Đàn ông & đàn bà: Ai là ai?

Sống

Không cần có râu vẫn…  “chuẩn Man”

Điều khác biệt lớn nhất giữa đàn ông và đàn bà là gì? Là hình thể, râu tóc, là giọng nói, là cơ quan sinh sản? Tất cả những đặc điểm giới tính ấy tất nhiên rất có ý nghĩa nhưng không phải là quan trọng nhất. Thứ quan trọng nhất để phân biệt đàn ông với đàn bà thực ra hoàn toàn khác. Hãy để ý quan sát thực tế, bạn sẽ nhận ra rằng: nhân loại được chia thành hai phe mang hai thuộc tính hoàn toàn trái ngược nhau. Đó là phe đàn ông với những con người luôn hài lòng về những gì mình đang sở hữu, và phe đàn bà – gồm những “thành viên” chẳng bao giờ chịu hài lòng với những thứ mình nắm giữ trong tay.  

Cụ thể là những người thuộc phe đàn ông một khi đã lập gia đình thì chẳng còn nhung nhớ, khao khát tự do nữa. Ngược lại, nếu vẫn đang là “lính phòng không” thì họ sẽ chẳng nôn nóng để chui vào chiếc rọ gia đình. Tương tự, người nào béo thì sẽ không ra sức giảm cân, người nào gầy thì cũng chẳng cố gắng để béo hơn. Nếu đang sống ở nông thôn ư? Họ sẽ không mơ mộng được ra thành phố. Và nếu đã là người thành phố thì họ chẳng khát khao được về sống giữa thôn quê. Trong khi đó, những người thuộc phe đàn bà dẫu đã yên bề gia thất vẫn khao khát được sổ lồng tung cánh, nhưng nếu đang tự do thì họ lại quyết phải “đeo gông lên cổ”. Tương tự, người đẫy đà thì sẽ ra sức cho mình hạc xương mai, còn người mình hạc xương mai lại phấn đấu để trở nên đẫy đà; người đang sống sau lũy tre làng cứ khát khao lên phố thị, còn người phố thị thì lại mơ về làng quê yên ả… vân vân và vân vân.

Tuy nhiên, cần phải mở ngoặc là những người mà tôi vừa xếp vào phe đàn ông ở phía trên hoàn toàn có thể mang đặc tính sinh học của phụ nữ (có buồng trứng, dạ con, tuyến sữa…), cũng như những người được xếp vào phe phụ nữ hoàn toàn có thể sở hữu những đặc điểm giới tính của đàn ông (có dương vật, tinh trùng, ria mép…).

Nghĩa là, theo cách phân loại của tôi, nếu một người tóc ngắn mà cứ chăm chăm nuôi cho tóc dài (để có được vẻ bồng bềnh lãng mạn!) nhưng đến khi được sở hữu mái tóc dài thì lại lăm le cạo trọc đi (cho nó cá tính!) thì họ đích thị là đàn bà, cho dù về mặt sinh học họ có thể là đàn ông xịn. Ngược lại, nếu một người sẵn lòng mặc những chiếc sơ mi cho đến khi sờn mòn (chứ không phải cho đến lúc lỗi mốt) thì người ấy là “chuẩn man”, dù về mặt sinh học họ có thể gắn với biểu tượng chiếc đầm xòe dán tại các WC công cộng. Nói cách khác, danh từ đàn ông không đơn thuần để chỉ giống đực mà là tên gọi của những chủ thể mang đặc tính dễ dàng thỏa mãn, thường xuyên thỏa mãn. Còn đàn bà – không đơn thuần là từ để chỉ giống cái mà để gọi tên nguồn cơn của những nỗi bất mãn triền miên và những khát khao được thay đổi.

Bạn thuộc phe nào?


Có nhiều cách đơn giản để bạn tự kiểm tra xem mình thuộc phe nào. Ví dụ, nếu bạn hoàn toàn hài lòng với việc đồ nội thất trong nhà sau nhiều năm vẫn yên vị ở chỗ cũ, nghĩa là bạn thuộc phe đàn ông dù tên bạn có thể là Tôn Nữ Kiều Trang. Còn nếu như bạn cứ xoay giường tủ như chong chóng thì không còn nghi ngờ gì nữa – bạn thuộc về phe đàn bà, dẫu cho người ta vẫn gọi bạn là Mr Dũng.

Nếu như năm nào bạn cũng chỉ nghỉ mát ở một nơi ưa thích, tại một khách sạn quen thuộc, cùng những người đồng hành “muôn năm cũ” thì chắc chắn bạn thuộc phe đàn ông rồi. Còn nếu mỗi khi hè đến bạn lại đau đáu săn tìm những điểm đến sao cho vừa mới mẻ, ngon nghẻ, vừa hợp túi tiền và trong đầu bạn cứ diễn ra những cuộc viễn du từ bãi biển tuyệt hảo này đến vùng núi nên thơ nọ thì chính xác là bạn thuộc phe đàn bà.

Bây giờ, ta hãy thử xem xét vấn đề này trong mối quan hệ hôn nhân. Có thể nói, cuộc sống gia đình sẽ hết sức bình lặng, giản đơn nếu như cả vợ lẫn chồng đều “rất đàn ông” (dù một trong hai người là đàn bà xịn về mặt sinh học). Bởi vì hai “đồng chí” này đều dễ dàng hài lòng với mọi chuyện, chẳng ai làm phiền ai với những ý tưởng đổi mới hay dịch chuyển cả. Cũng chẳng tệ lắm khi mà gia đình được tạo dựng bởi hai con người cùng tràn đầy nữ tính (dù một trong hai là đàn ông xịn về mặt sinh học). Bởi trong gia đình này, niềm khao khát được cải tổ và cải tổ liên tục sẽ phù hợp với tâm lý của cả đôi. Vấn đề ở đây chỉ là làm sao cho chiều của những chiếc vectơ cải tổ ấy trùng nhau chứ đừng đối đầu nhau kẻo mà kết cục lại giống như câu chuyện hai con dê qua cầu.   

Bạn cũng đừng vội ghen tị với những cuộc hôn nhân mà một người rất đàn ông kết hợp với một đối tác cực kỳ đàn bà. Bởi vì đó chính là nơi mà nước sẽ gặp lửa! Bản tính chắc chắn, không thích xáo trộn từ phía người rất đàn ông (người đó cũng có thể là cô vợ) khi “đối đầu” với nỗi khát khao “thay đổi hay là chết” từ phía người rất đàn bà (ở đây cũng có thể là anh chồng) sẽ khiến cho ngôi nhà chung của họ trở thành địa ngục thật sự.  

Tuy nhiên, quy tắc nào cũng có ngoại lệ. Không thiếu những người thuộc loại nam tính vốn ưa sống giản đơn, bỗng dưng cao hứng thay đổi kiểu tóc, style ăn mặc, và thậm chí nổi loạn đòi thay vợ, đổi chồng… Nhưng tất cả cũng chỉ là chút gợn sóng trên mặt hồ phẳng lặng, rồi mọi thứ lại đâu vào đó, sự bình ổn đúng như bản chất của họ rốt cục lại được tái thiết.

Tương tự, có những người thuộc phe đàn bà nhưng đôi lúc cũng cam chịu cảnh “bình chân như vại” – họ có thể mặc kệ lớp giấy dán tường đã trở nên quá buồn tẻ hay gật đầu bừa với chuyện sẽ đi nghỉ ở Nha Trang lần thứ hai. Tuy nhiên, tình trạng này thường chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian rất ngắn – độ một tuần, thậm chí chỉ trong một giờ. Còn sau đó – giấy bồi tường lại bị xé toang ra, và Nha Trang lại bị dè bỉu.

Có thể nói, sự bình ổn của vũ trụ cũng như độ an toàn của những cuộc cải tổ lớn lao chỉ có thể trông đợi ở những người chín chắn, giàu nam tính. Nhưng nếu như nhân loại này đều nam tính hết thì sẽ chẳng có sự khát khao đổi thay nào cả, và loài người rất có thể vẫn an nhiên ngồi trong hang đá cho đến tận hôm nay. Là một người “chuẩn man” cả về mặt sinh học lẫn tâm lý, tôi không hề cảm thấy bị tổn thương khi thừa nhận rằng: chính nhờ vào “phe đàn bà” (bất chấp đặc điểm giới tính của họ ra sao) với những nỗi khát khao thay đổi khôn nguôi mà chúng ta mới bước ra khỏi hang đá để mà cưỡi ngựa, chèo thuyền, lái xe và thậm chí bay đến các hành tinh xa xôi như hôm nay.

Bài: Nguyễn Đăng

Các bạn đón đọc bài viết tiếp theo về “đàn bà”:

>> Con gì ăn ít nói nhiều…
 

Thực hiện: depweb

05/11/2012, 11:16