Mỗi độ Tết về người người nhà nhà lại bắt đầu bước vào cuộc chiến mới vừa trang trí lại nhà cửa vừa sắm Tết, sắm luôn cả những món ăn chơi đãi khách. Năm nay, bạn thử đổi gió trổ tài làm món mứt khoai lang đãi Tết xem mọi người có trầm trồ không nhé! Tất nhiên, bài viết này sẽ giúp bạn “ra dẻ” rồi.
Không chỉ có chứa nhiều tinh bột, chất xơ, vitamin mà khoai lang còn là món ăn hấp dẫn được biến tấu thành nhiều phiên bản khác nhau như khoai lang chiên giòn, khoai lang luộc, khoai lang lắc… Đặc biệt, món mứt khoai lang dẻo ngọt cho ngày tết sẽ khiến bạn mê ly.
Trước hết bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
+ 1kg khoai lang vàng.
+ 500g đường (gia giảm tùy vào độ ngọt của khoai).
+ Nước vôi trong (mua vôi trắng ăn trầu về pha với nước loãng theo tỷ lệ 1 muỗng canh vôi với 3 lít nước, quậy đều, để lắng qua đêm, gạn lấy phần nước phía trên là được nước vôi trong).
+ 2 muỗng cà phê vani.
Cách làm:
– Khoai mua về gọt vỏ xắt thành hình tròn hay dài tùy thích. Chuẩn bị sẵn một thau nước muối, xắt khoai đến đâu ngâm vào nước muối pha loãng đến đó để tránh làm khoai bị thâm đen.
– Sau đó vớt khoai ra đem ngâm vào nước vôi trong từ 5-6 giờ đồng hồ.
– Tiếp tục vớt khoai ra và xả nước cho thật sạch.
– Ngâm khoai với đường trong chảo không dính (sẽ dùng chảo này để sên mứt). Tùy vào độ ngọt của khoai mà mình gia giảm lượng đường cho phù hợp, thường lượng đường khoảng 40-50% lượng khoai.
– Đem chảo khoai đường ra phơi nắng cho đường mau tan. Khi thấy đường đã tan và chảo đường chỉ còn lại nước đường và khoai thì bắc chảo khoai lên bếp, lửa to để nước đường sôi lên và rút bớt nước. Sau đó chỉnh lửa liêu riêu cho đường đặc lại. Khi đường kết tinh lại thì dùng đũa đảo đều cho khoai bám đường và tắt bếp.
– Trải khoai ra một cái mâm phơi nắng độ hai nắng là có thể dùng được. Lúc này rây bớt đường dính trên bề mặt khoai nhé.
– Cuối cùng thì bảo quản thành phẩm trong hộp kín dùng dần là xong rồi.