Để có thể "nghỉ hưu" ở tuổi 40 - Tạp chí Đẹp

Để có thể “nghỉ hưu” ở tuổi 40

Sống
Theo những cuộc khảo sát trên thế giới, những người sống tại Hoa Kỳ có độ tuổi nghỉ hưu bình quân là 61, ở Nhật là 69,1 và Pháp là 57,6 tuổi. Hiện nay tại Việt Nam, độ tuổi này đang ở mức 54 tuổi (Theo Cơ quan BHXH Việt Nam năm 2014). Hãy đặt câu hỏi cho chính mình, liệu bạn có muốn chờ đến tận lúc đó mới thôi làm việc, hay bạn muốn cuộc sống an nhàn sẽ đến sớm hơn?

Hãy định nghĩa về hưu chính là cuộc sống của bạn khi không còn tham gia vào các công việc toàn thời gian và kiếm nguồn thu nhập chính từ đó để chi tiêu hằng ngày. Vậy làm điều này ở tuổi 40, bạn có thể không? Câu trả lời sẽ là hoàn toàn có thể, nếu như bạn làm được những điều sau:

Giải quyết vấn đề tài chính

Tài chính luôn là nỗi lo hàng đầu khi bạn quyết định ngừng việc phải đi làm mỗi ngày. Như vậy, hãy dự trù về cuộc sống của mình và các chi tiêu hằng ngày trong quãng thời gian nghỉ hưu, sau đó lên kế hoạch tiết kiệm và gửi khoản tiền này vào một ngân hàng uy tín. Bạn cũng đừng quên đưa những khoản nợ hoặc trả góp hiện tại của mình như mua nhà, mua xe… vào trong kế hoạch tiết kiệm này nhé!

Kế hoạch tiết kiệm tài chính là vấn đề bạn cần quan tâm hàng đầu (Ảnh: sheknows)

Lên kế hoạch cho cuộc sống về hưu

Về hưu tức là bạn vẫn tiếp tục sống, chỉ là không cần đi làm 8 giờ mỗi ngày và chi tiêu bằng những khoản tiền đã tiết kiệm trước đó. Tuy nhiên, về hưu sớm không đồng nghĩa với việc bạn sẽ nằm ườn ở nhà mỗi ngày để xem tivi hay luôn dán mắt vào smartphone đọc sách báo. Hãy tìm một công việc nào đó mà bạn đam mê và làm trong vài tiếng mỗi ngày, vừa giúp bạn sống vui, vừa có thêm một khoản thu nhập nho nhỏ.

Đó có thể là những công việc trong mô hình kinh doanh cỡ nhỏ tại gia, cùng làm với những người thân trong gia đình hoặc những công việc bán thời gian như làm bánh, vẽ tranh… Những điều này sẽ giúp bạn đảm bảo tài chính và có một cuộc sống thoải mái hơn.

Sở hữu một cửa hàng kinh doanh nho nhỏ có thể giúp bạn kiếm thêm thu nhập và sống vui mỗi ngày (Ảnh: idiva)

Về hưu “thử”

Sao bạn không thử thực hiện những điều trên và chuẩn bị cho khoản thời gian về hưu “thử” của mình. Đó có thể là 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm, tuỳ vào khả năng chuẩn bị và quyết tâm của bạn. Thời gian này sẽ giúp bạn trải nghiệm thực tế cuộc sống về hưu sẽ như thế nào, có khiến bạn chán nản hay không, kinh tế có đủ để chi trả sinh hoạt hoặc bạn cần bổ sung thêm gì cho thời gian về hưu thật của mình.

Bạn hãy thử “về hưu ngắn hạn” xem sao? (Ảnh: dailymail) 

Quan trọng nhất, hãy quyết tâm và bắt đầu ngay!

Kế hoạch sẽ mãi mãi chỉ là kế hoạch nếu bạn chần chừ không dám thực hiện. Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ và đơn giản nhất cho kế hoạch của bạn trong 10 năm hay 20 năm nữa. Đừng để ước mơ này tiếp tục là điều không tưởng và “chỉ có vĩ nhân mới làm được”. Hãy nhớ rằng, chỉ cần quyết tâm, vĩ nhân có thể sẽ là chính bạn!

Hãy quyết tâm và bắt đầu! (Ảnh: pitt) 

Chuẩn bị kế hoạch nghỉ hưu sớm, nói cách khác chính là bạn đang chuẩn bị thời gian và tài chính cho một cuộc sống tự do, được đi những nơi mình yêu, được làm những điều mình thích, vào bất cứ thời gian nào tùy bạn. Vậy tại sao không thử làm theo những gợi ý trên và bắt đầu làm chủ cuộc sống của mình một cách đúng nghĩa, phải không?

Thực hiện: depweb

21/01/2015, 16:32