Chè nếp cẩm khoai sọ
Nguyên liệu
– 1/2 bát con gạo nếp cẩm (nếp than)
– 3-4 củ khoai sọ
– 200ml nước cốt dừa
– Đường (định lượng tùy theo sở thích của bạn)
– 1 ống vani nhỏ, muối
– Dừa sợi.
Cách làm
– Nếp cẩm đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm gạo qua đêm với một ít muối.
– Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, ngâm vào âu nước muối để ra bớt chất nhớt.
– Rửa khoai sọ lại cho thật sạch, cắt hạt lựu lớn.
– Nếp cẩm sau khi ngâm đãi lại cho sạch. Cho nếp cẩm vào nồi, đun sôi đến khi ăn thử thấy hạt nếp mềm.
– Cho tiếp khoai sọ vào đun cùng, thêm đường vào.
– Đun lửa thật nhỏ, thỉnh thoảng dùng muôi khuấy đều để phần nếp không bị dính vào đáy nồi.
– Đổ từ từ nước cốt dừa vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy đến khi đặc lại, bạn nêm nếm lại đường cho vừa ăn.
– Đun khoảng thêm 5 phút thì tắt bếp, thêm ống vani vào, dùng muôi khuấy nhẹ tay. Múc chè ra bát, rắc vài cọng dừa sợi lên bề mặt, dùng nóng hay nguội đều ngon.
Chè hoa quả
Nguyên liệu
– Thanh long: 1 quả (300 gr)
– Táo: 1 quả (100 gr)
– Lê: 1 quả (250 gr)
– Xoài: 200 gr
– Sữa tươi: 600 ml
– Đường: 100 gr
Cách làm
– Các loại quả đem gọt bỏ vỏ, thái miếng nhỏ.
– Ngâm ngay những miếng hoa quả vào bát nước muối cho khỏi thâm.
– Dùng muôi thủng vớt những miếng hoa quả ra khỏi bát nước muối, lắc nhẹ cho ráo nước. Đem ướp với đường trong khoảng 1 tiếng cho đường ngấm đều vào những miếng hoa quả.
– Cho sữa vào nồi, nếu muốn ăn ngọt hơn nữa thì cho thêm một chút đường. Bắc nồi lên bếp vừa đun vừa quấy cho đường tan hoàn toàn. Khi sữa sôi bùng lên thì tắt bếp ngay kẻo trào và sữa bị tách nước sẽ tạo thành váng trông không ngon.
– Xúc hoa quả vào các cốc (bát), sau đó múc sữa rưới lên trên thế là chúng ta đã có cốc chè hoa quả tươi rất ngon rồi.
Chè khoai lang nấm tuyết
Nguyên liệu
– 1 củ khoai lang tím
– 200 gr nấm tuyết
– Nho khô
– Đường phèn
Cách làm
– Nấm tuyết ngâm nước nóng qua đêm rồi rửa sạch thái nhỏ. Khoai lang tím cũng cắt miếng nhỏ vừa ăn.
– Đun sôi nấm trắng với lượng nước vừa ăn.
– Sau đó, bạn cho khoai lang tím và đường phèn vào đun. Tùy theo khẩu vị mà bạn cho lượng đường phù hợp
– Cho tiếp nho khô vào đun.
– Chờ sôi rồi bạn vặn nhỏ lửa, om thêm 10 phút nữa là được.
– Múc ra bát ăn khi còn nóng.
Chè đậu xanh bột báng
Nguyên liệu
– 100g đậu xanh đã bóc vỏ sạch
– 20g bột báng
– Đường
– 1 bó lá nếp (lá dứa)
– 1 lon nước cốt dừa 300ml.
Cách làm
– Đậu xanh đãi nhiều lần cho sạch, ngâm nước lạnh ngập mặt đậu từ 3 đến 4 giờ đồng hồ.
– Đậu xanh đổ ra rổ cho ráo nước.
– Lá nếp rửa sạch, cột lại thành bó.
– Bột báng ngâm vào nước lạnh khoảng 30 phút cho nở.
– Khui 1 lon nước cốt dừa (nếu không có cốt dừa lon bán sẵn, bạn có thể mua dừa về nạo sợi và vắt thành nước cốt dừa).
– Đổ lon cốt dừa vào nồi kèm theo bó lá nếp và khoảng 2 bát nước lạnh. Đun sôi, đổ từ từ đậu xanh vào.
– Nấu đến khi đậu xanh chín nhừ, nêm đường tùy theo khẩu vị của bạn.
– Đổ từ từ bột báng vào nồi chè, đun sôi đến lúc nào bột báng chín trong là được.
Chè đậu đỏ thạch trà xanh
Nguyên liệu
– 240ml kem tươi – whipping cream
– 120ml sữa tươi không đường
– 2 muỗng cà phê bột trà xanh
– 50g đường (bạn có thể thêm hay bớt tuỳ khẩu vị)
– 14g lá gelatine
– Hạnh nhân thái lát
– 200g đậu đỏ
– Đường, chút muối
Cách làm
– Đậu đỏ ngâm cho đến khi mềm, rửa sạch. Cho vào nồi, thêm nước và chút muối, hầm cho đến khi hạt đậu mềm bở.
– Khi đậu đã đạt, bạn chắt nước vào 1 cái tô, cho lượng đường tùy thích vào ướp với đậu cho đến khi thấm thì đổ nước đậu trở lại vào nồi, tiếp tục đun đến khi đường tan hẳn rồi tắt bếp.
– Cho trà xanh vào 1 cái ly nhỏ, thêm 1 – 2 muỗng canh sữa khuấy cho tan bột trà xanh.
– Lá gelatine ngâm trong nước lạnh cho mềm rồi vắt bỏ nước và chưng cách thủy bằng nước nóng cho đến khi lá gelatine tan hẳn. Chú ý không đun trực tiếp lá gelatine trong nước.
– Cho kem tươi, sữa và đường vào nồi, đun nhỏ lửa khuấy đều đến khi tan đường.
– Cho ly trà xanh đã khuấy tan vào quậy đều rồi đổ gelatine đã tan vào khuấy tiếp và nêm lại độ ngọt cho vừa khẩu vị. Tắt bếp.
– Đổ hỗn hợp thạch trà xanh vào khuôn, chờ nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi đông hẳn.
– Khi thưởng thức, bạn lấy ra cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn, múc chè đậu đỏ vào chén rồi cho thạch trà xanh lên trên. Rắc ít hạnh nhân thái lát lên, thêm đá nếu thích và dùng.
Chè hột gà củ năng
Nguyên liệu
– 300 gr củ năng
– 150 gr đường
– 1 ống vani, 1 tép lá dứa (lá nếp)
– 2 lòng đỏ trứng gà
Cách làm
– Củ năng gọt vỏ, rửa sạch thái lát mỏng. Lá dứa rửa sạch, nấu với một lít nước.
– Nước sôi, cho củ năng vào nấu, kế đến cho đường.
– Khi củ năng chuyển sang màu trắng trong, cho tiếp lòng đỏ hột gà vào, khuấy đều tay sau đó tắt bếp.
– Cuối cùng bạn cho vani vào và đảo đều.
– Chè hột gà củ năng dùng nóng hay lạnh đều ngon.
Tổng hợp