Dấu ấn văn hóa truyền thống và đương đại của Việt Nam trong tiềm thức sáng tạo của thế hệ nghệ sĩ trẻ

Tin Tức

adidas có bước tiến lớn trên hành trình bản địa hóa tại Việt Nam bằng sự kết hợp với 2 nghệ sĩ sáng tạo trẻ là Tùng Monkey, Caubetho (Nguyễn Ngọc Vũ) và các tác giả đã đoạt giải của cuộc thi “Việt Nam Đồng Hiện” để thực hiện một không gian văn hóa đậm chất Việt tại cửa hàng adidas Originals Bitexco Financial Tower. 

adidas cuoc thi viet nam dong hien - 1

Tại Việt Nam, để chuẩn bị cho bước khởi đầu của hành trình tôn vinh văn hóa bản địa tại các nước sở tại, vừa qua adidas đã tổ chức cuộc thi thiết kế sáng tạo “Việt Nam Đồng Hiện” nhằm tìm kiếm những nghệ sĩ trẻ tài năng, có thể khắc họa sâu sắc văn hóa truyền thống và đương đại Việt Nam qua những tác phẩm phong phú, đa thể loại. Cuộc thi đã thu được thành quả ấn tượng đầy bất ngờ, 3 tác phẩm đặc sắc nhất đã được chọn để trưng bày trong không gian đậm chất văn hóa Việt tại cửa hàng adidas Originals Bitexco Financial Tower, cùng với 2 tác phẩm của Tùng Monkey và Cậu Bé Thỏ – 2 nghệ sĩ sáng tạo trẻ đầy tài năng, và cũng là 2 trong số 3 vị Giám khảo của Việt Nam Đồng Hiện.

adidas cuoc thi viet nam dong hien - 2
Tác phẩm “VUI” của tác giả Tùng Monkey là một sự kết hợp sống động giữa nghệ thuật thiết kế đương đại, nghệ thuật tạo hình và lập trình chuyển động cơ khí. Tác phẩm được bố trí ngay trên cửa ra vào của cửa hàng. Lấy cảm hứng từ hình ảnh dân gian “chú Tễu” để sáng tạo thêm hình ảnh “cô Tễu”, “VUI” ẩn chứa thông điệp về tinh thần lạc quan trước những rào cản trong quá trình tiếp cận văn hóa truyền thống của các nhà sáng tạo trẻ tại Việt Nam.
adidas cuoc thi viet nam dong hien - 3
Tác phẩm “Mind the Gap” của Caubetho thể hiện sự “Đồng Hiện” bằng cách đặt để nhiều icon meme của thời đại internet và hình ảnh văn hóa truyền thống, thông qua đó thể hiện góc nhìn cá nhân của tác giả về việc adidas luôn tiên phong trong việc tái chế và xử lý chất liệu mới vào những đôi giày.
adidas cuoc thi viet nam dong hien - 4
Tác phẩm “In a Bowl” của Nguyễn Trương Thái Hoàng là một “tô hủ tiếu thập cẩm” đậm chất Việt Nam, được sắp xếp đầy tinh tế, thể hiện đủ đầy màu sắc phong phú của văn hóa đường phố Việt Nam: Yêu màu sắc rực rỡ, cuồng ẩm thực, mê thể thao, thích văn nghệ…
adidas cuoc thi viet nam dong hien - 5
Tác phẩm “Nhịp Sống Đan Xen” của Trần Cường Thịnh là sự hòa quyện nhịp nhàng giữa nét truyền thống và nét hiện đại của văn hóa Việt Nam. Tổng thể tác phẩm gói gọn trong hình Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình nhìn từ trên cao nhìn từ trên cao, khắc họa niềm tự hào và tinh thần thể thao đoàn kết của người Việt.
adidas cuoc thi viet nam dong hien - 6
Tác phẩm “Convergence” của Trần Thị Thiên Ngân sử dụng phong cách minh họa theo hướng hình học, cùng các màu sắc nổi bật để cách điệu các hình tượng trong tác phẩm, “Convergence” mong sẽ đem lại góc nhìn mới mẻ và thu hút hơn cho các yếu tố họa tiết truyền thống.

Bài: Đẹp Fashion

15/11/2021, 09:00