1. Mồng tơi xào tỏi
Nguyên liệu:
+ 1 mớ rau mồng tơi
+ vài tép tỏi
Thực hiện:
– Rau nhặt rửa sạch, để ráo. Tỏi bóc vỏ đập dập.
– Rót 1 lượng dầu ăn vừa phải vào chảo, bật to lửa đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm.
– Trút rau mồng tơi vào xào, nêm gia vị vừa ăn và đảo nhanh tay, thỉnh thoảng cầm cán chảo lắc để rau được chín đều. Chỉ nên xào chín tới để rau giữ được màu xanh và độ giòn.
2. Sườn sốt rau củ
Nguyên liệu:
+ 400g sườn thăn
+ 50g nấm (tùy sở thích)
+ 1/2 quả dứa chín
+ 1/4 quả ớt chuông xanh
+ 1/4 quả ớt chuông đỏ
+ 1 củ hành tím
Thực hiện:
– Sườn thăn rửa sạch, trần sơ rồi đem rán vàng, không nên rán kĩ quá kẻo sườn khi ăn sẽ bị khô.
– Các loại rau củ thái hạt lựu, riêng dứa bớt lại 1/2 rồi ép lấy nước cốt. Hành tím bóc vỏ băm nhỏ.
– Hòa hỗn hợp nước sốt gồm bột canh, dầu hào, chút xíu nước tương và nước cốt dứa.
– Phi thơm hành tím rồi cho dứa vào đảo rồi đổ phần hỗn hợp nước sốt vào đun cùng.
– Khi nước sốt sôi thì các bạn trút nốt phần rau củ và sườn đã rán vào đảo đều rồi tắt bếp.
3. Khoai tây bào mỏng chiên giòn
Nguyên liệu:
+ 2 củ khoai tây
+ Muối tinh
Thực hiện:
– Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi dùng dụng cụ nạo rau củ bào thành những lát mỏng, ngâm ngay với nước muối loãng.
– 5 phút sau vớt ra xả lại bằng nước lạnh, vẩy ráo.
– Dùng một nồi nhỏ, đổ dầu ngập lưng chừng để tiết kiệm lượng dầu khi chiên khoai.
– Đợi dầu nóng già thì thả những lát khoai vào chiên vàng giòn, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
– Xóc khoai đã chiên cùng chút muối cho đậm đà.
4. Thạch hoa quả
Nguyên liệu:
+ 5g bột thạch
+ 50g đường
+ 400ml nước
+ Cam vàng, thanh long, kiwi hay bất kì loại trái cây nào sẵn có
Thực hiện:
– Trộn bột thạch với đường rồi hòa vào nước, bắc lên bếp đun nhỏ lửa đến khi thạch sôi.
– Hớt bỏ bọt để thạch được trong rồi tắt bếp đợi thạch nguội bớt.
– Gọt các loại hoa quả, thái lát và rót vào khuôn rồi tiến hành đổ thạch.
– Đợi thạch nguội, cất vào tủ lạnh cho mát, khi ăn úp thạch ra đĩa dùng dao cắt miếng vừa ăn
Đi chợ giùm bạn:
– Rau mồng tơi xào: 1 mớ khoảng 5.000VND
– 400g sườn: khoảng 48.000VND. Ớt chuông xanh, đỏ, nấm, dứa: hết khoảng 20.000VND
– Khoai tây chiên giòn: khoảng 6.000VND
– Thạch hoa quả: khoảng 20.000VND
Tổng chi phí của thực đơn khoảng: 100.000VND
Bài và ảnh: Hà Ly
Xem thêm: Thực đơn ngon miệng đầy năng lượng cho chiều hè