Đọc sách “Detox, low-carb, thực phẩm hữu cơ… tin đồn và sự thật” và bừng tỉnh về Eat Clean

Review

Bạn tưởng rằng mình đã nhìn thấu được bản chất về thải độc, thực phẩm hữu cơ và các chế độ ăn nổi tiếng đương thời? Nhưng sự thật không phải vây, và bạn sẽ biết điều đó ngay khi đọc những trang đầu tiên của cuốn sách này.

Tôi trước đây cũng đã tin rằng bơ thực vật tốt cho sức khỏe hơn bơ động vật, cố gắng mua rau hữu cơ về để cải thiện sức khỏe, cắt tinh bột để giảm cân, ăn nhiều rau xanh để ngăn ngừa ung thư đại tràng và nhiều những niềm tin vô căn cứ khác. Nhưng chính tác giả Robert Davis đã giúp tôi thay đổi những gì tôi đã tìm hiểu, đã đọc và đã tin qua từng mục, từng chương của cuốn “Detox, low-carb, thực phẩm hữu cơ… tin đồn và sự thật”.

Theo điều tra gần đây của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), hơn hai phần ba dân số Mỹ đồng tình với quan điểm “có quá nhiều lời khuyên về cách ăn uống lành mạnh, thật khó để phải tin vào nguồn nào”. Và những thông tin này mẫu thuẫn đến mức điên rồ.

Cà phê không tốt cho sức khỏe của bạn. Không, đợi đã, nó tốt chứ. Chất xơ ngăn ngừa ung thư đại tràng. Không, không hề đâu nhé. Chất béo làm tăng cân. Sai rồi, tinh bột mới làm tăng cân.” Một rừng chữ nghĩa đủ để làm lú lẫn bất cứ ai chỉ đơn giản muốn có một bữa ăn ngon lành tốt cho sức khỏe, và cuốn sách này sẽ giúp bạn thoát khỏi mớ bòng bong ấy.

Với vai trò là một nhà báo về sức khỏe với nhiều giải thưởng, Tiến sĩ Robert J. Davis sẽ cung cấp những điểm mấu chốt về một loạt các chế độ ăn phổ biến, lột trần những tuyên bố về dinh dưỡng từ đó giúp bạn xác định xem chúng là sự thật hay là thứ giả hiệu. Song song đó ông cũng đưa ra những khuyến cáo dinh dưỡng đơn giản, dễ hiểu.

Bằng Thang đo Sự thật độc nhất của mình cùng với những dẫn chứng khoa học toàn diện và sự hài hước thâm thúy, tác giả đã sắp xếp tất cả những thông tin dinh dưỡng, khoa học tưởng chừng “khó nuốt” thành một cuốn cẩm nang tinh gọn và tiện dụng. Không còn mớ giấy tờ khô khan toàn số và chữ. Không còn những khuyến cáo và bảng giá trị dinh dưỡng, được vẽ ra để người đọc tuân theo một cách mù quáng, máy móc, thụ động. Cuốn sách chỉ dựa trên những bằng chứng khoa học đáng tin cậy, mang đến những giải pháp bạn cần và cuối cùng khép lại bằng danh sách Mười mẹo để hiểu rõ những khuyến cáo về chế độ ăn và dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, cuốn sách đã giúp tôi đơn giản hóa những gì gọi là một lối sống lành mạnh. Tại sao lại có thể nói là đơn giản hóa, bởi lối sống lành mạnh mà truyền thông và người nổi tiếng vẫn tung hô ngày nay thường đi kèm với nhiều sự cầu kỳ và tiêu tốn thời gian cũng như tiền bạc.

Ví dụ thực phẩm đến từ động vật ăn cỏ hữu cơ vẫn thường được ca ngợi là tốt hơn động vật nuôi công nghiệp. Tuy nhiên ở thành phố rất khó để kiếm được những thực phẩm này, không những vậy giá của chúng còn khá cao nhưng chưa chắc có hiệu quả với sức khỏe của bạn hơn những thực phẩm thông thường. Vậy tại sao chúng ta lại phải đổ quá nhiều công sức và tiền bạc chỉ vì niềm tin này? Cuối cùng, tôi đã tìm được câu trả lời từ cuốn sách của Tiến sĩ Davis, cùng những lời khuyên chân ái cho một cuộc sống lành mạnh, tốt cho sức khỏe nhưng lại đơn giản và dễ áp dụng.

Detox, low-carb, thực phẩm hữu cơ… tin đồn và sự thật” không đơn thuần là một cuốn sách dinh dưỡng; nó là thứ vũ khí để bạn tiêu diệt thông tin nước đôi và quảng cáo bịa đặt, bảo vệ sự thật và tất nhiên là cả sức khỏe của bản thân. Đặc biệt trong bối cảnh thông tin về chế độ ăn tràn ngập khắp mọi nơi: từ báo chí, sách vở, các công ty thực phẩm, hội nhóm sức khỏe cho đến cơ quan chính phủ và thậm chí là những người nổi tiếng.

Cuốn sách đóng vai trò như một kim chỉ nam, không những cung cấp thông tin mà còn hướng đến cái nhìn khoa học đa chiều, giúp bạn tự đánh giá, phân loại, tìm được vàng giữa bãi cát thông tin mênh mông, lẫn lộn thật giả.

Một cuốn sách hội tủ đủ 3 yếu tối: Khoa học. Giá trị. Hài hước.

Bài: Đào Thị Ngọc

16/11/2020, 15:18