Đau đớn vì bị lạm dụng tình dục, cô gái tìm tới cái chết nhân đạo

SốngCô gái trẻ được tiêm thuốc độc để kết thúc cuộc sống. Ảnh minh họa. (Nguồn: huffingtonpost.ca)
Theo Daily Mail, cô gái đang trong độ tuổi 20 đã được tiêm thuốc độc sau khi các bác sỹ và chuyên gia tâm lý kết luận rằng những rối loạn stress sau tổn thương và các bệnh tâm lý khác của cô là không thể chữa khỏi.
Việc này vẫn được tiến hành bất chấp những cải thiện về điều kiện tâm lý của cô gái sau một đợt “điều trị chuyên sâu” cách đây 2 năm, và ngay cả khi nhiều bác sỹ Hà Lan cho rằng yêu cầu được chết của một bệnh nhân tâm thần có thể chỉ giống như một lời kêu cứu.
Các tài liệu do Ủy ban Chết nhân đạo Hà Lan cho biết cô gái giấu tên này bắt đầu có những rối loạn tâm thần cách đây 15 năm sau khi bị lạm dụng tình dục. 
Tính toán về thời gian cho thấy cô gái đã bị lạm dụng trong khoảng từ 5 đến 15 tuổi.
Các chi tiết về vụ việc tại Hà Lan đã được chính quyền đưa ra khi đang nôn nóng muốn biện minh cho luật cái chết nhân đạo và để chứng minh rằng hoạt động giết người nhân đạo đang được thực hiện dưới sự giám sát y tế đầy đủ và chính xác.
Những tài liệu này cho biết cô gái này mắc phải rối loạn stress sau tổn thương và các biện pháp điều trị đều không có tác dụng. 
Tình trạng của cô gái bao gồm chứng biếng ăn trầm trọng, trầm cảm mãn tính, liên tục thay đổi tâm trạng và muốn tự tử, xu hướng tự làm tổn thương, ảo giác, ám ảnh và cảm giác bị ép buộc.
Cô gái cũng gặp phải những khó khăn về thể chất và gần như hoàn toàn nằm liệt giường. 
Bác sỹ tâm thần của cô cho rằng “không còn tiềm năng hay hy vọng gì cho cô ấy nữa rồi. Bệnh nhân phải chịu đựng những đau khổ nghiêm trọng đến mức không thể tiếp tục.”
Tuy nhiên, tài liệu cũng tiết lộ rằng hai năm trước cái chết của cô gái, bác sỹ của cô đã hỏi ý kiến của các chuyên gia khác, và theo ý kiến mới của họ, cô gái đã được tiến hành liệu pháp điều trị tổn thương chuyên sâu. 
“Cách thức điều trị này đã có thành công một phần và tạm thời,” các tài liệu cho biết. 
Năm ngoái, các biện pháp điều trị này đã không được tiếp tục sau khi các chuyên gia tư vấn độc lập cho rằng trường hợp của cô gái là vô vọng.
Các chuyên gia này cũng cho biết rằng mặc dù có những đau khổ “không thể chịu đựng nổi” về mặt thể chất cũng như tinh thần, cùng với đó là bệnh trầm cảm mãn tính và thay đổi tâm trạng, cô gái vẫn hoàn toàn có đủ khả năng đưa ra quyết định kết liễu cuộc đời mình.
Theo họ, bệnh nhân “hoàn toàn có đủ khả năng” và không có “tình trạng trầm cảm nghiêm trọng hay rối loạn tâm trạng khác nào ảnh hưởng tới khả năng suy nghĩ của cô gái.” 
Một báo cáo cuối cùng đã thông qua yêu cầu “chấm dứt cuộc sống” và cô gái đã được tiêm thuốc độc để chết, báo cáo cho biết.


Đạo luật về cái chết nhân đạo hiện vẫn bị phản đối ở nhiều nước. (Nguồn: time.com)

Tin tức về cái chết của cô gái đã khiến nhiều nghị sỹ phản đối việc áp dụng cái chết nhân đạo và những nhà vận động về người khuyết tật ở Anh tỏ ra bất bình. Vụ việc xảy ra trong thời điểm đang có nhiều tranh cãi về vấn đề hỗ trợ chết nhân đạo tại Anh. 
Hiện đang có một dòng người Anh với số lượng ổn định tìm đến phòng khám Dignitas ở Thụy Sĩ để được chết một cách hợp pháp, cùng với đó các thẩm phán và toàn án dường như cũng nghiêng về phía cho phép giúp đỡ ai đó được chết.
Tại Anh, trường hợp của cô gái đã bị nghị sỹ đảng Lao động Robert Flello lên án là “khủng khiếp.”
Ông nói: “Việc này gần như gửi đi một thông điệp rằng nếu bạn là nạn nhân của sự lạm dụng, và do đó bạn mắc bệnh về tâm thần, bạn sẽ bị giết để trừng phạt, và sự trừng phạt đối với tội trở thành một nạn nhân chính là cái chết.
Điều này tiếp tục đưa ra lý do tại sao bất kỳ động thái nào hướng tới việc hỗ trợ tự tử một cách hợp pháp, hay hỗ trợ chết, điều rất nguy hiểm.
Nghị sỹ đảng Tory Fiona Bruce, chủ tịch Nhóm Nghị viện Đa đảng Ủng hộ Cuộc sống nhận xét: “Tình huống đầy bi kịch này cho thấy vì sao ta không bao giờ nên hợp pháp hóa hoạt động chết nhân đạo ở Anh. Những gì người phụ nữ này cần, tại một thời điểm tuyệt vọng trong phần đời còn rất trẻ của mình, là sự giúp đỡ và hỗ trợ để khắc phục các vấn đề, chứ không phải là lựa chọn được chết.

Nikki Kenward thuộc nhóm ủng hộ quyền của người khuyết tật Distant Voices cho biết: “Thật kinh khủng và đáng lo ngại khi những chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể coi chết nhân đạo, dưới bất kỳ hình thức nào, là câu trả lời cho những vết thương phức tạp và ăn sâu nảy sinh từ lạm dụng tình dục”.

Theo VietnamPlus

Thực hiện: depweb

12/05/2016, 09:33