Đây là những điều bạn nên làm khi suy nghĩ “chán ghét bạn đời” ám ảnh trong tâm trí

Sống

Khi nảy sinh mâu thuẫn với bạn đời, không ít phụ nữ vì sự nóng giận đã lên đỉnh điểm mà hét lên những lời như “Em chán ghét anh!”. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu suy nghĩ này đã được dồn nén từ lâu và đến nay chính là “một giọt nước tràn ly”?

Tưởng chừng chỉ là một lời nói trong lúc giận hờn thế nhưng câu nói này hoàn toàn có thể phá hủy một mối quan hệ, nếu những khúc mắc mãi không thể tháo gỡ. Và việc cảm thấy chán ghét bạn đời gần như bất kỳ người phụ nữ nào cũng trải qua.Trong quyển sách “What About Me? Stop Selfishness from Ruining Your Relationship”, Tiến sĩ/Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình – Jane Greer cho biết: “Về cơ bản chúng ta không phải là mảnh ghép hoàn hảo của nhau, vì vậy không thể tránh được sẽ có lúc cách cư xử của bạn đời khiến ta phiền lòng. Tuy nhiên, một trong các bí quyết nuôi dưỡng một cuộc hôn nhân bền vững đó là phải biết dùng tình yêu để cân bằng lại cảm xúc tiêu cực đó”. Đó là khi bạn nhớ lại lý do yêu anh ấy (có phải do sự chu đáo, tận tâm, sự chân thành… hay không?) hoặc sự ủng hộ và giúp đỡ của anh ấy trong thời điểm bạn khó khăn nhất. Một mối quan hệ nếu thiếu đi sự hồi tưởng, biết ơn và trân trọng này thì không khác gì một cuộc tình đã cạn kiệt nguồn sống.

Tuy nhiên, mọi thứ sẽ thật tồi tệ nếu tình yêu không thể cứu rỗi cảm giác chán ghét sâu thẳm trong lòng, khi giờ đây cảm xúc ấy lâu dần đã trở thành sự phẫn nộ. Những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng hôn nhân đang tiềm ẩn nguy cơ đổ vỡ này:

Hãy tìm ra những mong muốn chưa được đáp ứng

Thay vì để cơn sóng cảm xúc chán ghét nhấn chìm, hãy nhìn lại và phân tích xem hành động nào của chồng đã khiến bạn nghĩ đến việc ghét bỏ anh ấy. Nhưng trong vài trường hợp, nếu bạn cũng không thể lý giải thứ cảm xúc ghét bỏ này chính xác đến từ đâu thì phải làm sao? Lúc này, lời khuyên tốt nhất là bạn nên chú ý đến từng hành vi của bạn đời và tự đặt câu hỏi cho mình rằng: Phải chăng việc làm này gần đây khiến bạn khó chịu? Anh ấy đã nói gì làm bạn tổn thương? Có phải bạn cảm thấy không được lắng nghe? Hay cảm thấy thiếu sự quan tâm và bị kiểm soát quá nhiều? Nói một cách khác, những câu hỏi này giúp bạn phát hiện ra kỳ vọng nào không được đáp ứng.

Đừng để sự căm phẫn lên đến đỉnh điểm

Sau khi đã tìm thấy các vấn đề khiến cảm xúc của bạn bị hao mòn, hãy trao đổi ngay với đối phương. Bạn càng bày tỏ sớm sẽ càng ít bị giày vò về mặt tinh thần. Ngược lại, việc ngó lơ những lỗ hỏng trong đời sống lứa đôi chỉ càng khiến bạn thêm bế tắc. Và cuộc trò chuyện này nên bắt đầu với sự đồng cảm và thấu hiểu. Đừng để cơn thịnh nộ trở thành nguyên nhân tan vỡ tiềm tàng, bạn hãy thử cố gắng hiểu xem vì sao đối phương lại cư xử như vậy và chọn cách lắng nghe. Sau đó, bạn nên chia sẻ mình đã cảm thấy thế nào trong thời gian qua. Trao đổi một cách thắng thắn, không đổ lỗi cho nhau sẽ giúp hai vợ chồng hiểu được vết nứt bắt nguồn như thế nào và từ đó cùng nhau sửa chữa. Cuộc sống dưới một mái nhà chính là đòi hỏi nhiều hơn sự trưởng thành và kiên nhẫn từ hai vợ chồng.

Cùng nhau “hâm nóng” hôn nhân

Hôn nhân và các mối quan hệ khác nói chung nếu chỉ xoay quanh một quỹ đạo ổn định sẽ khó tránh được sự nhàm chán. Một khi đã chán ghét đối phương, bạn sẽ có xu hướng ít dành thời gian ở cạnh anh ấy. Nhưng tại sao không cùng nhau thoát khỏi một mối quan hệ với nhiều thói quen được lặp đi lặp lại? Sao phải một mình tìm kiếm cuộc vui riêng tư khác? Đôi lúc gác lại mọi ngổn ngang trong công việc và lên ý tưởng làm một điều mới mẻ cùng nhau sẽ khiến chuyện tình cảm khởi sắc hơn. Đâu phải cứ về chung một nhà là không thể sống những ngày nhiều trải nghiệm như thuở mới yêu? Chúng ta thi thoảng cũng cần thoát khỏi vai trò vợ – chồng cứng nhắc để thổi bùng ngọn lửa đam mê dành nửa kia. 

Đừng đặt bản thân ở cuối danh sách ưu tiên

Ngoài ra, phụ nữ đặc biệt nên lưu ý đến sự khác biệt giữa chọn lựa và hy sinh. Để tránh sự bực bội quấy nhiễu về các quyết định xảy ra trong cuộc sống của mình, bạn phải thật sự đưa ra sự lựa chọn, thay vì miễn cưỡng làm điều không thích để hài lòng đối phương. Nếu không tự chủ và độc lập trong hôn nhân, sự phẫn nộ và tức giận sẽ sớm khiến bạn nổ tung. Tự xem nhẹ giá trị của bản thân, sống và hy sinh vì người khác chưa bao giờ là giá trị cốt lõi đem lại hạnh phúc cho phụ nữ.

Thực hiện: Huyền My Trương

20/11/2019, 15:25