Đỗ Bảo – tính cách đàn bà trong đàn ông

MIX & MATCH

Bức thư tình đầu tiên là lời của chàng trai, cô gái hồi âm Bức thư tình thứ hai… Bây giờ đã là Bức thư tình thứ tư được gửi đi… Đỗ Bảo viết những lời tình yêu của phụ nữ cũng đắm say và được rất nhiều phụ nữ gật đầu đồng tình. “Trong người đàn ông nào cũng có một chút tính đàn bà” – Đỗ Bảo vẫn thừa tự tin để tiếp tục viết thư tình bằng nhạc của riêng mình.


Thử nhận xét, bức thư tình thứ hai và thứ tư anh viết cho phụ nữ, bao nhiêu phần trăm cảm xúc là của chính tác giả, còn bao nhiêu là… tưởng tượng?

Nếu phải rạch ròi trong từng bài hát ấy thật khó, cảm xúc dao động đôi khi là tất cả nhưng có khi lại rất ít, có khi lại chỉ là một ý nào đó trong cuộc sống mà gợi mở ra cả một bài hát.

Anh nhìn nhận về tính cách phụ nữ cụ thể như thế nào?

Tôi chơi với phụ nữ rất ít, bạn thân là nữ lại càng ít hơn. Trong quan hệ với phụ nữ, tôi thường giữ một chừng mực, đôi khi bị mang tiếng là không bặt thiệp, quảng giao. Nhưng sâu xa, tôi thấy người phụ nữ mong manh, nên mỗi lời nói hành động của mình đối với họ đều phải thực sự chín trước khi đưa ra.

Họ là phái yếu mà, nên tôi thấy mọi trạng thái tình cảm của phụ nữ đều mong manh. Với phụ nữ, đặc biệt là trong tình cảm, cá nhân mỗi người đàn ông đều phải có sự tinh tế và nhạy cảm nhất định để có thể hiểu được phụ nữ.

Có thể cho rằng, sự tinh tế mang tính âm, một trong những tính cách phụ nữ ẩn chứa trong mỗi người không?

Đàn ông hay đàn bà đều có và cần sự tinh tế cả thôi. Phần nữ tính trong mỗi người là trời cho. Còn sự tinh tế, tôi thấy là điều tối cần thiết với người nghệ sĩ. Tại sao những thông điệp của cuộc sống đều ở xung quanh mà người nghệ sĩ lại nắm bắt được nó, truyền tải vào tác phẩm.

Một điểm yếu của những người nghệ sĩ tinh tế, là sự nhạy cảm phải không, thưa anh?

Quan niệm của tôi, sự nhạy cảm có cả tốt và xấu. Nhạy cảm về mặt cơ địa khiến người ta không chịu được sự thay đổi của thời tiết bốn mùa chẳng hạn. Đối với nghêç nghiệp của tôi thì nó làm cho tôi thấu hiểu cuộc sống. Nhìn và đúc rút từ cuộc sống một cách đủ sâu sắc thì đặc biệt cần đến sự nhạy cảm. Nó đem lại sự nhân văn trong từng tác phẩm.

Phụ nữ thường than phiền về những người đàn ông tinh tế và nhạy cảm quá, dường như họ cho rằng đàn ông thì không có quyền được như vậy?

Cá nhân tôi đã lâm vào một quãng thời gian bị ám ảnh bởi thời cuộc và những chuyện đạo đức trong xã hội. Sự nhạy cảm làm cho mình sớm nhìn thấy những điều tốt xấu xung quanh và nó khiến tôi trở lên e dè, rụt rè. Đó là mặt không hay của sự tinh tế, nhạy cảm.

Nhưng bù lại, trong cuộc sống gia đình tính cách ấy khiến cho tôi dễ chịu. Tôi có thể biết vợ con mình muốn gì, ngày mai vợ muốn đi đâu, mua sắm thứ gì, hoặc mua gì thì vợ mình sẽ thích… Trong gia đình, thực tế tôi là người dỗ con giỏi hơn vợ.

Anh có lúc nào cảm thấy yếu đuối không?

Quãng năm 96-97, lúc đó tôi nghe nhạc nhiều và có bệnh về tai nên bị đồng nghiệp gọi là Bảo “điếc”. Tôi khá suy sụp về tinh thần. Mới đây, trước khi làm album thứ 2, tôi cũng cảm thấy mình dễ bị tổn thương trong mọi chuyện. Sau này tôi hiểu có thể khái niệm “sốc tuổi 30” đã đến với mình.

Sự nhạy cảm làm mình mong manh. Xã hội có nhiều sự đổi thay mà mình không cảm nhận được từ trước, nên trong mắt tôi chúng đồng loạt có màu xám.

Đó có phải là một phần tính cách đàn bà trong người đàn ông không?

Sự mềm yếu, tinh tế hay nhạy cảm, tôi đồng ý đó là những tính cách rất âm tính. Mềm yếu trong ai cũng có, ít nhiều thuộc về mỗi người. Nhiều người đàn ông thường tìm cách che giấu sự mềm yếu hoặc tránh rơi nước mắt, nhưng nhiều người thì không.

Còn anh?

Trước những trạng thái tình cảm quá lớn hoặc làm tôi rung động, tôi thường bị cảm xúc dẫn dắt đi nhiều. Dù bằng suy nghĩ cứng rắn lý trí, cũng không cưỡng lại được và nó gây cho mình những sự rung động. Có thể bên ngoài tôi lạnh lùng cẩn trọng với phụ nữ nhưng đó là bởi tôi lo ngại sự mềm yếu trước người đối diện.

Hoặc với một người bạn là một người đàn ông, nếu anh ta nói chuyện tâm đầu, chạm đến những sự sâu kín, tôi cũng sợ bị rung động, sợ bị sến. Nói chung, tôi có khá nhiều sự mềm yếu trong mình.


Theo anh, những tính cách này trong người đàn ông có thể thay đổi được không?

Khi lập gia đình, có con, nhân sinh quan của mỗi người sẽ thay đổi rất rõ. Có gia đình, đặc biệt là khi làm bố, tôi cảm thấy trọng trách và nghị lực trong mình nhiều hơn. Người đàn ông trở lên rắn rỏi hơn để gánh vác gia đình, và tự nhiên, người đàn ông cũng bớt mềm yếu, bớt mơ mộng và nhiều nam tính hơn chăng? Nhưng rõ ràng, tôi cảm thấy mình cần một bản lĩnh vững vàng để chăm sóc gia đình của mình…

Tuy nhiên, trong cá thể mỗi người mỗi khác. Tôi không cảm thấy mình đã bớt đi những đặc tính vốn là cố hữu như sự ủy mị, sự nhạy cảm, dễ rung động, bớt đi một chút nhưng vẫn nhiều hơn người bình thường. Nhưng tôi biết, nếu thiếu những tính cách này, tác phẩm của tôi sẽ rất cứng. Tính cách làm nên tác phẩm của tôi.

Vậy tính cách ấy làm nên cuộc sống của anh như thế nào hiện nay?

Những tính cách ấy ngày càng “lợi hại” hơn. Tôi có thể không giàu để mua nhẫn kim cương cho vợ, nhưng tôi có sự tinh tế dành cho cô ấy. Cuộc sống tinh thần chiếm hơn một nửa chất lượng cuộc sống nói chung, và tôi quan niệm nó còn áp đảo cuộc sống vật chất khi đánh giá về chất lượng sống.

Một khi tôi ổn định được cuộc sống tinh thần của mình và gia đình, nó sẽ cho tôi thêm nghị lực và sự tỉnh táo để làm việc, hoạch định cuộc sống vật chất để tồn tại… Hãy nhìn xem, trước đây tôi đâu có vợ, có nhà, có ôtô… mọi thứ đều đến vào những lúc mình thoải mái và giàu có trong cuộc sống tinh thần. Còn những lúc hoang mang, khủng hoảng thì sẽ chẳng ai làm được điều gì.

Bạch Vân – Hình ảnh: Passion

Thực hiện: depweb

11/03/2009, 15:49