Đề cử Quả cầu Vàng 2023: “Bình đẳng” vẫn là một khái niệm xa vời - Tạp chí Đẹp

Đề cử Quả cầu Vàng 2023: “Bình đẳng” vẫn là một khái niệm xa vời

Review

Các đề cử cho giải Quả cầu vàng (Golden Globes)  lần thứ 80 đã được công bố vào ngày 12/12 vừa qua. “Everything Everywhere All at Once”, “The Banshees of Inisherin” và “The White Lotus” là những cái tên được đề cử nhiều nhất năm nay.

Mặc dù lễ trao giải Quả cầu vàng không được phát sóng vào tháng 1 năm ngoái sau những tranh cãi liên quan đến HFPA (Hollywood Foreign Press Association – Hiệp hội báo chí nước ngoài ở Hollywood), chương trình này sẽ chính thức trở lại vào ngày 10/1/2023 trên kênh NBC. Lễ trao giải Quả cầu vàng 2023 dự kiến sẽ diễn ra tại khách sạn Beverly Hilton, với diễn viên hài Jerrod Carmichael là người dẫn chương trình.  

Lắm scandal nhiều bê bối

Năm 2022, lễ trao giải Quả cầu Vàng diễn ra kín đáo tại một khách sạn ở Beverly Hills, không có bất kỳ người nổi tiếng nào tham dự và chỉ kéo dài vỏn vẹn 90 phút, sau khi LA Times phanh phui rằng, trong 87 thành viên tại HFPA, không có ai là người da màu, cũng như cáo buộc tổ chức này thực hiện các hoạt động tài chính phi đạo đức. Năm 2019, hơn 30 thành viên HFPA đã bay tới Pháp để thăm trường quay của series “Emily ở Paris” và được đối xử như “vua chúa và nữ hoàng”. Sau đó, “Emily in Paris” được đề cử ở hạng mục “Series hài xuất sắc nhất”.

“Emily In Paris” nhận nhiều chê bài về chất lượng phim nhưng lại được đề cử Quả Cầu Vàng.

Trước một loạt cáo buộc, HFPA đã thêm 100 thành viên vào nhóm bỏ phiếu của mình, với 52% là phụ nữ và 51,5% là người da màu. Ngoài ra, HFPA đã cấm các thành viên của mình nhận quà tặng bên ngoài, bởi điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả phiếu bầu.

Được đề cử “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” nhưng Brendan Fraser sẽ không tham dự lễ trao giải

Brendan Fraser được đề cử giải “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” cho vai diễn trong “The Whale” sau nhiều năm vắng bóng trên màn ảnh. Dù vậy, anh khẳng định sẽ không tham dự Quả cầu Vàng 2023. Trước đó, anh cáo buộc Philip Berk, cựu chủ tịch HFPA đã tấn công tình dục anh vào năm 2003, mặc dù Berk đã bác bỏ thông tin này. 

Diễn viên Brendan Fraser, ngôi sao trong “The Whale”

HFPA hứa hẹn với Fraser rằng họ sẽ điều tra, nhưng cuối cùng lại tuyên bố: “Mặc dù đúng là Berk đã chạm vào Fraser một cách không phù hợp, nhưng đó là một trò đùa chứ không phải lạm dụng tình dục.”

Anh không phải là cá nhân duy nhất có vấn đề với lễ trao giải này. Trước đó, đạo diễn Ava DuVernay, nữ diễn viên Scarlett Johansson và nam diễn viên Tom Cruise cũng đã phản đối gay gắt những bất công do HFPA gây ra.

 Neflix, Hulu, Amazon, Disney+ thống trị lễ trao giải

Những nội dung do Neflix, Hulu, Amazon, Disney+ sản xuất đã giành được phần lớn đề cử ở các hạng mục phim truyền hình, bao gồm các hit đột phá như “The Bear” trên Hulu và “Wednesday” trên Netflix, cũng như các phim được yêu thích gồm “The White Lotus” của HBO và “Barry” trên Prime Video.

“Wednesday”, một trong những series ăn khách nhất của Netflix
“The White Lotus”, series nổi tiếng của HBO

Hạng mục “Phim không nói tiếng Anh xuất sắc nhất” thuộc về những bộ phim kể lại hậu quả của chế độ độc tài quân sự ở Argentina và sự cai trị của Anh ở Ấn Độ. Các đề cử lần lượt là “All Silent on the Western Front” (Đức), “Argentina,1985” (Argentina), “Close” (Bỉ), “Decision to Leave” (Hàn Quốc) và “RRR” (Ấn Độ).

“The Banshees of Inisherin” và “Everything Everywhere All At Once” “càn quét” các hạng mục
“The Banshees of Inisherin”, phim “càn quét” giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2023
“Everything Everywhere All At Once” – câu chuyện khoa học viễn tưởng về đa vũ trụ, đứng thứ hai với 6 đề cử.

“The Banshees of Inisherin” góp mặt trong nhiều đề cử, kể câu chuyện hài hước đen tối về tình bạn bị chia cắt trong cuộc nội chiến ở Ireland, và cũng là cái tên xuất hiện nhiều nhất trong các hạng mục giải thưởng, với tổng cộng 8 đề cử. “Everything Everywhere All At Once”, câu chuyện khoa học viễn tưởng về đa vũ trụ, đứng thứ hai với 6 đề cử.

Series “Abbott Elementary” đứng thứ ba với 5 đề cử. “Dahmer: The American Cannibal”, “The White Lotus”, “Only Murders in The Building” và “Pam & Tommy” cũng là những cái tên nổi bật, với 4 đề cử mỗi phim.

Phụ nữ ở đâu trong đề cử “Đạo diễn xuất sắc nhất”?
(Từ trái sang) Các đạo diễn Chinonye Chukwu, Gina Prince-Bythewood, Maria Schrader bị Quả Cầu Vàng 2023 lãng quên…

Đáng chú ý, hạng mục “Đạo diễn xuất sắc nhất” không có tên của bất kỳ nữ đạo diễn nào. Mặc dù trong năm 2022, có nhiều bộ phim được giới phê bình đánh giá cao do phụ nữ đạo diễn như “Women Talking” của Sarah Polley, “The Woman King” của Gina Prince-Bythewood và Till của Chinonye Chukwu,…

5 hạng mục đề cử cho “Đạo diễn xuất sắc nhất” không hề có một gương mặt nữ.

Các đề cử cho hạng mục này bao gồm James Cameron cho “Avatar: The Way of Water”, The Daniels cho “Everything Everywhere All at Once”, Baz Luhrmann cho “Elvis”, Martin McDonagh cho “The Banshees of Inisherin”, và Steven Spielberg cho “The Fabelmans”. Hơn nữa, trong số 10 bộ phim được đề cử ở hạng mục “Phim chính kịch xuất sắc nhất” hay “Phim hài xuất sắc nhất”, không có phim nào do phụ nữ làm đạo diễn. Ở hạng mục “Kịch bản xuất sắc nhất”, Polley là người phụ nữ duy nhất nhận được đề cử cho “Women Talking”.

Tác giả: Nhi Nguyễn

20/12/2022, 23:01