Đất tôi dài ngoằng, xây sao cho đẹp?

Sống

Kính gửi chuyên mục Nhà vườn – Đẹp Online!

Tôi vừa mua một mảnh đất mặt phố có hình thang (diện tích 77m2). Nhà hướng Nam, 3 hướng còn lại đều có nhà đã xây. Mặt tiền hướng Nam rộng 3,9m, mặt sau rộng 3,5m, chiều dài thì tới tận gần 20 mét. Tôi muốn mặt tiền nhà theo phong cách tân cổ điển và công năng các tầng cụ thể như sau:

– Tầng 1: Phòng ngoài cho thuê kinh doanh, phòng trong làm phòng karaoke gia đình và 1 WC.

– Tầng 2: Thiết kế 1 phòng khách, 1 phòng bếp kiêm phòng ăn, 1 vệ sinh chung.

– Tầng 3: Thiết kế 2 phòng ngủ, mỗi phòng đều có tủ âm tường. 1 WC chung, 1 WC riêng trong phòng ngủ chính.

– Tầng 4: Thiết kế 1 phòng ngủ có tủ âm tường, 1 vệ sinh chung và 1 sân phơi quần áo.

Với yêu cầu trên, mong Đẹp Online  giúp tôi có được phương án tốt nhất.

(Đào Trọng Vinh – Khánh Hòa)

Trả lời :

Qua mô tả, Đẹp Online đã hình dung ra được yêu cầu mà bạn mong muốn. Với diện tích đất chiều dài gấp gần 4 lần chiều rộng,  xin đưa ra phương án thiết kế như sau:

Phương án thiết kế mặt bằng:

– Mặt bằng tầng 1:

KTS thiết kế không gian rộng để tiện cho việc cho thuê mặt bằng kinh doanh. Thang được thiết kế ở khoảng giữa nhà, bố trí phòng vệ sinh dưới thang để tiết kiệm diện tích. Phòng karaoke ở phía sau, có tường cách âm, đảm bảo sự riêng tư cho gia đình thoải mái cất lên lời ca tiếng hát.

– Mặt bằng tầng 2:

Không gian phòng khách được đặt ở phần bên ngoài (hướng Nam) để lấy nhiều ánh sáng, thông thoáng tự nhiên và có góc nhìn ra đường phố. Ban công nhỏ, kết hợp hài hòa với hình thức kiến trúc của mặt tiền.

Phần còn lại của tầng 2 là không gian liên thông phòng bếp và phòng ăn bố trí có diện tích vừa phải. Phòng vệ sinh của tầng này dùng chung.

– Mặt bằng tầng 3:

Đây là nơi có 2 phòng ngủ, một lớn và một nhỏ. Mỗi phòng đều có tủ âm tường theo yêu cầu của bạn. Phòng ngủ lớn có vệ sinh riêng, phòng vệ sinh còn lại của tầng này nằm phía ngoài phòng ngủ nhỏ. Hai căn phòng đều tận dụng việc lấy sáng tự nhiên tối đa thông qua hệ thống cửa sổ, cửa phụ.

– Mặt bằng tầng 4:

Sân phơi được bố trí phía trước để đón nắng và gió, hợp lí với việc hong phơi đồ và cũng thuận lợi cho sinh trưởng và phát triển của cây xanh nếu bạn có ý định trồng cây tại đây. Phòng ngủ thứ 3 trong nhà được bố trí phía sau với tủ âm tường như yêu cầu. Tầng này có một nhà vệ sinh nằm phía ngoài phòng ngủ.

– Mặt bằng mái:

Lồng thang được thiết kế mái kính lấy sáng trên mái, cùng với đó là lỗ thông tầng và téc nước đặt trên mái.
Đặc biệt, với 3 mặt khu đất kín, KTS đã thiết kế 1 giếng trời ở mặt phía sau nhà, chạy từ tầng 1 lên trên mái để lấy ánh sáng, trang trí và lưu thông khí cho toàn ngôi nhà, đặc biệt là những phòng phía sau.

Phương án kiến trúc mặt tiền:

Dưới đây là phương án mặt tiền nhà theo phong cách tân cổ điển mà Đẹp Online gửi tới bạn tham khảo. Tổng thể mặt tiền có màu sắc nhẹ nhàng kết hợp với những hình khối trang nhã nhưng không kém phần hiện đại, tinh tế. Điểm nhấn của mặt tiền là lan can mang họa tiết cổ điển, lãng mạn.

Hy vọng những gợi ý trên của Đẹp Online phần nào giúp bạn có được thêm những ý tưởng cho việc xây ngôi nhà đẹp của mình tại Khánh Hòa.

Bài và ảnh: KTS Nguyễn Thanh Tùng
(Công ty cổ phần kiến trúc A1)
logo

 

Xem thêm: Bài trí căn hộ: “Bay” lên và ngó xuống

 

Bạn đang muốn xây một ngôi nhà đẹp mỹ mãn hay muốn tạo nên một khu vườn xanh mướt nên thơ nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu và phải làm như thế nào? Hãy chia sẻ câu hỏi của mình đến với chuyên mục Nhà/vườn của Đẹp Online qua email: nhavuon@dep.com.vn, bạn sẽ có được câu trả lời ưng ý.

Thực hiện: depweb

19/04/2014, 03:49