Cuối tuần hay cuối tháng, hoặc không là ngày gì cả bạn vẫn muốn đổi cơm thành bún cho đỡ ngán. Đẹp sẽ giúp bạn nấu 4 món bún ngon lành, đẹp mắt, và quan trọng nhất là vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết.
Bún mọc
Chuẩn bị: Bún tươi, giò sống, chả chiên, chả quế, gia vị, bột nêm, nấm mèo thái nhuyễn, tiêu, sườn non, nấm đông cô, rau sống, hành lá, ngò, chanh, ớt.
Thực hiện: Nêm gia vị vào giò sống, trộn đều với ít tiêu, nấm mèo, viên tròn thành từng viên đường kính khoảng 3cm.
Ninh sườn non vừa đủ độ mềm, cho nấm đông cô vào để nước ngọt hơn, nêm gia vị cho nước lèo vừa ăn.
Cho những viên giò sống vào nồi khoảng 3 phút trước khi chan vào bún (lưu ý bún nên trần qua nước sôi trước).
Trình bày: Rắc hành, ngò, tiêu, hành phi lên trên tô bún mọc. Trình bày thêm chả chiên, chả quế lên trên cho đẹp. Món này ăn cùng giá, rau muống, rau chuối, húng thơm rất ngon. Có thể vắt thêm chanh vào cho nước lèo thanh hơn.
Bún cá ngừ
Chuẩn bị: Sườn non, cá ngừ cắt khoanh dày khoảng 2 cm, hành lá, bột nêm, gia vị, tiêu, rau sống, chanh ớt, mắm tôm.
Thực hiện: Ninh nước lèo bằng sườn non, nêm gia vị cho vừa ăn, thả cá ngừ sống vào nồi khoảng 5 phút rồi vớt ra để cá không bị vỡ.
Trình bày: Chần bún qua nước sôi, đặt miếng cá ngừ lên trên, chan nước lèo vào bún, rắc hành, ngò, tiêu lên trên cùng, nêm một ít mắm tôm cho dậy mùi. Món này ăn kèm với rau sống. Chấm nước mắm sống dầm ớt.
Bún thang
Chuẩn bị: Sườn non, trứng gà, gà ta, rau răm, bún tươi, tiêu, gia vị, rau sống, chanh, ớt.
Thực hiện: Sườn non ninh nhừ cùng với gà ta, vớt gà ra, lấy phần ức thái chỉ. Nước lèo còn lại nêm gia vị cho vừa ăn. Trứng tráng mỏng và thái chỉ để riêng. Rau răm thái nhuyễn. Chả lụa thái chỉ.
Trình bày: Chan nước lèo vào tô bún đã được trần qua nước sôi. Sắp thịt gà thái, chả lụa, trứng chiên lên trên, rắc hành, ngò tiêu lên sau cùng. Món này cũng nên dùng với rau sống và nước mắm chanh ớt.
Bún nem nướng
Chuẩn bị: Bún tươi, thịt heo nạc, gia vị, đũa dài, đậu phộng, mè rang, rau sống, chanh, ớt, củ cải trắng, củ cải đỏ, dưa leo, tỏi, hành lá.
Thực hiện: Thịt xay nhuyễn, nêm gia vị, cuộn vào đầu đũa, nướng chín. Rau sống, giá, dưa leo thái nhuyễn, củ cải thái chỉ ngâm nước đường. Pha nước mắm chanh tỏi ớt. Hành lá phi thơm, đậu phộng giã to.
Trình bày: Rau sống, giá, dưa leo để một bên, bún để một bên (hoặc lên trên), nem trên cùng, rắc đậu phộng mè, củ cải, hành lá phi thơm lên sau cùng. Chan nước mắm.