Đi chợ cũng phải xem thời tiết

Nếu trời nắng hạn kéo dài, lúc ấy, cửa hàng rau sạch là lựa chọn số một hoặc các loại củ, quả sẽ an toàn hơn là những mớ rau tươi non, dễ bị phun thuốc kích thích. Bạn thấy đấy, một ví dụ nhỏ cũng cho thấy, kiến thức chợ búa không chỉ đơn giản là chọn thực phẩm tươi hay héo.


1. Mua rau

Nếu trước kia, các cô dâu đảm đi chợ chọn mua rau phải biết thò tay ngắt thử ngọn rau kêu “tách” một cái xem non hay già thì bây giờ, bạn phải thay đổi thói quen ấy. Rau nào trông già, cằn, thậm chí có sâu cắn lỗ chỗ sẽ là bó rau đạt “chuẩn”, rau sạch, không bị phun thuốc kích thích, thuốc trừ sâu. Yếu tố đảm bảo an toàn vệ sinh được xếp lên hàng đầu, trước yếu tố tươi ngon.

Sau mỗi đợt mưa lớn và kéo dài vài ngày, bạn có thể chọn rau tươi non mà không sợ bị phun bất cứ loại thuốc gì vì mưa làm trôi thuốc nên chẳng ai dại gì phun vào những ngày ấy. Lúc này, không nhất thiết phải mua rau tại các cửa hàng rau sạch vì giá đắt hơn.

Bạn có thể thoải mái mua của các bà gánh rong, vừa ngon, vừa rẻ.
Các loại rau sạch trông vẻ ngoài hơi khô và dễ gãy (kể cả bắp cải, rau cải…) chứ không mơn mởn.

2. Mua củ

Nên hạn chế các loại củ trái mùa vì đa số là của Trung Quốc nhập vào Việt Nam và có chất bảo quản. Các loại hành tỏi, thay vì chọn củ có nhánh to, hãy chọn loại nhánh nhỏ. Tỏi nhánh nhỏ và vỏ không trắng lắm là tỏi ta. Tỏi nhánh to, dễ bóc và vỏ trắng tinh là tỏi Tàu.

Tương tự, nếu vào mùa thì khoai tây ta nhỏ, vỏ mỏng, trắng. Khoai tây Tàu củ to, vỏ màu nâu đỏ.

Cà-rốt tươi ngon có cuống tươi. Những loại củ, quả được ngâm thuốc thì thân củ tươi nhưng cuống và đầu cuống trông thâm, xám.
Cà chua nên chọn loại chín không đều, chỗ vàng, chỗ đỏ và có núm tươi, cứng. Nếu cà chua chín đỏ đều, thường là cà rấm.

3. Mua cá


Xu hướng chung, mọi người thường chọn cá sông, cá sống trong tự nhiên thay vì cá nuôi. Cá nuôi có chất tăng trọng và thịt không thơm ngon bằng cá tự nhiên được đánh bắt. Cách nhận biết để mua được cá tự nhiên ở ao hồ, sông là mớ cá không đồng đều, con to, con nhỏ.

Nếu bạn đi quen một chợ thì những người chuyên buôn cá sẽ ngồi ở chợ hàng ngày. Còn những người thỉnh thoảng mới đánh bắt được một mớ cá đi bán sẽ có chỗ ngồi khác những người hay buôn.

Tuy nhiên, cũng có xu hướng chọn mua cá nuôi hơn là cá đánh bắt tự nhiên vì quan điểm này cho rằng, với tình hình ô nhiễm sông hồ như hiện nay, cá tự nhiên rất dễ bị nhiễm độc các loại chất như kim loại nặng từ môi trường nên tốt nhất là chọn cá nuôi, tuy có chất tăng trọng nhưng không đáng kể và không gây độc như cá trong tự nhiên.

>> Đối với các loại cá biển: Tốt nhất là chọn nguyên con. Không nên mua những loại sản phẩm đông lạnh tại các chợ mà nên chọn trong siêu thị, đại lý của các công ty chế biến thực phẩm đông lạnh. Tuy nhiên, cần lưu ý một số yếu tố:

Trong thời gian bảo quản ở nhiệt độ chuẩn, thường là –180C từ nơi sản xuất, qua nhiều khâu phân phối sản phẩm rồi mới đến tay người tiêu dùng nên nhiệt độ chuẩn không được duy trì hoàn toàn. Thực phẩm vẫn biến chất và giảm chất lượng. Chất béo bị oxy hóa dần, vitamin cũng bị phân giải.

Do đó, thực tế, không nên căn cứ vào hạn sử dụng tối đa ghi trên sản phẩm mà nên trừ đi một nửa số thời gian sử dụng theo nhãn mác. Chưa kể, nhiệt độ bảo quản tại tủ lạnh gia đình không đạt chuẩn như ở nơi sản xuất và cung cấp nên bạn chú ý sử dụng sản phẩm càng sớm càng tốt.

Trạng thái bên ngoài của sản phẩm cũng cần được chú ý. Nếu sản phẩm bị chảy nước hoặc đóng đá, kết băng li ti, chứng tỏ trong quá trình phân phối, sản phẩm không được duy trì ở nhiệt độ chuẩn, khiến các phân tử nước kết dính, tạo thành đá. Lúc này, thành phần đã bắt đầu biến chất.

4. Mua thịt

Chỉ mua ở hàng quen, chắc chắn họ sẽ không dám đưa cho bạn thịt ôi hoặc cũ từ hôm trước. Nếu trước kia bạn hoàn toàn tin tưởng vào các dấu đỏ được đóng kiểm nghiệm chất lượng trên thân lợn, gà, ngan, vịt… thì hiện giờ, các dấu đỏ nên là tiêu chí tham khảo chứ không đảm bảo 100%. Do đó, bạn cần có kinh nghiệm chọn lọc thực phẩm.

Thịt gà, ngan: Chọn những con thịt trắng, không có dây máu hoặc vết thâm, đốm, vết máu trên da.
Mỡ lợn: Chọn mỡ trắng tinh. Tuyệt đối không lấy loại mỡ có màu hồng hồng hoặc có đốm, tia máu.

5. Mua lòng, mề

Không nên ăn, trừ khi bạn mua gà sống về, tự tay làm. Các loại lòng, mề, tim, gan được bày bán sẵn không đảm bảo nguồn gốc và chất lượng.


From the same category