Destination Wedding

Sống

Chuyên đề: Đi xa để cưới

Destination Wedding (tạm dịch: Đám cưới phương xa) đang là một trào lưu trên thế giới. Hình thức này không phải mới mẻ nhưng vốn ít được lựa chọn tại Việt Nam vì ai cũng nghĩ sẽ tốn nhiều chi phí. Tuy nhiên, gần đây, đi xa để cưới bắt đầu được không ít đôi ở nước ta lựa chọn. Tại sao không, khi bạn cũng muốn ngày mình chính thức trở thành một nửa của nhau sẽ ghi lại những dấu ấn đẹp đẽ, lãng mạn và ngọt ngào nhất? Đẹp Mùa Cưới sẽ giúp bạn lên kế hoạch thật chi tiết để thực hiện mơ ước tổ chức lễ cưới ở một nơi xa.
Tổ chức chuyên đề: Phùng Đình Huy

Tất cả khách mời cùng gia đình sẽ cùng đến một địa điểm du lịch trong 2-3 ngày để tham dự lễ cưới. Có rất nhiều hoạt động nghỉ dưỡng được bố trí với điểm nhấn chính là tiệc cưới. Điều này thật sự khác biệt với cách nghĩ truyền thống, rằng ngày cưới phải được tổ chức tại nhà trai và nhà gái, với số lượng khách mời đôi khi lên đến vài trăm người.

cưới ở xa, địa điểm cưới, nơi cưới đẹp

Những điểm cộng đáng được tận dụng

Cách thức tổ chức này mang một ưu điểm rất lớn là mới mẻ và độc đáo. Lễ cưới sẽ vượt ra ngoài khuôn khổ của những bức tường, hòa mình vào thiên nhiên với bãi cát, nắng, gió hay sóng biển. Không chỉ cô dâu – chú rể mà cả khách mời cũng sẽ có được những trải nghiệm thật sự thú vị. Ngày cưới vì thế cũng trở nên đáng nhớ hơn với tất cả mọi người.

 

Ngoài ra, đám cưới phương xa còn mang những thành viên từ hai gia đình cùng khách mời đến gần nhau hơn; mọi bận rộn sẽ được bỏ lại, và toàn bộ thời gian dành để chứng kiến, chung vui cùng ngày trọng đại của hai nhân vật chính. Số lượng khách mời khá giới hạn đồng nghĩa với việc chỉ có mặt những người thân thiết, quý mến nhất. Cô dâu – chú rể không cần phải vất vả ngược xuôi để đến chào hết tất cả các bàn tiệc. Hơn thế, đám cưới phương xa còn là dịp để hai nhân vật chính có thời gian gắn bó và cùng ghi lại những kỷ niệm tuyệt vời với những người thân của hai gia đình.

 

Tổ chức cưới ở xa không cần tốn quá nhiều tiền vào trang trí. Với không gian khoáng đãng sẵn có, là trời biển bao la, hoặc miền đồi núi lãng mạn, cô dâu – chú rể rất dễ dàng trong việc làm mới và “cá tính hóa” ngày vui của mình, đơn giản bằng một chút nhấn nhá trong trang trí hay sắp xếp, bố trí lại các phần phong tục, nghi lễ. Tiệc cưới vì thế cũng kéo dài hơn so với đãi ở nhà hàng – thường diễn ra rất nhanh.

 

Ngày cưới kết hợp tuần trăng mật cũng là một lợi thế của đám cưới phương xa. Thông thường, sau khi tiệc cưới kết thúc, đôi uyên ương mới có thời gian nghỉ ngơi và nghĩ tới tuần trăng mật. Nhưng nếu đã tổ chức cưới ở nơi xa, nghĩa là cả hai đã bắt đầu kỳ nghỉ lãng mạn của mình sớm hơn và cũng sẽ có nhiều thời gian bên nhau hơn.

 

Đám cưới phương xa đang là xu hướng. Tuy vậy, không phải tất cả các cặp đôi đều có đủ điều kiện, nhất là sự quyết đoán cộng một chút táo bạo để lựa chọn hình thức này. Vì thế, chọn đám cưới phương xa sẽ giúp bạn biến ngày trọng đại của mình trở nên thật sự khác biệt và ấn tượng.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Khó khăn đầu tiên khi lựa chọn đám cưới phương xa có lẽ là sự phản đối của các bậc phụ huynh vì tính mới mẻ của hình thức này. Việc phải di chuyển một quãng đường xa, cộng với số lượng khách mời khá hạn chế cũng là lý do khiến các bậc phụ huynh nhíu mày trước đề xuất này. Vì thế, thuyết phục để có được sự đồng ý của mọi người trong gia đình là nhiệm vụ đầu tiên mà cô dâu – chú rể cần nghĩ đến.

Mặt khác, đám cưới phương xa sẽ tiêu tốn thời gian của cô dâu – chú rể hơn nhiều so với hình thức tổ chức thông thường. Các dịch vụ ăn ở, đi lại đều phải khảo sát và đặt trước khá lâu. Vì vậy, ngay khi xác định sẽ đi xa để cưới, cả hai cần khoảng thời gian lên kế hoạch ít nhất từ 6 đến 8 tháng để bảo đảm mọi chi tiết công việc được chu toàn nhất.

cưới ở xa, địa điểm cưới, nơi cưới đẹp

Cân bằng ngân sách tổ chức cũng là một vấn đề khá đau đầu cho các cặp đôi lựa chọn đám cưới phương xa. Thông thường, hai nhân vật chính sẽ phải đảm bảo chi phí cho tiệc cưới, nơi ăn ở của khách mời, phương tiện vận chuyển đưa đón khách hoặc chuyển các vật dụng từ thành phố lớn tới địa điểm cử hành hôn lễ để trang trí. Tuy nhiên, đám cưới phương xa thật sự không đắt đỏ như mọi người vẫn lầm tưởng về nó. Các khu nghỉ dưỡng luôn có những mùa thấp điểm với mức chiết khấu hấp dẫn, kèm theo nhiều khuyến mãi khi có lượng khách khá lớn cùng đến ở trong 2-3 ngày. Khung cảnh lãng mạn sẵn có cũng sẽ là một lợi thế trong việc cắt giảm ngân sách trang trí. Ngoài ra, cô dâu – chú rể còn có thể tham khảo, sử dụng những nhà cung cấp ngay tại địa phương để giảm bớt chi phí vận chuyển. Điều quan trọng nhất cần nhớ là mọi khoản chi đều cần được lên kế hoạch và theo dõi quản lý một cách tỉ mỉ.

 

Khi đã xác định được thời gian và địa điểm tổ chức cưới, điều cần lưu ý tiếp theo là hãy thông báo đến bạn bè và người thân về ý định mời họ tham gia vào lễ cưới kiểu này. Đó thật sự là một kỳ nghỉ, vì thế, hãy cho khách mời thời gian để họ sắp xếp công việc cũng như tài chính.


Lựa chọn thú vị và đáng giá

Trên thế giới, đám cưới phương xa là một trong những hình thức tổ chức được các cặp đôi ưa thích. Những địa điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam như: Nha Trang, Hội An, Hạ Long, Phan Thiết… từ lâu cũng là những địa điểm được nhiều cô dâu – chú rể nước ngoài lựa chọn để lưu dấu ngày vui. Chúng ta ở ngay đây, và vẫn có thể lựa chọn hình thức cưới này, không tốn quá nhiều chi phí và công sức, nếu có kế hoạch và sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng, chu đáo.

 

 

Bài: Keita Nguyễn

Thực hiện: depweb

04/10/2013, 14:19