Đầu tháng, hàng hóa lại ồ ạt tăng cao

Tin Tức

Mặt hàng được nhắc đến đầu tiên trong đợt tăng giá lần này là gas. Theo đó, kể từ ngày 1/9 giá bán lẻ gas trong nước đã chính thức được các doanh nghiệp điều chỉnh mạnh tới 51 nghìn đồng/bình 12kg, lên mức 418 – 420 nghìn đồng/bình 12kg (tùy từng hãng).

Giải thích về động thái tăng giá này, các doanh nghiệp kinh doanh gas cho biết, việc điều chỉnh giá bán lẻ gas trong nước lần này là do giá gas nhập khẩu trên thế giới công bố đã tiếp tục tăng mạnh thêm 175 USD/tấn so với tháng 8, lên mức 950 USD/tấn. Với mức giá công bố này, sau khi tính toán và trừ đi các khoản chi phí công ty đã đi đến quyết định mức điều chỉnh như trên.

Cùng với việc biến động của giá gas, giá cước vận tải của một số hãng taxi chưa tăng hồi tháng 8, cũng đang nhấp nhổm tăng thêm khoảng 1.000 đồng/km sau khi giá xăng liên tiếp tăng mạnh trong thời gian vừa qua. Đợt tăng giá xăng gần đây nhất là ngày với mức 650 đồng/lít.

 

Nhiều hàng hóa lại đang có xu hướng tăng kể từ đầu tháng 9 

Theo đại diện của hãng taxi Mai Linh, xăng dầu là một nhiên liệu đóng vai trò quyết định mọi hoạt động kinh doanh của hãng. Chính vì vậy, mọi biến động về giá xăng dầu đều ảnh hưởng mạnh tới giá cước taxi. Nếu khi mặt hàng này biến động quá mạnh thì buộc doanh nghiệp phải tính đến phương án tăng giá, nếu không điều chỉnh thì doanh nghiệp sẽ thua lỗ nặng.

Cùng với những mặt hàng trên, thực phẩm cũng là một mặt hàng bị đã đội giá mạnh trong thời gian, do chịu ảnh hưởng mạnh bởi các yếu tố như xăng, dầu, gas.

Theo đó, giá rau xanh những ngày gần đây không ngừng biến động mạnh. Cụ thể, mỗi mớ rau muống có giá 7- 8 nghìn đồng (tăng khoảng 2 nghìn đồng so với một tuần trước đây); xà lách 9 nghìn đồng/lạng (tăng khoảng 2- 3 nghìn đồng/lạng); cà chua tăng lên 15 nghìn đồng/kg…

Chị Hiệp, chủ cửa hàng rau xanh tại chợ Trương Định cho biết, trong vài ngày trở lại đây sau khi tiếp tục được điều chỉnh tăng thêm 650 đồng/lít, thì giá cước vận chuyển đã lập tức được tăng thêm 5 – 10% so với mức cũ. Chính vì điều này đã khiến các cửa hàng buộc phải tính vào giá thành, tránh trường hợp thua lỗ.

Ngoài ra, cũng theo chị Hiệp, ngoài yếu tố xăng dầu, việc giá cả rau liên tục tăng vừa qua cũng do chịu ảnh hưởng trực tiếp của những trận mưa lớn vừa qua, khiến nhiều chủ vườn mất trắng vì ngập úng và hư hỏng. Chưa dừng lại đó, theo các chủ buôn rau xanh, với chiều hướng như hiện nay khả năng sắp tới giá mặt hàng này sẽ còn tiếp tục tăng do đang trong mùa mưa bão.

Trong khi đó, đối với giá lúa gạo nhiều doanh nghiệp cũng dự báo có khả năng sẽ tăng nhẹ trong thời gian tới, do nguồn cung đang chững lại trong khi nhu cầu cho xuất khẩu có dấu hiệu tăng. Theo một số nông dân, hiện giá thóc đã bắt đầu tăng lên khoảng 100 nghìn đồng/tạ so với hiện tại.

Cùng với những mặt hàng đang có xu hướng tăng lên, trong thời gian tới nhiều mặt hàng cũng được nhận định sẽ giữ ở mức ổn định.

Điển hình như nhóm mặt hàng xây dựng, bởi theo Hiệp hội Thép và Tổng Công ty Thép Việt Nam, tháng 9 chưa phải là mùa xây dựng nên lượng tiêu thụ các mặt hàng như sắt, thép, xi măng vẫn chậm, nên giá cả không thể biến động mạnh. Hiện tại, giá thép bán lẻ tại các địa phương ổn định và phổ biến ở mức 17,4 – 18 triệu đồng/tấn.

Ngoài ra, giá phân bón, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi cũng được dự báo tiếp tục ổn định trong tháng 9. Bởi theo các chuyên gia, nhu cầu sử dụng phân bón vẫn đang trong giai đoạn thấp nên khối lượng tiêu thụ không nhiều. Ngoài ra, thời điểm này hiện  cũng đang là mùa mưa bão nên nhu cầu phân bón cũng chưa tăng mạnh.
 
Trong khi đó, giá muối và giá sữa cũng được dự báo tiếp tục ổn định. Còn giá đường trong tháng 9 có xu hướng giảm, so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, nguồn cung của mặt hàng này vẫn đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ trong tháng 9 và tháng 10.

Theo VnMedia

Thực hiện: depweb

03/09/2012, 14:28