Dạy con tiêu tiền đúng cách

Sống

Trẻ em thời hiện đại có rất nhiều điểm khác biệt so với những đứa trẻ trước đây. Các bé đã có cơ hội, điều kiện để tiếp cận với công nghệ từ rất sớm. Một em bé hai tuổi có thể tự bật tivi và lựa chọn kênh hoạt hình mà mình yêu thích. Nhiều trẻ nhỏ còn biết sử dụng máy tính, điện thoại rất thành thạo. Chúng có thể lướt web, chơi game và còn làm được nhiều điều hơn thế nữa. Với tất cả sức hấp dẫn của thế giới xung quanh như vậy, điều quan trọng là bạn hãy dạy trẻ cách tiết kiệm và quản lý tiền tương tự như thực hiện một trò chơi vui vẻ nào đó. Và nên nhớ, nên thực hiện điều này ngay từ sớm để giúp trẻ khi lớn lên sẽ đưa ra các quyết định đúng đắn hơn về chi tiêu tiền bạc.

 

Tiết kiệm tiền bằng lợn đất

Nhiều bậc phụ huynh bắt đầu theo cách truyền thống với phương pháp là tặng cho bé một chú lợn đất và việc phải làm của bé là… đút tiền vào lợn hàng ngày. Hãy bắt đầu bằng việc cho con một hoặc hai tờ tiền với mệnh giá nhỏ hàng ngày và để chúng cảm thấy thực sự vui mừng khi đã bỏ đầy được chú lợn đất. Một cách thú vị khác để tiết kiệm là dùng những chú lợn đất hình dạng khác nhau để cho những mệnh giá tiền không giống nhau vào đấy. Và bạn hãy cùng bé theo dõi xem chú lợn nào nhanh đầy tiền nhất.

Khi chú lợn đất đã đầy tiền, bạn hãy đếm tiền cùng với con bạn. Đặc biệt, bạn nên dành thời gian để thực hiện điều này một cách vui vẻ, thú vị nhất. Bạn có thể đếm các đồng tiền có cùng mệnh giá, sắp xếp thành các hàng khác nhau và xem có bao nhiêu đồng loại 2 nghìn, 5 nghìn, 10 nghìn… Khi đứa trẻ hiểu được chúng đã tiết kiệm hoặc thu thập được bao nhiêu đồng tiền, bạn hãy đưa chúng đi mua sắm và dạy chúng cách chọn món quà phù hợp với số tiền mà chúng khó khăn mới có được. Tiếp theo, bạn nên dạy bé hiểu được giá trị món hàng chúng định mua hoặc tổng số tiền mà chúng có. Đặc biệt, bạn nên khích lệ trẻ chi tiêu một nửa số tiền tiết kiệm và để dành cho lần mua sắm khác.

 

Mở tài khoản tiết kiệm cho bé

Bạn có thể mở một tài khoản tiết kiệm cho trẻ và dạy chúng về lợi ích của việc tiết kiệm. Không bao giờ là quá sớm để dạy cho con bạn biết về ngân hàng. Các ngân hàng thường có các sản phẩm thú vị đặc biệt dành riêng cho trẻ em. Để khích lệ con bạn hình thành thói quen tiết kiệm qua ngân hàng, bạn nên đưa trẻ đi cùng để mở tài khoản cho chúng. Thêm vào đó, hành động này cũng giúp phát triển nhận thức của trẻ về quyền sở hữu tài sản tiết kiệm ở ngân hàng. Một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm tiền là nên cất chúng đi. Vì vậy, gửi tiền vào ngân hàng được cho là phương thức giữ tiền thông minh, không những giúp cho trẻ khỏi cám dỗ chi tiêu mà còn sinh lợi với lãi suất hàng tháng từ số tiền tiết kiệm đó. Cách thức này đang được nhiều gia đình áp dụng để giúp bé khi lớn lên sẽ có một “khoản” kha khá để lo cho tương lai.

Dạy bé biết cách mua sắm hợp lý

Bên cạnh việc giúp bé tiết kiệm và quản lý đồng tiền, bạn có thể giúp bé biết cách chi tiêu hợp lý bằng cách dẫn bé đi siêu thị, đi chợ… Việc đi mua sắm sẽ cho bé biết được kế hoạch chi tiêu tài chính hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng của gia đình, từ đó giúp các bé tiết kiệm, mua những vật dụng cần thiết để tránh tiêu xài lãng phí.

Khi đến siêu thị, hãy để bé tự tìm mua một mặt hàng với giá hợp lý, chẳng hạn, mua một chiếc cốc này cho ông bà, cốc này cho cha mẹ… Bạn cũng có thể dạy các bé kỹ năng chọn hàng, biết cách tính toán để mua hàng khuyến mại tại thời điểm có lợi…

Bạn cũng nên giới hạn số lần mua các món đồ cho trẻ, chẳng hạn chỉ nên mua một món đồ chơi mới mỗi tháng. Bạn có thể giải thích và đôi khi là động viên, an ủi con tại sao bạn không thể mua cho con mọi thứ chúng muốn. Điều này sẽ giúp bé hiểu hành động của cha mẹ hơn.

Giúp bé trân trọng món đồ phải tiết kiệm mới mua được

Bạn có thể cho trẻ một số tiền nhỏ tiêu vặt hàng tuần và đây cũng là một cách tốt để dạy trẻ học cách quản lý tiền. Trẻ sẽ dần dần hiểu rằng, số tiền này sẽ dành để mua những thứ chúng thích và đôi khi phải học cách tiết kiệm tiền tiêu vặt hàng tuần hoặc hàng tháng để có thể mua được thứ chúng muốn. Việc làm này cũng có ý nghĩa giúp trẻ trân trọng những món đồ mà chúng phải tiết kiệm tiền mới mua được.

Bên cạnh đó, bạn có thể hướng cho trẻ làm một số việc nhà như rửa chén đĩa, gấp quần áo, quét nhà… và thưởng cho trẻ một số tiền nhỏ cũng là một cách giáo dục tốt. Như vậy, trẻ sẽ có thêm tiền tiết kiệm để mua những thứ chúng thích. Bạn cũng đừng quên hỏi chúng đã chi tiêu số tiền tiết kiệm ra sao. Yêu cầu con xuất trình “hóa đơn” mua các vật dụng, đồ chơi… và “quyết toán” xem còn lại bao nhiêu nhé.

Theo CNMS

Thực hiện: depweb

17/02/2013, 22:06