Dạy trẻ phép tắc xã hội

Sống
Mặc dù danh sách bạn bè của chúng có thể dài hàng dặm trên đó, nhưng một đứa trẻ có biết cách giao tiếp trong thế giới thực sự để có cơ hội thể hiện bản thân mình không? Câu trả lời có thể là “có” nếu bạn dành thời gian dạy chúng về phép tắc xã giao cơ bản.

Nếu bạn muốn dạy con cái mình nhiều thứ hơn nữa về các kỹ năng sống, thì hãy lấy ra một số chỉ dẫn từ Jullee Morrison, người sáng lập ra blog nổi tiếng có tên Mommy’s Memorandum.

Hạn chế thế giới ảo

Dạy con cái về các kỹ năng trong xã hội phần lớn là công việc của các bà mẹ. Thường là các đứa trẻ có thể tự học cách trả lời điện thoại, nhìn nhận vấn đề trong con mắt của người lớn và biết cách thể hiện rõ ràng và lịch sự. Nhưng với dòng chảy ào ạt của mạng xã hội Facebook, Twitter và các tài liệu trên mạng, dẫn tới một thực tế xã hội là những đứa trẻ lờ đi những con người thực xung quanh chúng để sống trong một không gian xã hội ảo ưa thích riêng.

Tôi hỏi con tôi, từ khi nào chúng ta đã tự nhiễm những thứ mà chúng ta không thể cư xử nhã nhặn lịch sự giữa những con người trong thế giới thật với nhau, ở cái nơi mà chúng ta đã lựa chọn để học hay giải trí“? Morrision nói “Không may mắn là vào lúc tôi đang sống một cuộc sống thực sự thì chúng đang ngồi lướt Facebook và gửi phản hồi mail”.

Dạy các phép tắc xã hội

Điểm mấu chốt là, nếu bạn không dạy chúng những phép tắc và kỹ năng giao tiếp đúng có thể chúng sẽ không tự học được. Nếu bạn thực sự nỗ lực, những đứa trẻ có thể sẽ trở thành một người có kỹ năng giao tiếp xuất sắc.

Tôi hy vọng dạy những đứa trẻ của mình hiểu rằng cuộc sống không bao giờ dừng lại vì một thiết bị nào đó”, Morrison nói. “Cuộc sống là để được gặp gỡ nhau thực sự giữa những người chúng ta yêu thương, những người chúng ta muốn truyền cảm hứng và những người cho ta cơ hội để được làm bạn”.

Tạo những thời gian kỷ niệm

Bạn hãy xem xét tới lượng thời gian mà đứa trẻ dùng cho không gian ảo. Chúng càng ham thế giới ảo thì cơ hội để tạo ra những kỷ niệm sẽ bị giới hạn. Vì vậy, bạn hãy khuyến khích chúng tham gia những hoạt động bên ngoài thực sự. Morrison chia sẻ: “Rất ít những kỷ niệm được tạo ra thông qua mạng xã hội Facebook, Twitter và các website trên mang. Tôi muốn những đứa trẻ của tôi trải nghiệm một cuộc sống muôn màu trong thế giới thực . Đó là những buổi nói chuyện thực sự giữa những người thật gặp nhau – cũng là cơ hội để có thể hiểu một ai đó”.

Một số lời khuyên từ Morrison

– Con tôi sẽ không chơi với món quà của ai đó tặng mà chúng không gửi tới người tặng lời cảm ơn

– Các con tôi gửi thư tay
tới ông bà của chúng – những người đã già cả ốm yếu. Chúng tôi gửi kèm
cả những bức tranh vẽ tay và phải sử dụng lối viết dễ hiểu nhất.

– Không được phép dùng internet khi cả gia đình đang ăn tối hoặc quây quần bên nhau.

– Khi nào con tôi có khả năng mua một chiếc di động, đó là lúc chúng được phép sử dụng.

– Tôi dạy các con tôi về văn hóa giao tiếp qua điện thoại, ví dụ như khi gọi điện tới một số máy để xin gặp một ai đó.

Bài: Đặng Thực (theo Sheknows)
Ảnh: S.T

Thực hiện: depweb

21/03/2011, 15:04