Đàn ông: Trước sau gì cũng được tha thứ! - Tạp chí Đẹp

Đàn ông: Trước sau gì cũng được tha thứ!

Sống

Năm 2009, ở Mỹ, cứ 19 đám cưới/1.000 người thì có 9 vụ ly dị (khoảng một nửa). Ở Anh và xứ Wales, năm 2010 có 231.490 đám cưới nhưng cũng có đến 119.589 vụ ly dị (quá một nửa). Ở Trung Quốc, các đôi uyên ương đến đăng ký kết hôn nhận được một tấm giấy chứng nhận màu hồng in hình đôi chim chụm mỏ vào nhau. Khi các cựu uyên ương quay lại tòa xin giấy ly dị, họ lại được nhận tấm giấy chứng nhận có hình hai con chim… quay lưng lại với nhau. Kết hôn hay ly dị, chỉ đơn giản ở tư thế của đôi chim vậy thôi. Và năm 2010, Trung Quốc có 1,96 triệu cặp tìm đến tòa để cố gắng xin bằng được tấm giấy có đôi chim quay lưng. Cứ 5 đôi thì có 1 đôi ly dị, mỗi ngày 5.000 cặp ly dị – đó là con số ấn tượng ở Trung Quốc, bên cạnh nhiều chỉ số rất ấn tượng khác. Theo thống kê ở Anh, phần lớn số người đâm đơn là các bà vợ, tới hơn 70%, lý do là vì hành vi không ổn của các ông chồng. Từ đó suy ra, tỷ lệ “tên lửa” nói trên là do các ông chồng phạm lỗi.

Đàn ông trước sau gì cũng được tha thứ

 Giỏi chịu đựng hay hạnh phúc nhất thế giới?

Việt Nam chúng ta vốn vẫn thường đứng cuối trong hầu hết các bảng xếp hạng trên thế giới, ngoại trừ lạm phát và tham nhũng, nên tỷ lệ ly hôn cũng không nằm ngoài quy luật này. Ở Việt Nam, cứ một vạn đôi mới có một đôi ly hôn. Tỷ lệ này nói lên hai điều: Một, những đôi uyên ương Việt Nam nằm trong số hạnh phúc nhất thế giới. Hai là suy ra từ “suy ra” ở trên, phụ nữ Việt Nam giỏi chịu đựng nhất thế giới. Theo thống kê từ các phiên tòa, 2/3 lý do ly dị bắt nguồn từ bạo lực gia đình. Nguyên nhân phổ biến thứ hai là do ngoại tình. Mà phần lớn những trường hợp bạo hành gia đình hay ngoại tình cũng phải lặp đi lặp lại với tần suất tăng cao đến mức đối phương chịu không nổi mới dẫn đến kết cục xấu nhất.

Người phạm lỗi, trong đa số trường hợp bạo hành và cả ngoại tình, là các quý ông. Tuy nhiên, người Việt Nam coi cái sự phạm lỗi của nam giới là chuyện thường tình. Thời bao cấp, người ta còn giữ kẽ sợ bị kiểm điểm. Còn bây giờ, nếu một nhóm nam giới đã có gia đình ngồi nói chuyện với nhau, nhiều người còn muốn khoe “sai lầm” của mình. Thậm chí, ai không có “sai lầm” còn bị cho là “râu quặp”. Còn đối với bạn bè thân thiết, dường như chẳng có đấng mày râu nào thấy cần thiết phải giấu đi chuyện này. Cho dù họ không quèo thêm câu “Cậu giữ bí mật nhé” thì những ông bạn vàng kia, như luật bất thành văn, sẽ “ngậm hột thị” cho tới cuối đời, bản lĩnh như một điệp viên, đến người thân nhất là vợ cùng giường, anh ta cũng nhất định không tiết lộ thông tin.

Phụ nữ thông minh không truy cùng giết tận?

Một đạo diễn nổi tiếng đã từng hãnh diện kể: “Đàn ông chúng tôi thông minh lắm, các bà phòng ngừa thế nào cũng không lại được. Tôi có một anh bạn. Anh này có bồ – ai cũng biết, trừ vợ anh ta. Tất cả chúng tôi thấy thế đã phục lắm rồi. Ai ngờ hôm anh ta mở tiệc tại gia, chúng tôi đến nhà mới té ngửa vì thấy cô bồ kia đang đứng nấu cơm dưới bếp cùng bà vợ…”. Rồi sau khi phổ biến “kinh nghiệm” rằng đàn ông nếu có bị “bắt tận tay, day tận trán” thì cũng phải chối bay chối biến, anh ta cho rằng đàn ông trước sau thế nào cũng được tha thứ, vì phụ nữ vô cùng giàu lòng vị tha, vì chẳng bà vợ nào muốn truy bức đến cùng cả.

Một nhà văn, kiêm giám đốc thương hiệu thời trang nổi tiếng có lần trả lời phỏng vấn “Nếu bị vợ phát hiện ra mình ngoại tình, anh sẽ xử sự thế nào?” bằng một câu rất khôn ngoan: “Phụ nữ thông minh là người không bao giờ đuổi cùng giết tận. Vợ tôi thông minh hơn tôi ấy”. Phần lớn đàn ông nghĩ thế và kêu gọi như thế. Họ phong tặng các danh hiệu “thông minh”, “vĩ đại” và “vị tha” cho các bà vợ. Nếu có xảy ra chuyện gì, đến bước đường cùng thì họ lý giải: “Chúng tôi là đàn ông”.

Phần lớn phụ nữ Việt Nam cũng nghĩ đến sự “thông minh”. Họ sẵn sàng tha thứ cho những lỗi lầm của đàn ông, thậm chí không phải chỉ những lỗi “như gió thoảng” mà ngay cả khi phải sống trong địa ngục, họ cũng nghĩ rằng như thế còn tốt hơn là… không có chồng, miễn anh ta vẫn tử tế, theo cách mang tiền về nuôi vợ con và không bạo hành là được. Đàn ông có này nọ bên ngoài là chuyện thường, muốn quản lý cũng không được. Mà nhìn quanh thấy “bố tôi cũng vậy, anh trai tôi cũng vậy, sếp tôi, thầy giáo tôi, những người tôi kính mến nhất bao năm nay, cứ hết giờ làm nhất nhất chỉ về nhà ăn cơm tối cùng vợ, hóa ra cũng vậy. Vậy thì ông chồng tôi là doanh nhân, đẹp trai, có xe hơi, ngày cuối tuần giải trí bằng golf và quần vợt, đàn bà cứ chạy vòng xung quanh, sao tránh khỏi…”. Quan điểm này không chỉ tồn tại ở những phụ nữ trung niên còn tàn dư của Nho giáo và bao cấp mà còn được lưu hành ngay cả trong cộng đồng những phụ nữ trẻ hiện đại, độc lập về kinh tế, có nhan sắc và tri thức.

Những quan tòa thành luật sư bào chữa

Tôi hay được bạn bè chia sẻ chuyện chồng “phạm sai lầm”. Nghe qua thì thấy họ không quá đau khổ khi bắt quả tang chứng cứ trong email hay điện thoại của chồng. Hoặc đúng ra thì đã từng đau khổ, nhưng nay thì… quen rồi. Cái sự gì cũng sốc ở lần đầu, sau đó cảm xúc mài mòn đi, nhiều quá đâm hóa nhàm. Hỏi biện pháp trừng phạt “tàn khốc” nhất họ dành cho “tội đồ” là gì, có bạn chia sẻ: “Giấu hết quần áo mới của chồng đi” (những thứ nghi là của bồ tặng). Có bạn hùng hồn: “Ngủ riêng 2 ngày”. Rồi họ hỏi kinh nghiệm phòng chống và đối mặt của tôi, không phải vì tôi đã từng xử lý những vụ này, chỉ vì có vẻ như họ cảm thấy tôi có gì đó tin tưởng giống… Tầm Thư (có lẽ họ không biết rằng những người đóng vai Thanh Tâm, Tầm Thư, Tâm Giao cho các mục gỡ rối tơ lòng thường thuộc vào nhóm 1/10.000). Tôi thấy rất khó trả lời, vì có vẻ chủ quan và lý thuyết. Vả lại, với những người đã có khả năng chịu đựng phi thường những cú “phạm lỗi” thường niên của bạn trăm năm, mọi lời khuyên đều vô nghĩa, khi mà sau khi nghe lời thuyết phục đầy sức mạnh, họ sẽ hùng hồn bước ra khỏi quán nơi chúng tôi vừa ngồi với quyết tâm của một quan tòa, để rồi khi trở về nhà, họ sẽ lại tự biến mình thành luật sư bào chữa: “Dù sao chồng mình cũng là đàn ông”… Hơn nữa, phòng bệnh thì tốt, còn chữa bệnh, giống như cắt đi một khối u. Cứ cắt chỗ này, nó lại di căn ra chỗ khác, cho đến kỳ vô phương cứu chữa, thì thôi đành chịu sống chung với lũ.

Hormone chi phối

Thực tế, chuyện phụ nữ giỏi nhẫn nhịn và chịu đựng hơn nam giới là hoàn toàn có cơ sở khoa học. Phụ nữ có hai hormone (nội tiết tố) sinh dục nữ là estrogen và progesterone. Hai hormone này giúp hình thành các đặc điểm của phái nữ, trong đó có sự dịu dàng, mềm mỏng và giỏi chịu đựng. Trong khi đó, đàn ông có hormone sinh dục nam là testosterone – thủ phạm khiến các chàng rất dễ nổi nóng, khó thấm nhuần chữ “nhẫn”. Tất nhiên, không phải mọi phụ nữ đều mềm mỏng và giỏi chịu đựng, còn đàn ông thì ngược lại. Trên thực tế, chúng ta vẫn gặp những phụ nữ có tính khí cộc cằn, nóng nảy, dễ nổi cơn tam bành; hay người đàn ông dịu dàng, nhẫn nhịn. Đó là vì trong người phụ nữ vẫn có hormone sinh dục nam và trong người nam vẫn có hormone sinh dục nữ (tuy rất ít). Có lẽ cũng chính đặc điểm giới không bao giờ thay đổi được này mà cuộc đấu tranh “bình đẳng giới” sẽ còn kéo dài không biết bao giờ mới chấm dứt.

Thêm một nghiên cứu khoa học cũng rất thú vị, cho thấy đàn ông phát hiện chuyện vợ ngoại tình nhanh hơn phụ nữ phát hiện chồng tòm tem. Nhóm nghiên cứu của trường Đại học Virginia Commonwealth cho biết, các chàng có vẻ rất tinh ý trong khoản đọc vị mùi hương, âm thanh, hình ảnh và những chứng cứ cho thấy một nửa của mình đang ngoại tình. Thế nhưng, những chứng cứ mà họ nghi ngờ không phải lúc nào cũng chính xác, và thường sai nhiều hơn so với phụ nữ.

Ngoài ra, đàn ông thường chịu đựng sự thất bại trong tình yêu dễ dàng hơn. Để thoát khỏi những hồi ức nặng nề trong tình cảm, họ chỉ cần khoảng 3 tháng. Trong khi đó, phụ nữ phải mất khoảng 15 tháng để hàn gắn vết thương lòng.

Bài: Di Li

logo

Xem thêm: “Phụ nữ phạm lỗi thì sao?”: Một cuộc khảo sát thông qua một diễn đàn về hôn nhân với sự tham gia của hơn 500 người tại Việt Nam cho thấy: hơn 80% đàn ông không thể tha thứ khi vợ/người yêu ngoại tình, cho dù vì lý do gì.  


Hãy gửi cho chúng tôi những tâm sự của bạn về chuyện gia đình, người thân tại đây, và đừng quên theo dõi những ý kiến chia sẻ của độc giả với bạn trên Đẹp Online nhé. 

Thực hiện: depweb

06/03/2014, 14:59