Đọc trọn bộ sách "Hiểu rõ tâm trí - Làm chủ cuộc đời": Góc nhìn đa chiều về tầm quan trọng của cảm xúc - Tạp chí Đẹp

Đọc trọn bộ sách “Hiểu rõ tâm trí – Làm chủ cuộc đời”: Góc nhìn đa chiều về tầm quan trọng của cảm xúc

Sống

Cảm xúc luôn bị coi là “thứ yếu” và những phạm trù, lĩnh vực liên quan đến cảm xúc thường không nhận được sự đánh giá cao từ xã hội. Tuy nhiên, bộ ba cuốn sách đặc biệt dưới đây sẽ đem đến cho bạn những khám phá sâu sắc và đa chiều hơn về tầm quan trọng của cảm xúc đối với cuộc sống mỗi người.

Với mong muốn đem đến một cái nhìn chuyên sâu và đầy đủ về yếu tố cảm xúc của con người, Công ty phát hành sách Omega+ đã giới thiệu đến độc giả Bộ sách Ataraxia “Hiểu rõ tâm trí – làm chủ cuộc đời”, gồm ba tác phẩm của tác giả Neel Burton. “Ataraxia” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “Không bị quấy nhiễu”. Từ này có gắn kết chặt chẽ với “eudaimonia” – một từ thường được dịch là “hạnh phúc” nhưng thực chất là một khái niệm toàn vẹn và phong phú hơn, đôi khi được diễn giải là “thành đạt”, “sống một cuộc đời đáng sống” hoặc “viên mãn”. Với bộ sách này, tác giả tập trung nghiên cứu và đi sâu vào chuỗi tâm lý rất phổ biến, gồm: đối diện, gọi tên chính xác trạng thái cảm xúc – quan sát, thừa nhận những điều không lành mạnh về sức khỏe tinh thần – bóc tách chiếc “mặt nạ lỗi thời” mà ta đang dùng để đối phó nỗi đau thầm kín.

“Thiên đường và Địa ngục”

Đến với cuốn sách đầu tiên mang tên “Thiên đường và Địa ngục”, Tiến sĩ, bác sĩ Neel Burton đã nêu ra 26 loại cảm xúc con người thường bắt gặp cùng những đặc điểm nhận diện và ngộ nhận chúng ta hay nhầm lẫn, bao gồm: buồn chán, cô đơn, lười nhác, xấu hổ, kiêu hãnh, hợm hĩnh, sỉ nhục, khiêm tốn, biết ơn, ganh ghét, tham lam, mong muốn, hy vọng, tham vọng, giận dữ, kiên nhẫn, tin tưởng, tha thứ, thấu cảm, yêu thương, cười, hôn, tự tôn, kinh ngạc, ngây ngất.

Tác giả cũng khéo léo đào sâu về quá khứ, tìm hiểu nguồn gốc của từng trạng thái trong tiếng Latin, từ câu chuyện của các triết gia nổi tiếng đến những góc nhìn hiện đại, nhằm cung cấp một cái nhìn rõ nét và giúp bạn đọc hiểu hơn về chính mình, tự giúp mình có một sức khỏe tinh thần vững vàng, hạnh phúc bởi “Kiểm soát cảm xúc là kiểm soát bản thân, và kiểm soát bản thân chính là kiểm soát số phận”.

“Trốn và tìm”

Trong cuốn sách thứ hai, “Trốn và tìm”, tác giả Neel Burton lựa chọn luận bàn về sự tự huyễn với hướng tiếp cận từ cơ chế phòng vệ của “cái tôi” – một chủ đề mới lạ, hiếm có trên thị trường sách Việt Nam.

Sự tự huyễn (self-deception) là một trong những cơ chế tự vệ của con người. Cơ chế này có thể giúp chúng ta sống tốt hơn, gặt hái nhiều điều nhưng đồng thời, theo thời gian, nó sẽ trở thành rào cản gây nên sự mất kết nối với chính mình cũng những niềm vui chân thực ở hiện tại. Với 40 chiến lược khoa học được Neel Burton đề cập đến, cuốn sách này sẽ giúp độc giả có thể chủ động phòng vệ, can đảm và đối mặt với con người thật của chính mình.

“Ý nghĩa của sự điên loạn” 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, cuốn sách “Ý nghĩa của sự điên loạn” là một cẩm nang nhận diện và xử lý nỗi đau tinh thần, đồng hành cùng bạn trên hành trình khám phá và chữa lành bản thân. Trong một xã hội luôn hướng tới thành công và tôn vinh những hành động tạo ra giá trị thì những tổn thương tâm lý cũng đang phủ bóng đen u ám lên cuộc sống của rất nhiều người. Điều này đồng nghĩa với việc con người cần dành sự quan tâm đúng đắn và khoa học hơn đối với sức khỏe tinh thần, trước khi chúng để lại hậu quả nặng nề.

Thông qua việc chia sẻ những kiến thức sâu sắc, dễ tiếp nhận với ví dụ minh họa sinh động, cuốn sách là tài liệu đáng tin cậy, giúp bạn đọc hiểu về nhân cách và các chứng rối loạn nhân cách, từ đó thấu hiểu và có thể tự chữa lành cảm xúc từ bên trong.

Nguồn: Omega+

Tác giả: Vũ Thảo

04/10/2023, 16:13