#ĐẹpSpotlight: Art Bar Việt Nam - Tạp chí Đẹp

#ĐẹpSpotlight: Art Bar Việt Nam

Sống

Tọa lạc tại số 29 đường Nguyễn Bá Huân (Thảo Điền, TP.HCM), Art Bar Việt Nam là gallery nghệ thuật theo phong cách cocktail bar đầu tiên, với không gian mang gam màu đen chủ đạo, trưng bày những bức họa nghệ thuật cỡ lớn theo trường phái trừu tượng đầy mê hoặc.

Không gian nghệ thuật đa văn hóa

Art Bar Việt Nam mở cửa từ 17 giờ đến 1 giờ sáng hàng ngày, thuận tiện cho nhu cầu gặp gỡ, thư giãn trong không gian đầy tính nghệ thuật. Nơi đây mang bầu không khí trẻ trung và sôi động, với âm nhạc và ánh sáng cộng hưởng hoàn hảo cùng nhịp sống của thành phố lúc về đêm.

Điểm khác biệt của Art Bar Việt Nam nằm ở lối thiết kế tương tự như một quán cocktail với quầy bar đặt tại vị trí trung tâm được vận hành bởi các bartender quốc tế. Có thể nói, không gian này là sự gặp gỡ của hai nền văn hóa Đông Tây: những tác phẩm hội họa Việt Nam và văn hóa cocktail từ phương Tây.

Thoát khỏi khái niệm gallery truyền thống, Art Bar Việt Nam là một địa điểm giao lưu, kết nối giữa những người làm trong ngành sáng tạo, những người yêu nghệ thuật, và cũng là nơi gặp gỡ của các doanh nhân.

Một trong những bartender quốc tế của Art Bar Việt Nam
Yếu tố Phật giáo

Triết lý Phật giáo được đặt vào kiến trúc Art Bar Việt Nam một cách tinh tế và đầy ẩn ý, bắt đầu ngay từ cổng vào. Phòng triển lãm có một cổng chính và hai lối đi phụ dẫn vào bên trong. Thiết kế này tượng trưng cho sự cân bằng dựa trên triết lý “nhất thể nhị nguyên” – nghĩa là mỗi con người phải luôn cân bằng được hai yếu tố: tâm và trí. “Tương tự như vậy, người họa sĩ phải luôn tìm được sự cân bằng giữa cái tôi và nhu cầu thị giác của công chúng”, người sáng lập của Art Bar Việt Nam chia sẻ.

Kiến trúc bên trong Art Bar Việt Nam được hình thành bởi năm bức tường tượng trưng cho ngũ uẩn, tức năm thành phần tạo nên con người và thế giới. Quầy cocktail hình bát giác được đặt tại vị trí trung tâm, xung quanh có đúng 14 vị trí ngồi, với con số 14 tượng trưng cho 14 điều dạy của Đức Phật.

Đưa nghệ thuật đến đời thường

Người đứng sau không gian độc đáo này là anh Hoàng Khương, một kiến trúc sư và doanh nhân yêu nghệ thuật. Anh là con trai và cũng là học trò đầu tiên của giáo sư Võ Nam – giáo sư ngành hội họa tại Đại học Mỹ thuật TP.HCM.

Sinh ra và lớn lên trong môi trường nghệ thuật, Hoàng Khương đam mê hội họa từ nhỏ. Art Bar Việt Nam ra đời từ mong muốn tạo ra một điểm hẹn, nơi anh có thể đưa các tác phẩm hội họa đến gần hơn với mọi người trong không gian đời thường gần gũi và góp phần lan truyền tư tưởng mỹ học Việt Nam tới công chúng.

Tại Art Bar Việt Nam, chủ đề của triển lãm tranh sẽ được thay đổi sau mỗi 2-3 tháng. Cho dịp ra mắt, Art Bar Việt Nam mang đến triển lãm “Ba và Em trai”, quy tụ các tác phẩm là sáng tạo của giáo sư Võ Nam và họa sĩ Phạm Thanh Toàn. Các tác phẩm chủ yếu thuộc trường phái trừu tượng, có tông màu nóng và mang lại ấn tượng thị giác mạnh mẽ. Do đó, khi sắp xếp bố cục và thiết kế xung quanh, nhà sáng lập Hoàng Khương đã dành không ít tâm tư để lựa chọn phong cách, phối hợp màu sắc, kết hợp âm thanh và ánh sáng để tạo nên không gian cân đối, hài hòa nhằm truyền tải tối đa cảm xúc cho người xem. Diện mạo của Art Bar Việt Nam sẽ được thay đổi liên tục để phù hợp với nội dung của các chủ đề trưng bày trong tương lai.

Whiskey Sour phiên bản vàng 24K được lấy cảm hứng từ nghệ thuật tranh sơn mài Việt Nam

Ảnh: Phan Khôi

Tác giả: Hà Phương

28/05/2024, 10:49