ĐH Kinh tế Quốc dân lạm thu hơn 51 tỷ - Tạp chí Đẹp

ĐH Kinh tế Quốc dân lạm thu hơn 51 tỷ

Tin Tức
Ông Nguyễn Văn Phương, thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết, trong hai tháng (từ ngày 24/7 đến ngày 24/9) đoàn đã tiến hành thanh tra 4 nội dung: Công tác tổ chức, cán bộ; công tác đào tạo sau ĐH và liên kết đào tạo; công tác xây dựng cơ băn; các khoản thu chi tài chính giai đoạn từ tháng 7/2008 đến hết tháng 5/2012.

 

Thanh tra Bộ GD-ĐT vừa công bố hàng loạt sai phạm tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân 

Bản kết luận Bộ GD-ĐT đưa ra cho thấy hoạt động của nhà trường “đụng đâu sai đó”. Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết, “trong công tác đào tạo, trường tự ý chuyển 54 sinh viên từ Trường ĐH Tây Bắc về học tại trường là việc làm vô lối, sai quy định”. 54 sinh viên thuộc diện đào tạo liên kết giữa hai trường. Theo quy định thì 54 sinh viên sẽ học tại Trường ĐH Tây Bắc và Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cấp bằng.

“Tuy nhiên, trường đã “hợp thức hóa” cho số sinh viên nói trên có điểm đầu vào thấp được học tại trường – đây là việc làm không đúng với Quy chế đào tạo ĐH, CĐ và các hợp đồng liên kết. Do đó, sau khi kết luận thanh tra công bố trường phải chuyển toàn bộ 54 sinh viên về học tại Trường ĐH Tây Bắc” – ông Bằng quả quyết.

Kết luận cũng chỉ ra nhiều khoản thu sai, thu vượt trong công tác tài chính lên đến trên 51 tỷ đồng. Cụ thể, trường thu kinh phí đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ không có trong quy định trên 22 tỷ đồng; Thu vượt quy định về học phí nâng điểm hệ chính quy trên 3 tỷ đồng; Thu vượt quy định lệ phí tuyển sinh các hệ gàn 8 tỷ đồng; Thu ngoài quy định (gồm lệ phí nhâp học, thẻ sinh viên, giấy thi…) trên 18 tỷ đồng; Thu phí trông xe vượt quy định gần 230 triệu đồng.

Ông Lê Khánh Tuấn, phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ GD-ĐT) cho biết, sau khi xem xét các khoản thu chưa đúng Thanh tra Bộ chỉ kiến nghị thu hồi 3 tỷ tiền thu vượt học phí nâng điểm của sinh viên hệ ĐH chính quy năm học 2011 về ngân sách nhà nước. Các khoản khác không thu hồi trường được giao tự chủ tài chính từ năm 2008. Một số khoản chưa có quy định thu nhưng Bộ Tài chính cho phép như phí đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ chính quy…

“Với các khoản đã thu – trường đưa vào tổng chi cho chi phí đào tạo chứ không vì mục đích riêng tư. Hiện các khoản trường đã chi hết nên Thanh tra không kiến nghị thu hồi” – ông Tuấn cho hay.

Trước những nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến sai phạm nêu trên, thanh tra Bộ kiến nghị: Song song với việc chấn chỉnh công tác quản lý của hiệu trưởng – nhà trường tổ chức kiểm điểm xác định rõ trách nhiệm hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng trong quản lý điều hành và ban hành các văn bản trái quy định. Đồng thời tổ chức kiểm điểm, kỷ luật đối với tập thể và cá nhân thuộc phạm vi quản lý để xảy ra vi phạm trong 4 lĩnh vực nêu trên.

Nội dung xử lý phải báo cáo Bộ trong quý 1 năm 2013.

Theo Vietnamnet

Thực hiện: depweb

11/12/2012, 23:24