Để lùi xe an toàn

Nhiều người đổ lỗi cho người lái non tay, nhưng thực tế những tay lái lụa cũng không thể nói hay được khi xử lý nhiều tình huống. Kết quả thống kê của tổ chức “Kids and Cars” cho biết, tại Mỹ mỗi tuần lại có hai trẻ em thiệt mạng do bị xe hơi lùi vào. Theo một số thống kê khác thì mỗi năm có 390 người bị thiệt mạng do tài xế không thể quan sát toàn bộ phía sau ôtô. Chính vì thế, các thiết bị cảnh báo chướng ngại vật lắp trên xe hơi rất được nhiều tài xế quan tâm.

Cảm biến lùi

Cảm biến lùi là hệ thống cảnh báo sóng siêu âm, phát ra âm thanh cảnh báo có cường độ tăng dần khi khoảng cách của xe và vật cản phía sau dần bị thu hẹp. Có 4 vùng kích hoạt cảnh báo là 1,7m, 0,9m, 0,6m, 0,3m, với từng mức độ cảnh báo khác nhau.

Thiết bị này giúp khắc phục các hạn chế về điểm mù của xe cũng như giúp tài xế phát hiện những chướng ngại vật ở phía sau trong nhiều tình huống.

Đối với một số chiếc xe hiện đại, bộ phận cảm biến lùi đã tích hợp sẵn, nhưng hầu hết các dòng xe điện hiện nay vẫn chưa có. Để lắp báo lùi và báo tiến thì các chủ xe cần phải mua thiết bị rời. Tại thị trường trong nước, thiết bị này chủ yếu xuất xứ từ Trung Quốc và Đài Loan. Bộ thiết bị gồm hai hay bốn cảm biến, một bộ xử lý và thiết bị hiển thị thông số. Các cảm biến có thể gắn ở cản xe hoặc dán ở nắp khoang hành lý. Giá thiết bị và lắp đặt khoảng 700.000đ – 1.000.000đ.

Camera lùi

Carmera lùi cho phép lái xe quan sát toàn bộ bối cảnh ở một khoảng rộng sau đuôi xe khi lùi. Thậm chí, những vật cản nằm dưới xe cũng như khoảng cách giữa tường và nền.

Camera có thể lắp vào xe theo hai cách. Một loại có thể gắn vào lỗ khóa mở nắp khoang hành lý của xe. Một loại giống như cảm biến lùi có thể gắn trực tiếp vào thân xe, gọi là camera bề mặt. Do đặc điểm về vị trí lắp đặt nên một trong những nhược điểm là máy ghi hình có thể bị ẩm khi làm việc dưới điều kiện thời tiết xấu hoặc khi rửa xe.

Hệ thống camera hỗ trỡ lùi có nhiều trên các mẫu xe hạng trung, cao cấp thuộc tất cả các nhãn hiệu phổ thông. Khi được tích hợp với hệ thống định vị toàn cầu, giá trọn bộ hệ thống lên tới 10.000USD, nhưng loại không dây đơn giản có giá khoảng 140USD.

Đối với những xe có màn hình LCD, chủ xe có thể lựa chọn camera lùi kèm thêm các thiết bị hỗ trợ như: cảm biến hồng ngoại, siêu âm để đo khoảng cách nhằm cảnh báo vật cản sau xe…

Những loại xe không có LCD hay lái xe không muốn giảm tính năng multimedia, có thể chọn lựa hệ thống có màn hình rời được bố trí xung quanh gương hậu của xe. Những chiếc gương tích hợp chức năng camera lùi có giá 2 triệu đồng, nếu thêm tính năng bluetooth giá khoảng 2,8 triệu đồng.


Một số chiếc camera lùi cũng được sản xuất dành riêng cho từng model xe cao cấp như Toyota Camry, Rav4 hay CRV …

Tạp chí bảo vệ quyền lợi
cho người tiêu dùng của  Mỹ, Consumer Report đã tiến hành một cuộc thử
nghiệm với nhiều mẫu xe (sedan, minivan, SUV và pick – up) cùng các
loại xe cao từ 1,55m đến 1,73m. Kết luận đưa ra cho thấy khoảng cách
không thể quan sát đằng sau những chiếc xe có chiều dài từ 3,65m cho
tới 21m.Bài: T.An
Ảnh: S.T

Thực hiện: depweb

29/12/2010, 15:21