Đầu bếp Anthony Bourdain, NTK Kate Spade tự tử vì trầm cảm – Các chuyên gia sức khỏe tâm thần Mỹ đưa ra những dấu hiệu cảnh báo

Sống

Không lâu sau cái chết của NTK Kate Spade, văn phòng giám định y tế thành phố New York xác nhận rằng, nguyên nhân cái chết của cô một phần là do trầm cảm. Chồng của Spade – Andy Spade, cũng xác nhận, vợ mình đã bị mắc bệnh trầm cảm nhiều năm nhưng đã từ chối điều trị với bác sĩ tâm lý. Trước đó, cô Inés Zorreguieta – em gái Hoàng hậu Hà Lan Maxima, cũng đã tự tử vì trầm cảm.

Năm 2017, đầu bếp Bourdain cũng chia sẻ trên nhật báo The Guardian rằng, tâm trí mình luôn day dứt, buồn khổ, và từng phải vật lộn với các cơn nghiện ma túy cũng như sử dụng heroin. “Tâm hồn tôi luôn đau khổ vì sử dụng heroin và sau đó gây ra lỗi lầm. Tôi cảm thấy tổn thương, thất vọng và đã xúc phạm nhiều, rất nhiều người. Tôi rất hối hận và đó là nỗi xấu hổ luôn đeo đẳng suốt cuộc sống của tôi.” – Bourdain nói trong buổi phỏng vấn.

55e744d1bd86ef0e008b7a48-960-720
Đầu bếp Anthony Bourdain khiến cả nước Mỹ sốc vì tự sát ở tuổi 61

Dù chưa thể xác định nguyên nhân cụ thể cho hành động tự sát của đầu bếp Anthony Bourdain, nhưng các chuyên gia về sức khỏe tâm thần đã chỉ ra những nguy cơ và dấu hiệu dẫn đến hành động tự tử.

Theo nhà tâm lý học Deborah Syrani, một cuộc khủng hoảng tự sát đã thực sự bắt đầu. Quỹ phòng ngừa tự tử của Mỹ vạch ra một loạt các dấu hiệu cảnh báo bao gồm:

– Nói về việc tự sát, cảm thấy vô vọng, không có lý do gì để sống, là gánh nặng cho người khác, cảm thấy bị mắc kẹt hoặc đau khổ không thể chịu nổi.

– Liên tục sử dụng rượu hoặc ma túy

– Tìm mọi cách để kết thúc cuộc sống

– Rút lui khỏi các hoạt động

– Tự cô lập từ gia đình và bạn bè

– Ngủ quá nhiều hoặc quá ít

– Thăm hoặc gọi mọi người để nói lời tạm biệt

– Hiến tặng hoặc cho đi tài sản quý giá

– Hiếu chiến, gây gổ không có lý do cụ thể

– Mệt mỏi, phiền muộn, lo âu, dễ cáu gắt

– Mất đi sở thích, không quan tâm đến điều gì nữa

– Tự ti hay xấu hổ

– Kích động hoặc tức giận…

Trước đó, nhà thiết kế Kate Spade's cũng treo cổ tự tử, cô đã bị mắc bệnh trầm cảm nhiều năm
Trước đó, nhà thiết kế Kate Spade cũng treo cổ tự tử. Cô được chẩn đoán có vấn đề về tâm lý nhưng đã từ chối điều trị.

Trả lời phỏng vấn CNN, giám đốc Trung tâm Sức khỏe Tâm thần và Sức khỏe Tâm lý Jodi Gold nói rằng, những thay đổi đặc biệt trong cách ứng xử với xã hội, nói về cái chết và tự tử nhiều hơn mức bình thường, được coi là cảnh báo đỏ trong hành vi tự sát.

Quỹ phòng ngừa tự tử của Mỹ cho biết, những nguy cơ làm tăng xác suất một cuộc khủng hoảng tự sát sẽ xảy ra bao gồm: tình trạng sức khỏe tâm thần (chẳng hạn như trầm cảm hoặc các vấn đề lạm dụng chất kích thích), các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống và những nỗ lực tự tử trước đó.

Cũng theo một nghiên cứu sức khỏe tâm thần tại Mỹ cách đây không lâu cho hay, cứ trong số 10 người tự tử sẽ có 8 người có những biểu hiện về ý định của họ.

Trên CNN, bà Jodi Gold cũng nhấn mạnh, nếu có một người bạn hoặc thành viên trong gia đình có những biểu hiện bất an, bạn hãy mạnh dạn trao đổi về vấn đề họ đang gặp phải, thậm chí có thể đề cập đến chuyện tự sát. Nếu họ bóng gió về ý định đó, hãy trò chuyện với họ nhiều hơn hoặc nhờ sự trợ giúp của các bác sĩ chuyên khoa trước khi quá trễ.

Thực hiện: depweb

09/06/2018, 17:30