Đề nghị đình chỉ thi công chùa Trăm Gian

Tin Tức
Sau khi kiểm tra, Bộ VH-TT&DL phát hiện sự việc xảy ra tại di tích chùa Trăm Gian (huyện Chương Mỹ) là vi phạm Luật Di sản văn hóa. Bộ VH-TT&DLđã chỉ ra hàng loạt tồn tại như công trình nhà Tổ, gác Khánh và bậc cấp từ gác chuông lên sân tiền đường đã bị dỡ bỏ hoàn toàn và được xây dựng mới. Nhà Tổ cơ bản đã được lợp mái, gác Khánh đã lắp dựng xong bộ khung gỗ, kiến trúc hai công trình trên được nhà chùa cho thi công không dựa trên thiết kế được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 
 Gác Khánh của chùa Trăm Gian được làm mới 100% (ảnh: Lao động)

 Gác Khánh của chùa Trăm Gian được làm mới 100% (ảnh: Lao động)

Toàn bộ cấu kiện gỗ, ngói lợp và chân tảng cũ của nhà Tổ và gác Khánh đã bị loại bỏ để chất đống phía sau chùa và không được bảo quản tốt. Bậc cấp lên sân tiền đường được làm mới hoàn toàn bằng đá xanh. Các bậc cấp bằng đá cũ còn khả năng sử dụng được nhà chùa để ngổn ngang trong khu vực sân chùa.

Với những vi phạm trên, Bộ VH-TT&DL đề nghị UBND thành phố Hà Nội đình chỉ thi công di tích chùa Trăm Gian, đồng thời có biện pháp xử lý sai phạm. Ngoài ra, Bộ này còn đề nghị bảo vệ toàn bộ cấu kiện gỗ, chân tảng, ngói lợp cũ của nhà Tổ, gác Khánh và đá bậc cấp cũ trước sân tiền đường; nhanh chóng xây dựng phương án phục hồi nguyên trạng nhà Tổ, gác Khánh và bậc cấp sân trước tiền đường trên cơ sở tái sử dụng tối đa các cấu kiện cũ của công trình và thiết kế đã được thỏa thuận; thực hiện các thủ tục tu bổ di tích theo quy định.

Để vụ việc vi phạm Luật Di sản tại Chùa Trăm Gian không tiếp tục tái diễn, Bộ VH-TT&DL sẽ giám sát trách nhiệm của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội, chỉ đạo thực hiện tốt việc phục hồi nguyên trạng Chùa.

Trong ngày 28/8, Cục Di sản đã cử cán bộ xuống Chương Mỹ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội, Ban Quản lý di tích và danh thắng Hà Nội khảo sát, đánh giá cấu kiện đã bị tháo dỡ làm cơ sở để tái sử dụng cũng như bổ sung nguyên vật liệu, cấu kiện đã hư hỏng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng vừa giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ và các đơn vị có liên quan kiểm tra, xử lý vấn đề các vấn đề dư luận phản ánh báo cáo kết quả thực hiện với thành phố trước ngày 29/8.

Theo Dân trí

Thực hiện: depweb

29/08/2012, 06:33