Dễ ‘dự báo’ như… thi hoa hậu

1. Đêm chung kết Hoa hậu Thế giới 2012 (Miss World) hôm 19/8 đã diễn ra với kết quả gây bất ngờ về độ dễ… dự đoán. Cuối cùng, vương miện cao nhất đã được trao cho người đẹp nước chủ nhà Trung Quốc.

Xét mức độ nổi bật về nhan sắc cũng như trí tuệ của tân hoa hậu, nhiều ý kiến dấy lên nghi ngờ chiến thắng của cô là nhờ lợi thế chủ nhà, thậm chí được “mua”. Nếu quả thế thật, thì cũng không có gì đáng “phàn nàn”, khi đằng sau lợi thế đó là hàng chục triệu đôla mà nước đăng cai chi ra cho cuộc thi sắc đẹp đắt đỏ này, trong khi nó lại đang dần bị lạnh nhạt, thậm chí ngay cả tại quốc gia khai sinh là nước Anh.

Chung kết Miss World ngày càng tẻ nhạt và dễ đoán, có ý kiến đã phải tổng kết như vậy sau khi cuộc thi sắc đẹp thế giới này kết thúc hoành tráng hôm Chủ nhật. Nhưng tiếc rằng, ngoài thi hoa hậu ra, có vẻ ngày càng có nhiều thứ khó đoán.

Chẳng hạn ở nước ta, thỉnh thoảng người dân lại phải bất ngờ trước những quy định, thông tư mới khó có thể đoán nổi, do độ tùy hứng và đại khái của người lập ra chúng. “Thành tích” gần đây nhất thuộc về Bộ NNPTNT, khi chỉ trong thời gian ngắn đã lập cú đúp trong chính sách liên quan đến an toàn thực phẩm.

Có lẽ trong lúc bối rối vì liên tục bị chê trách về khả năng kiểm soát mức độ an toàn thực phẩm (hay nói nôm na là khả năng kiểm soát để người dân không bị “ăn bẩn”), bộ này đã ra liền 2 thông tư khiến tất cả đều ngơ ngác. Một thông tư quy định về việc chỉ được bán thịt tươi sống trong vòng 8 giờ. Thông tư còn lại quy định các cơ sở thu gom, kinh doanh trứng gia cầm sẽ phải có địa điểm riêng biệt, đặc biệt phải có thiết bị bảo quản lạnh trứng ở nhiệt độ cho phép..

Rõ ràng đây là cơ hội không phải thường xuyên có để chúng ta vui mừng trước độ sốt sắng lo cho sức khỏe người dân của các cơ quan chức năng. Và nếu làm được như các thông tư này, chắc chẳng mấy chốc Việt Nam lên hạng nước hạnh phúc nhất, chứ chẳng phải ngậm ngùi ngôi “á hậu”.

Nhưng xét trên điều kiện thực tế hiện tại, ai cũng thấy nếu áp dụng triệt để và tiếp tục phát huy thêm các thông tư tương tự như vậy, khéo chẳng còn cái gì được “ló mặt” ra chợ nữa. Thông tư thứ nhất thì chẳng ai tin có thể khả thi. Còn với thông tư thứ 2, có người dự đoán, chiểu theo quy định này, sẽ có tới 90% số cơ sở kinh doanh trứng gia cầm cả nước sẽ phải đóng cửa.

Có bài báo đã miêu tả đây là cách làm thông tư theo kiểu… mì ăn liền, theo kiểu tùy hứng. Khổ nỗi, ở một nước chuộng cái món nhanh tiện rẻ này như Việt Nam, mì ăn liền lại không hề thiếu. Một số “mì ăn liền” mới đây có thể kể ví dụ như thông tư mẫu Chứng minh nhân dân mới có ghi họ tên cha mẹ, hay quy định phạt tiền triệu nếu sử dụng một số thiết bị có thể sinh lửa, chẳng hạn điện thoại di động tại những nơi bị cấm như trạm xăng, v.v…

Mới đây báo chí đưa tin, một người Đài Loan đã đột tử vì 3 tháng trời ăn mì ăn liền. Thế mới thấy, mì ăn liền cũng nguy hiểm lắm, chứ chẳng đơn giản như ta vẫn tưởng.

 

Hình ảnh trong đêm chung kết Hoa hậu Thế giới 2012

2. Thêm một “đối tượng” khó đoán nữa trong tuần qua có lẽ là… ông Trời. Ông Trời chỉ trong mấy ngày đã lần lượt bị kết tội “dính líu” vào hàng loạt sự vụ.

Đầu tiên phải kể đến “tội” làm cho Hà Nội ngập lụt. Qua một đêm mưa giông, Hà Nội đã không chỉ còn là thành phố trong sông, mà đã thực sự biến thành sông nước mênh mông. Chúng ta lại được “mãn nhãn” với cảnh tượng “em đi bơi thuyền” trên phố, và người dân thủ đô thanh lịch bỗng trở thành ngư dân, xì xụp tìm bắt cá ở quanh các tòa nhà cao ngất ngưởng.

Cũng tại “Trời còn làm mưa” mà cây cối đổ ngổn ngang khắp đường phố thủ đô. Một người lái taxi xấu số đã chết do cây xà cừ đổ phải xe, để lại trên cõi đời người vợ và hai đứa con nhỏ bơ vơ.

Và cũng tại Trời, mà giữa một đại lộ thênh thang bỗng mọc lên cái hố tử thần, gây kinh hoàng cho bất cứ ai nhìn thấy. Chỉ một cái may trong cái không may đó là hố chưa kịp thực hiện chức năng “tử thần” của mình, nên chưa có ai bị nó nuốt chửng.

Khi cuộc đời gặp sóng gió, tai ương, người Việt Nam thường kêu than Trời, như tìm chỗ nương tựa, ủi an. Tư duy “kêu” Trời đó đã được vận dụng triệt để và trơn tru trong mấy ngày vừa qua, khiến có khi đến Trời cũng phải hắt hơi.

Cây đổ dẫn đến chết người tất nhiên không liên can gì đến công ty cây xanh, mà là do nguyên nhân bất khả kháng là thiên tai. Hố tử thần tất nhiên cũng chẳng liên quan đến đơn vị thi công đường hay công ty xây dựng tòa nhà ngay gần đó, mà đó là do mưa lớn ảnh hưởng của cơn bão số 5 gây trượt sụt nền, dẫn đến gãy đường.

Xét như vậy, thì chẳng phải “trăm sự tại Trời” sao. Vậy nên, giờ có mưa giông bão bùng, người dân hay các cơ quan chức năng cũng chẳng cần làm gì. Hãy đợi để cây đổ, hãy đợi để đường nứt, vì ai làm gì nổi Trời đâu, nên bó tay ngồi chờ vẫn là thượng sách. Sau đó, có chuyện gì xảy ra thì chỉ việc… than Trời.

 

Hố tử thần cắt đôi đường Lê Văn Lương kéo dài. Ảnh: ANTĐ

3. Khó dự đoán hơn hết thảy – ngoài chuyện sống chết – có lẽ là đường đời con người. Mới đây, sự kiện một đại gia tiếng tăm bất ngờ bị bắt giam đã khiến dư luận bất ngờ.

Từ một ông trùm quyền lực nổi tiếng là… kín tiếng nhưng khi lên tiếng thì phải gây dậy sóng, vị đại gia này giờ đang đối mặt với một tương lai mù mịt. Xét đoán gì về một con người phức tạp nhường ấy trong lúc này có lẽ cũng là quá vội vàng, khi mà ngay cả lý do “sa cơ” của ông hiện thời vẫn chưa tỏ tường.

Tuy nhiên, trong một nỗ lực khám phá chân dung của con người bí ẩn này, như “công thức” tác nghiệp trong các sự việc tương tự, một số nhà báo đã nhanh chân tìm đến hàng xóm của đối tượng để rồi chuốc thất vọng. Trong thời buổi đèn nhà ai nhà ấy rạng như nếp sống ở các thành phố lớn hiện nay, các thông tin do hàng xóm cung cấp chỉ có thể theo kiểu: “bất ngờ”, “ngạc nhiên”, “không biết gì nhiều”… Có người còn ngỡ đại gia này bị bắt vì đi… buôn nấm.

Dĩ nhiên, các hàng xóm luôn có quyền ngạc nhiên, quyền không biết về một người ở sát vách nhà mình, không luật nào cấm “quyền” này. Nhưng một lãnh đạo hay một cơ quan chức năng lại không biết, hoặc biết mà im lặng về nhân sự được bổ nhiệm dưới quyền mình hoặc đang thanh tra thì sao?

Chuyện này vừa xảy ra khi cách đây vài hôm, một phiên chất vấn tại Quốc hội xới lại vấn đề trách nhiệm các bên trong việc một sếp tập đoàn sau khi được bổ nhiệm làm cục trưởng thì “bỗng dưng” có lệnh bắt vì những sai phạm lớn trước đó. Vị này đã kịp bỏ trốn, để lại đằng sau dấu hỏi lớn về việc trách nhiệm thuộc về ai.

Bên bổ nhiệm thì nhận lỗi nhưng cho rằng bổ nhiệm vì không biết rõ, không nắm được thông tin can gián từ bên thanh tra. Bên thanh tra thì biết sai phạm nhưng im lặng với lý do chính đáng là… không được hỏi. Một nhà báo đã tổng kết ngắn gọn nguồn cơn của chuyện bổ nhiệm “nhầm” này là Không chịu nói nên không biết, và không chịu hỏi nên không nói!

Tất nhiên, trường hợp này có khó khăn hơn trường hợp hố tử thần, là chẳng thể đổ tại Trời. Vậy nên, sau hồi chất vấn căng thẳng, một vị nữ đại biểu quốc hội cũng đành “thở dài” kết luận rằng: như vậy thanh tra cứ thanh tra, bổ nhiệm cứ bổ nhiệm, điều tra cứ điều tra và cuối cùng là tội phạm trốn thoát.

 

Trách nhiệm thuộc về ai?

4. Cũng liên quan đến chuyện dự báo, cuối tuần vừa rồi đài BBC danh tiếng của Anh đã phải xin lỗi do dự báo thời tiết nhầm, khiến người dân ướt sũng khi đổ ra đường vui chơi vì tưởng trời đẹp. Đáng lưu ý là đài này không hề đổ lỗi cho máy tính báo sai hay sơ suất của người đánh máy.

Có người khi nghe tin này đã hài hước rằng, nếu ở Việt Nam mà thực hành kiểu xin lỗi trên thì có khi phải kèm cả bản tin xin lỗi theo các bản tin thời tiết. Dĩ nhiên, đây chỉ là một cách nói, nhưng nó cũng cho thấy phần nào thực trạng trong khoản “Gia Cát Dự” thời tiết của chúng ta.

Chứng tích khó quên nhất hẳn là trận “đại hồng thủy” cuối tháng 10, đầu 11/2008 của Hà Nội. Trước đó, thông tin dự báo là trời ít mây, có mưa rào nhẹ và dông nhiều nơi. Kết quả là trời mưa như trút nước mấy ngày ròng. Rồi trong cơn hoảng loạn của người dân về nguy cơ vỡ đê, bản tin thời tiết “bồi thêm” thông tin lại sắp có mưa lớn, khiến người Hà Nội đổ xô đi tích trữ lương thực. Cuối cùng, trời chẳng chiều lòng cơ quan dự báo, lại nắng ấm tưng bừng.

Mà ở ta, nào chỉ riêng gì khoản dự báo thời tiết…!

Theo VietNamNet

From the same category