Đến Ba Vì ngắm sông Đà, ăn quả vả, và tìm bình yên giữa mênh mông đại ngàn - Tạp chí Đẹp

Đến Ba Vì ngắm sông Đà, ăn quả vả, và tìm bình yên giữa mênh mông đại ngàn

Du Lịch

Thức giấc giữa tiếng chim buổi sớm, ngắm sông Đà thấp thoáng trong tầm mắt và có thể hít thở từng ngụm không khí trong lành. Đó là điều mà ở chốn thành thị ta chẳng dễ dàng có được nhưng với Melia Ba Vì Mountain Retreat thì đây lại là “signature” của nơi đây. 

Hơn hai tiếng trên bầu trời, cuối cùng máy bay cũng đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài. Nhiệt độ ngoài trời 28 độ C, quá lý tưởng cho mùa thu Hà Nội. Nhưng chuyến đi này, tôi chỉ có thể ngắm “cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ” qua ô kính, trên đoạn hành trình 55km đến Ba Vì.

Melia Ba Vì Moutain Retreat nằm lọt thỏm trong khuôn viên bảo tồn vườn quốc gia Ba Vì. Đây là điều khiến tôi tò mò và quyết định chọn nơi đây làm điểm lưu trú cho chuyến đi của mình. Dù đã xem khá nhiều hình của resort, thêm thắt một chút tưởng tượng của bản thân nhưng Melia Ba Vì vẫn nằm ngoài những gì tôi có thể nghĩ.

Được xây dựng lại trên nền khu nghỉ dưỡng có từ thời Pháp thuộc, Melia Ba Vì yên ả giữa khoảng rừng xanh mướt với 55 phòng bao gồm 12 bungalows và 3 villa. Nơi đây gây ấn tượng mạnh mẽ bởi sự kết hợp độc đáo giữa phong cách thuộc địa Pháp và kiến trúc Việt cổ, vừa có sự sang trọng vừa gợi sự hoài niệm sâu lắng. Dẫu vậy, Melia Ba Vì không phá vỡ cái nét nên thơ của núi rừng bằng bê tông cốt thép, tường vôi trắng toát mà thanh lịch bằng các gam màu được chọn lựa theo quan điểm hài hòa với thiên nhiên.
Các gian phòng được “sưởi ấm” từ bên trong với sàn nhà lót gỗ cùng ánh đèn vàng dịu nhẹ. Và dù đứng bất kỳ nơi nào trong phòng, chỉ cần một cái liếc nhìn cũng có thể nhìn thấy màu xanh của rừng, đôi khi nhấn nhá thêm lớp sương mờ buổi sớm hay nắng rọi lúc ban trưa.
Tôi vẫn nhớ buổi chiều đi bộ trên những con đường nhỏ lát đá, cái lạnh cứ mơn man trên da thịt, không quá nhiều để phải giấu mình dưới lớp áo dày nhưng vừa vặn để kịp hưởng khí trời vùng cao.
Không tấp nập như thị trấn Sapa cũng chẳng hút ánh nhìn bằng những triền núi nhuộm vàng màu lúa chín giống Tây Bắc, Ba Vì giữ nét riêng với những rừng cây thay lá theo mùa. Chẳng phải vô cớ khi nơi đây được quân đội Pháp thuở xưa chọn làm nơi nghỉ dưỡng cao cấp, xây dựng những biệt thự kiên cố, hầm rượu, sân bay trực thăng… Dù bây giờ, những xa hoa ấy chỉ còn lại là những nền gạch với các bức tường cũ phủ rêu nhưng cũng đủ để hình dung về một thời lộng lẫy. Mỗi ngày, tùy vào nhu cầu của khách, Melia Ba Vì sẽ có những tour riêng đưa bạn ngược về quá khứ, đặt chân lên những vết tích lịch sử này.
Đây cũng là lần đầu tiên tôi được thưởng thức những món ăn độc đáo từ quả vả – loài cây vốn mọc hoang trong những cánh rừng nhiệt đời. Các đầu bếp của Melia Ba Vì đã sáng tạo ra công thức đặc biệt, giao thoa giữa ẩm thực phương Tây cùng các gia vị đặc trưng của Á Đông để chế biến ra pizza, gỏi và cocktail từ quả vả. Nếu đến Melia Ba Vì thì bạn phải nhất định ghé qua nhà hàng và thưởng thức thực đơn mới mẻ chỉ có duy nhất ở resort này.
Sau những bộn bề, mấy ngày ngắn ngủi ở Melia Ba Vì như giấc mơ trưa, dù ngắn ngủi nhưng đọng lại nhiều ký ức đẹp đẽ. Đáng giá nhất là tôi có thể tận hưởng các tiện nghi hiện đại đẳng cấp 5 sao nhưng thiên nhiên vẫn ở ngay bên cạnh.

Thực hiện: Mỹ Khánh

31/10/2019, 14:47