Đèn lồng Trung Quốc có chất gây ung thư: Chớ chủ quan! - Tạp chí Đẹp

Đèn lồng Trung Quốc có chất gây ung thư: Chớ chủ quan!

Tin Tức


Đèn lồng chị Loan mua ngày 24-9 tại một siêu thị lớn ở Hà Nội
sau tin có nhiễm chất cấm đã được giảm giá 50%

Người tiêu dùng “điếc không sợ súng”

Tại các cửa hàng trên phố Thành Công, gần chợ Thành Công, mặt hàng đèn lồng Trung thu vẫn được bày bán tràn lan với mức giá 60.000 đồng/chiếc. Tương tự, tại các tuyến phố như Nghĩa Tân, Lạc Long Quân, đồ chơi Trung thu, đặc biệt là đèn lồng vẫn được bày bán và nhiều người dân chọn mua. Tại một siêu thị lớn, nhằm đúng dịp cao điểm sắm đồ chơi Trung thu, các loại đèn lồng  đang đồng loạt được giảm giá 50%, giá còn 31.000 đồng/chiếc. Chị Loan ở huyện Ứng Hòa nhanh tay chọn 10 chiếc đèn lồng cho biết: “Thấy rẻ tôi mua làm quà cho các cháu hàng xóm và các cháu ở quê. Đèn lồng này hình thức đẹp, nhiều màu sắc, trẻ con thích lắm”. Khi được hỏi có sợ đồ chơi Trung Quốc độc hại không, chị Loan cho rằng, nếu độc hại, chị sẽ dặn các cháu không được ngậm vào miệng và rửa tay khi chơi xong. 

Trước đó, Viện Khoa học vật liệu ứng dụng và Viện Công nghệ hóa học đã kiểm tra 2 mẫu đèn lồng của Trung Quốc được bày bán tại thị trường TP.HCM. Theo kết quả kiểm nghiệm, thành phần nhựa trong 2 mẫu đèn lồng nói trên không độc hại. Tuy nhiên, một mẫu kiểm nghiệm cho thấy hàm lượng Cadimi trong sơn phủ rất cao: 7.390 microgram/kg (muối Cadimi sử dụng như là chất tạo màu trong nhiều loại nhựa). Lượng Cadimi này gấp đến 123 lần mức cho phép trong Bộ tiêu chuẩn an toàn đồ chơi trẻ em do Bộ Khoa học – Công nghệ ban hành ngày 4-5-2011. Theo các nhà khoa học, Cadimi có thể gây ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, dị tật thai nhi…

Liệu có thu hồi?

Việc kiểm nghiệm đồ chơi độc hại mới được tiến hành trên 2 mẫu đèn lồng Trung thu khiến dư luận cho rằng, cần phải có cuộc kiểm tra toàn diện, nhanh chóng mặt hàng này. Trao đổi với báo chí, ông Trần Hùng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Bộ Công Thương – khẳng định sẽ chỉ đạo rà soát kiểm tra, thu hồi và kiến nghị cấm nhập khẩu mặt hàng này. 

Chiều 24-9, trao đổi với PV ANTĐ qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Như Mai – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội cho biết: “Không phải bây giờ chúng tôi mới kiểm tra mà chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục kiểm tra. Đồ chơi nói chung và đồ chơi Trung Quốc nói riêng, được nhập lậu vào Việt Nam, không có hóa đơn chứng từ đều bị thu hồi”.

Tuy nhiên, một cán bộ quản lý thị trường Hà Nội lại cho biết, họ chưa có chỉ đạo cũng như kế hoạch kiểm tra, thu hồi mặt hàng này!

Để thu hồi sản phẩm, cần căn cứ trên kết quả kiểm nghiệm khoa học của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, Trung thu đang đến rất gần, mặt hàng đồ chơi này hiện bán rất chạy và nếu cơ quan chức năng không tiến hành kiểm nghiệm thêm một số mẫu và thu hồi kịp thời, sẽ có nhiều người tiêu dùng bị mất tiền oan và sức khoẻ trẻ em bị đe doạ.

Theo An Ninh Thủ Đô

Thực hiện: depweb

25/09/2012, 10:41