Đây là lí do vì sao các anh nên trang bị một chiếc kính mát đúng chuẩn trong mùa hè này - Tạp chí Đẹp

Đây là lí do vì sao các anh nên trang bị một chiếc kính mát đúng chuẩn trong mùa hè này

Gentlemen by Đẹp

Trong mùa hè này, tiết trời ở Việt Nam đã đi vào thời điểm nắng nóng nhất, với những ngày nhiệt độ có thể lên đến trên 40oC. Trời nắng sẽ làm cơ thể mất nước và mệt mỏi, nhưng chúng ta có thể khắc phục dễ dàng bằng cách bổ sung nhiều nước và trái cây cho cơ thể. Tuy nhiên, cánh đàn ông ít để ý rằng mặt trời còn gây ra những tác hại ghê gớm hơn nhiều so với việc đổ mồ hôi: gây ung thư da và làm hại mắt. Các anh thường hay chọn cho mình áo khoác để bảo vệ da khỏi nắng nhưng lại coi nhẹ sự hữu ích của chiếc kính mát. Kính mát không chỉ là một món đồ thời trang, nó còn là vật dụng bảo vệ đôi mắt quý giá của chúng ta.

depmen_kinhmat1

Các lợi ích của kính mát

Đầu tiên, kính mát sẽ bảo vệ đồng tử phía bên trong mắt. Các tia cực tím (UV) từ mặt trời có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng (là mô thần kinh nhạy cảm với ánh sáng trong mắt) ở tuổi già. Sử dụng kính mát sẽ bảo vệ các thụ thể này khỏi tác động xấu của tia UV, qua đó ngăn ngừa tình trạng mất thị lực tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Bộ phận nhạy cảm tiếp theo của mắt là thủy tinh thể. Càng về già, thủy tinh thể càng dần bị đục, hay còn gọi là hiện tượng đục thủy tinh thể. Bằng cách bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời, quá trình đục thủy tinh thể sẽ bị chậm lại, qua đó mắt bạn có thể nhìn rõ được lâu hơn so với bình thường.

depmen_kinhmat2
Kính mát không chỉ có tác dụng làm đẹp, nó còn giúp chúng ta bảo vệ mắt về lâu dài.

Cuối cùng, kính mát còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư vùng da quanh mắt. Để da tiếp xúc với ánh mặt trời quá thường xuyên mà không có biện pháp bảo vệ có thể khiến tế bào ung thư hình thành và lan rộng ra các vùng da khác.

Cách chọn kính mát đúng chuẩn

Kính mát đúng chuẩn phải có khả năng bảo vệ mắt khỏi các tia UVA và UVB y như kem chống nắng (tia UVA làm xuất hiện các dấu hiệu lão hóa trên da, còn tia UVB làm tăng khả năng ung thư da). Nhiều người nghĩ kính mát càng tối sẽ càng có tác dụng bảo vệ tốt, nhưng điều này không hoàn toàn đúng.

Kính mát có phân cực (polarized) sẽ làm giảm lóa hiệu quả hơn các loại kính mát thông thường.
Kính mát có phân cực (polarized) sẽ làm giảm lóa hiệu quả hơn các loại kính mát thông thường.

Các chuyên gia khuyên chúng ta hãy chọn loại kính mát phân cực (polarized), đây là loại kính mát đã được xử lí bề mặt để giảm các tia lóa phản chiếu trên những bề mặt bóng, ví dụ như hồ nước. Loại kính này có tác dụng bảo vệ mắt cao hơn bình thường, đồng thời giá cũng cao hơn. Tuy nhiên chúng ta nên chọn loại kính tốt nhất nếu có thể để bảo vệ đôi mắt của mình, vì thế hãy mua kính mát có nguồn gốc đảm bảo, đồng thời nên xem xét kỹ liệu kính bạn mua có chống tia UVA và UVB không. Hãy hỏi rõ nhân viên bán hàng về các loại kính mát có phân cực để họ tư vấn rõ hơn, và đừng ham rẻ mà chọn loại kính mát không nhãn mác, không nguồn gốc vì chúng hầu như không có tác dụng chống các tia UV nhiều.

Thực hiện: depweb

04/07/2018, 08:34