Đảo tiệc tùng Boracay đã trở lại nhưng với nhiều luật lệ khắt khe hơn

Du Lịch

Là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Philippines, Boracay thu hút khoảng 2 triệu khách du lịch hàng năm, với những mùa cao điểm lên đến 40.000 khách. Lượng khách này đã đóng góp khoảng 1 tỉ USD cho kinh tế tại nơi đây, nhưng đồng thời họ cũng để lại rất nhiều rác và các đường cống nước thải cũng bị quá tải trong nhiều năm qua.

Chính vì thế vào đầu năm 2018, chính phủ Philippines đã quyết định tạm đóng cửa hòn đảo “thiên đường ăn chơi” trong nửa năm để tu bổ và “giải độc” cho hòn đảo này trước khi quá muộn. Sau 6 tháng cải tạo, Boracay đã trở lại và “lợi hại” theo đúng nghĩa đen khi nhiều luật lệ được ban hành khắt khe được ban hành khiến không chỉ các doanh nghiệp du lịch mà nhiều du khách không còn cảm thấy thoải mái như trước kia.

Đảo Boracay vào thời điểm mở cửa đón khách trở lại.
Đảo Boracay vào thời điểm mở cửa đón khách trở lại
depmen_boracay5
Đường ống chất thải chưa qua xử lí đổ thẳng ra biển là nguyên nhân khiến biển ở Boracay bị ô nhiễm trầm trọng

Trước đó vào tháng 3, một thợ lặn người Anh có tên Rich Horner đã đăng tải video cảnh anh bơi qua một vùng biển ngập tràn rác tại Boracay. Video đã nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng thế giới.

Trong 6 tháng trùng tu đảo, nhiều doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn tại nơi đây đã phải chịu thất thu vì không có khách du lịch. Giám đốc điều hành của Quỹ Boracay – Pia Miraflores cho biết: “Mọi người trên đảo đã hy sinh rất nhiều thứ trong sáu tháng vừa qua“. Một số nhà hàng và khách sạn ở trên bãi biển đã bị giải tỏa để tạo ra vùng bờ trống dài 30 mét tính từ mặt biển. Thợ lặn Michael A. Martillano là một trong số những du khách đầu tiên đến Boracay sau 6 tháng “giải độc” cho hay, chất lượng nước lẫn san hô và môi trường sống nơi đây đã được cải thiện một cách đáng kể.

depmen_boracay1
Một số nhà hàng và khách sạn ở trên bãi biển đã bị giải tỏa để tạo ra vùng bờ trống dài 30 mét tính từ mặt biển.

Ngoài ra, các môn thể thao dưới nước như lặn hay lướt ván với tàu jetski đã bị cấm hoàn toàn để bảo vệ môi trường biển. Có tổng cộng 3 sòng bài trên bờ biển bị đóng cửa vô thời hạn, đồng thời bất kỳ ai hút thuốc và uống rượu trên bãi biển sẽ đối mặt với nhiều hình phạt khá nặng. Như vậy khách du lịch sẽ không còn cơ hội để tham gia tiệc tùng trên bãi biển, ví dụ như tiệc LaBoracay vốn là “đặc sản” của hòn đảo này.

Một điểm đáng lưu ý khác là số lượng khách du lịch có mặt cùng lúc trên đảo từ nay sẽ được kiểm soát chặt chẽ. Theo đó, chỉ có tối đa 19.200 khách được phép có mặt trên đảo cùng một lúc. Tuy vậy, các nhà chức trách khẳng định rằng Boracay vẫn là hòn đảo tràn ngập niềm vui, chỉ là mọi người sẽ không còn vui chơi một cách tùy ý như trước mà phải có ý thức hơn. “Vẫn sẽ vui thôi nhưng giờ đây khách du lịch phải bỏ thói quen muốn làm gì thì làm hay tiệc tùng lúc nào cũng được, điều này có thể sẽ khiến nhiều người thất vọng nhưng ít ra sẽ giúp Boracay sạch sẽ và không còn ô nhiễm nữa“, thợ lặn Martillano cho biết.

Thực hiện: depweb

05/11/2018, 09:00