giản mà ngon đến vậy!

Nguyên liệu

+ 100gr cà chua bi
+ Một nắm ngò rí
+ 2-3 thìa cà phê dầu ô liu
+ Một nhúm muối

ca-chua-tron-ngo-ri-1a

Cách làm

– Cà chua rửa sạch, bổ đôi hoặc để nguyên quả.

– Ngò rí thái nhuyễn.

– Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau và thưởng thức.

Bài: : Nhà có hai người

19/07/2018, 10:30

Hãy nấu món có tiêu cho người yêu!

Ẩm Thực

tieu-xanh

Bò nấu tiêu xốt vang đỏ 
4 phần ăn
3 tiếng 20 phút

Nguyên liệu

+ 400gr thịt bò thái miếng vuông
+ 3 củ hành tây thái hạt lựu
+ 10 – 15 dây tiêu xanh
+ 4 tép tỏi đập giập
+ 2 lá nguyệt quế
+ 1 thìa canh bột mì
+ 100ml rượu vang đỏ
+ 250ml nước dùng (ninh thịt bò hoặc rau củ)
+ Muối
+ Dầu ô liu
+ Một nhúm hạt ngò giã nhuyễn

bo-nau-tieu-xot-vang-do

Thực hiện

– Giã nhuyễn 2 dây tiêu xanh.

– Ướp thịt bò với một ít muối và hạt tiêu trong 20 – 30 phút.

– Bắc nồi lên bếp, cho dầu ô liu vào, sau đó cho hành tây, tỏi và hạt ngò giã nhuyễn vào, đảo đều.

– Khi hành tây vừa chín tới, thêm dầu ô liu, cho thịt bò vào, đảo đều đến khi mặt ngoài thịt chín tới.

– Phủ bột mì lên thịt bò và hành tây, đảo đều.

– Đổ rượu vang và nước dùng vào.

– Thêm lá nguyệt quế.

– Đun sôi, giảm nhỏ lửa, đun liu riu đến khi bò chín mềm và nước rút bớt. Thi thoảng khuấy nhẹ tránh để bột mì lắng và dính vào đáy nồi.

– Trang trí dây tiêu xanh trên đĩa cho đẹp mắt. Nêm muối cho vừa ăn.

– Ăn kèm với bánh mì.

Đậu phụ xốt tiêu xanh
2 phần ăn
30 phút

Nguyên liệu

+ 2 bìa đậu phụ
+ 100gr hành tây
+ 50gr nấm đông cô tươi
+ 3 dây tiêu xanh
+ ½ thìa canh nước tương
+ ½ thìa canh rượu trắng
+ ¼ thìa canh giấm đen
+ 2 thìa canh dầu ăn

dau-phu-xot-tieu-xanh

Thực hiện

– Hành tây thái hạt lựu nhỏ.

– Nấm cắt bỏ cuống, thái hạt lựu nhỏ.

– Cho tiêu xanh vào cối, giã nhỏ cho ½ số hạt tiêu vỡ ra, hơi nhuyễn.

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, sau đó cho hành tây và nấm vào, đảo đến khi nấm chín mềm. Tiếp đến cho nước tương, rượu trắng và giấm đen vào, đảo đến khi nấm và hành thấm đều gia vị. Sau cùng cho tiêu xanh vào đảo nhẹ.

– Đặt bìa đậu phụ lên giữa đĩa, rưới xốt tiêu lên trên.

Gà nướng tiêu xanh
2 phần ăn
40 phút

Nguyên liệu

+ 250gr phi lê gà
+ 2 dây tiêu xanh
+ ½ thìa canh nước tương Kikkoman
+ 3-4 tép tỏi
+ ¼ quả dứa (ăn kèm)

ga-nuong-tieu-xanh

Thực hiện

– Phi lê gà thái mỏng.

– Tỏi băm nhỏ.

– Tiêu giã hoặc xay nhuyễn.

– Dứa thái miếng mỏng.

– Ướp gà với nước tương Kikkoman, tỏi và tiêu xanh trong khoảng 20 – 30 phút.

– Nướng gà và dứa trên bếp lửa đến khi rám vàng hai mặt. Nếu nướng bằng lò thì chọn nhiệt độ ở mức 180oC. Nướng khoảng 15 đến 20 phút. Khi gà gần chín mới cho dứa vào.

– Bày ra đĩa và thưởng thức.

Cách bảo quản tiêu xanh

1. Cho vào túi ni lông hoặc bọc giấy báo đặt trong ngăn đá.

2. Cho vào lọ, đổ ngập nước lọc, đậy kín. Thi thoảng thay nước mới.

3. Ngâm trong lọ nước mắm.

 

Mực tươi nướng sả ớt – món ăn đặc trưng của ngư dân miền Trung

Ẩm Thực
muc
Nguyên liệu gồm có mực tươi, các gia vị kèm theo là sả, ớt tươi, hành, tỏi.

Cá mực tươi đem làm sạch, cắt miếng vừa ăn. Sau đó chuẩn bị các gia vị như sả, hành, ớt, tỏi, hạt tiêu, bột nêm…, hành thái nhỏ, sả, tỏi, ớt, tiêu băm nhỏ. Đem hỗn hợp gia vị ướp cùng với mực trong khoảng 30 phút cho ngấm.

muc2
Cá mực sau khi được làm sạch đem thái miếng vừa ăn và được tẩm uớp gia vị sả ớt.

Bếp nướng bằng than hoa được chuẩn bị sẵn, sau đó mực được cho lên nướng. Trong khi nướng, mực phải trở mặt liên tục để chín đều, đến khi mực có màu vàng và miếng mực se lại là được.

muc3
Sau đó cá mực được đem kẹp vào vỉ và nướng trên than hoa.

Mực nướng sả ớt ngon nhất khi ăn ngay lúc vừa nướng xong, với vị thơm nồng của mực quyện cùng vị cay cay của ớt cộng với vị sả tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn vừa lạ lại vừa quen.

muc4
Thành phẩm món cá mực tươi nướng sả ớt

Rủ nhau đi trốn

Ẩm Thực

nau-an

Canh gạo rang rau củ
5 phần ăn – 2 tiếng

Nguyên liệu

+ 1 bát cơm gạo lứt
+ 1 cây sả
+ 500 – 600ml nước
+ 2 bắp ngô
+ 100gr đậu Hà Lan
+ 200gr nấm (tùy ý)
+ 3 củ hành tây
+ Muối
+ Tiêu
+ Mùi tây (parsley curly)

canh-gao-rang-rau-cu-1

Thực hiện

– Sả băm nhỏ. Cho gạo lứt vào chảo rang đến khi hạt gạo hơi nở, thêm sả vào, đảo đều đến khi sả khô, tắt bếp, để nguội.

– Chia ngô thành những khúc nhỏ.

– Lấy 1 củ hành tây đem thái hạt lựu. Hai củ hành tây còn lại để nguyên, nướng hoặc áp chảo cho mặt ngoài hơi cháy sém, tỏa mùi thơm.

– Bỏ gạo lứt rang và sả vào một túi vải nhỏ, buộc chặt. Cho ngô và 2 củ hành tây nướng vào nồi cùng với túi gạo rang. Đổ nước vào, đun sôi, sau đó giảm nhỏ lửa, đun tiếp khoảng 20 đến 30 phút. Sau đó cho đậu Hà Lan vào, đun đến khi đậu chín thì thêm phần hành tây thái hạt lựu và nấm vào. Bỏ túi gạo đi.

– Nêm muối cho vừa ăn.

– Trút canh ra bát, rắc tiêu và cho thêm mùi tây lên mặt để trang trí.

Salad xốt ổi
2 phần ăn – 20 phút

Nguyên liệu

+ 2 cây xà lách
+ 12 quả nho
+ 12 quả cà chua bi
+ 1/2 quả ớt chuông vàng
+ 75ml dầu ô liu
+ 20ml mật ong
+ 25ml nước ép ổi
+ Nước cốt từ 1/2 quả chanh
+ Một nhúm muối
+ Một nhúm tiêu

salad-xot-oi

Thực hiện

– Xà lách cắt khúc ngắn vừa ăn.

– Nho và cà chua bi bổ đôi.

– Ớt chuông thái mỏng.

– Xếp xà lách, nho, cà chua, ớt chuông vào đĩa.

– Cho dầu ô liu, mật ong, nước ép ổi, nước cốt chanh, muối, tiêu vào bát, trộn đều.

– Rưới xốt trộn lên đĩa rau trước khi ăn.

Sinh tố kem sữa chua
1 phần ăn – 15 phút

Nguyên liệu

+ 2 hộp sữa chua (lạnh)
+ 3 muỗng kem vani
+ 2 chiếc bánh Oreo
+ 10 – 20 quả mâm xôi
+ Một ít hạt và quả khô các loại

sinh-to-kem-sua-chua

Thực hiện

– Cho sữa chua, kem vani, bánh Oreo vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Có thể cho thêm đá viên xay cùng nếu thích lạnh hơn.

– Rót hỗn hợp kem – sữa chua ra ly, xếp quả mâm xôi và rắc hạt khô, quả khô lên mặt kem để trang trí.

Màu của mùa thu

Ẩm Thực

Salad bí đỏ
2 phần ăn
60 phút

Nguyên liệu

+ 50gr xà lách hỗn hợp
+ 4-5 lát cam vàng
+ Bí đỏ (~40gr)
+ Phô mai mozzarella
+ 6 thìa canh dầu ô liu
+ 4 thìa canh nước cốt chanh
+ 2 thìa canh giấm đen balsamic
+ 1/2 thìa cà phê muối
+ 1/2 thìa cà phê tiêu
+ 1 thìa cà phê tỏi băm

salad-bi-do-2

Thực hiện

– Bí đỏ gọt vỏ, thái thành những miếng mỏng, nhỏ, vừa miệng. Sau đó nướng ở 180oC trong 45 phút, hoặc áp chảo đến khi 2 mặt miếng bí chín tới.

– Rau xà lách thái khúc ngắn 3-5cm.

– Phô mai thái miếng mỏng.

– Xếp bí đỏ, rau xà lách, phô mai, cam lên đĩa.

– Trong một chiếc bát con, trộn đều dầu ô liu, nước cốt chanh, giấm đen, tỏi băm, muối, tiêu.

– Khi ăn, rưới nước xốt lên hỗn hợp xà lách và bí, trộn đều.

Xốt bí đỏ phô mai
5 – 10 phần ăn
50 phút

Nguyên liệu

+ 200gr bí đỏ
+ 100gr phô mai (loại mềm)
+ 2 thìa canh nước cốt chanh
+ Một ít vỏ chanh hoặc vỏ cam
+ 2 thìa canh dầu ô liu
+ Một nhúm muối (nếu dùng phô mai loại nhạt)
+ 30ml sữa tươi

sot-bi-do-pho-mai

Thực hiện

– Bí gọt vỏ, thái thành nhiều miếng mỏng, xếp vào khay, nướng trong lò ở 180oC trong 45 phút đến khi bí vừa chín tới, khô, ngọt, mềm nhưng không bở. Đợi bí nguội rồi cho vào máy xay sinh tố cùng với sữa tươi, xay nhuyễn thành hỗn hợp mềm mịn.

– Trút bí xay ra bát, trộn đều với phô mai, nước cốt chanh, vỏ chanh hoặc vỏ cam, dầu ô liu. Nêm muối cho vừa ăn nếu cần.

– Dùng xốt phết lên bánh mì tươi, bánh mì nướng. Có thể thêm rau xà lách, thịt nguội ăn kèm.

Tortillas nhân bí đỏ
4 phần ăn
30 phút

Nguyên liệu

+ 4 miếng tortillas
+ 150gr bí đỏ
+ 100gr creamcheese
+ 1/2 thìa cà phê bột gừng
+ 1/2 thìa cà phê bột quế
+ Một nhúm muối
+ 20gr rau xà lách
+ 16 con tôm sú

nhan-bi-do

Thực hiện

– Bí đỏ nướng hoặc luộc chín, xay nhuyễn, trộn đều với cream chesse, bột gừng, bột quế, muối.

– Tôm sú lột vỏ, áp chảo với dầu ô liu.

– Đặt 1 miếng tortillas lên mặt thớt, phết đều hỗn hợp bí đỏ lên mặt bánh.

– Cắt nhỏ rau xà lách lên trên lớp bí đỏ.

– Xếp tôm lên trên lớp rau xà lách.

– Cuộn lại thành cuộn lớn.

– Đặt cuộn tortillas vào chảo nóng, áp chảo các mặt cho lớp ngoài tortillas hơi cháy, vàng giòn.

– Cắt tortillas làm đôi hoặc làm tư. Dùng ngay khi nóng hoặc để nguội đều được.

Chả gà nấm hương – thơm hương mâm cỗ Tết

Ẩm Thực

Nguyên liệu:

+ 300g thịt lườn gà
+ 50g mỡ phần heo
+ Khoảng 15 cây nấm hương
+ 2 thìa nhỏ nước mắm
+ 1 thìa nhỏ bột đao
+ 1/2 thìa nhỏ bột nở
+ 2 thìa nhỏ dầu ăn

Bước 1:

Thịt sơ chế sạch sau đó cắt bỏ phần bì, tiếp theo ta cho thịt đã thái nhỏ cùng mỡ phần heo vào ngăn đá tủ lạnh trong thời gian 20 phút.

Sau khi thịt đã được làm lạnh, cho thịt vào máy xay, xay mỗi lần 100g để thịt nhuyễn mịn, trong lúc xay thịt ta lần lượt cho nước mắm, bột đao và bột nở (bột nở ta hòa cùng 1 thìa nhỏ nước cho đều) vào.

Bước 2:

Nấm hương ngâm rửa sạch (với nước nóng), thái nhỏ.

Bước 3:

Khi thịt đã xay xong, thịt nhuyễn, mịn và vẫn còn lạnh, bạn cho nấm hương đã thái nhỏ và 2 thìa nhỏ dầu ăn vào và trộn thật đều.

Bước 4:

Cho giò đã trộn ra màng bọc thực phẩm, bọc lại. Cất vào tủ đá thêm 15 phút trước khi đi hấp (để khi thành phẩm ta có món chả gà nấm có độ dai giòn nhất định).

Bước 5:

Cho chả vào xửng hấp và hấp trong thời gian 20 phút (không nên hấp lâu hơn vì còn 1 lần rán chả nữa).

Bước 6:

Sau khi hấp xong ta cho chả ra đĩa, bóc màng bọc thực phẩm và để cho miếng chả ráo nước. Cho chả vào chảo có dầu nóng và rán đến khi miếng chả vàng đều 2 mặt là được

Bước 7:

Gắp chả ra đĩa có lót giấy thấm dầu, đợi chả bớt nóng hoặc nguội ta bắt đầu thái thành miếng.