Dạy con đối mặt với thua cuộc

Tin Tức
Tuy nhiên, trong thực tế cuộc sống không phải lúc nào cũng chỉ có vinh quang và chiến thắng, mà chúng ta đôi khi cũng phải đối mặt với thất bại, thua cuộc.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dạy trẻ biết thua cuộc cũng là một cách giúp trẻ học được những điều tích cực. Từ nhỏ khi chơi các trò chơi với cha mẹ và người thân trong gia đình, trẻ thường được “ưu tiên” để thắng. Điều đó là hoàn toàn không nên. Bởi nếu trẻ luôn luôn thắng trong các trò chơi ở nhà, trẻ sẽ không học được cách chấp nhận thua cuộc ở những nơi khác.

Hãy cho trẻ biết rằng, trong cuộc sống đôi khi cũng bị thua và hãy chấp nhận nó và coi đó như một thử thách phải vượt qua. Nếu trẻ chấp nhận được điều đó, trẻ sẽ học được cách đối mặt với những thách thức lớn hơn khi trưởng thành.
 
Hơn nữa, khi trẻ thua cuộc, cha mẹ hãy giúp con hiểu được vì sao mình thua để biết rút ra kinh nghiệm, cố gắng chiến thắng lần sau. Đó cũng là cách để giúp trẻ rèn luyện sự tự tin vào bản thân và khả năng của mình. Trẻ sẽ hiểu rằng, nếu cố gắng hết sức thì sẽ có thể đạt kết quả tốt nhất.

Luôn luôn chiến thắng sẽ khiến một đứa trẻ nảy sinh tính kiêu ngạo, tự cao; nhưng thực tế không đứa trẻ nào có thể thắng trong mọi trò chơi, vì vậy, khi gặp một điều gì đó không như ý, trẻ dễ mất bình tĩnh, trở nên cay cú.

 
Hãy để trẻ học bài học thất bại, khi đó trẻ hiểu rằng không phải lúc nào mọi chuyện cũng theo ý mình và sẽ học được cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực, chấp nhận sự bất toàn. Trẻ cần hiểu rằng không ai hoàn hảo và tất cả mọi người đều có lúc phạm sai lầm.

Thua cuộc là chuyện hết sức bình thường với bất cứ ai. Ngoài ra, khi đã “nếm mùi thất bại”, trẻ sẽ học được cách cảm thông, chia sẻ khi người khác thua cuộc, không khinh khi, coi thường, hay dè bỉu bạn.

Cha mẹ cũng nên cho trẻ biết rằng không phải lúc nào cũng cần phân định thắng – thua. Có những trò chơi không phải chỉ là để chiến thắng mà để mang lại niềm vui cho tất cả mọi người. Khi chiến thắng không phải là áp lực của cuộc sống, trẻ sẽ trở nên can đảm, thành công và hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

Chuyên gia kỹ năng sống Trần Mạnh Hoàng

Theo Bee

Thực hiện: depweb

09/08/2012, 22:52