Đàn ông biết rửa chén sẽ có đời sống lứa đôi hạnh phúc viên mãn hơn

ĐẸP MEN

Có lẽ không có quá nhiều người cảm thấy hào hứng khi phải làm việc nhà, từ những chuyện nhỏ nhặt như dọn rác, lau nhà đến hút bụi, sắp xếp lại đồ đạc,… hầu như đều tạo cảm giác mệt mỏi, chán ngắt khi nghĩ đến. Tuy nhiên, ít ai trong chúng ta biết rằng một số”chuyện vặt” ấy lại có sức ảnh hưởng rất lớn đến tình cảm đôi lứa, mà tiêu biểu chính là rửa chén.

Dirty dishes

Theo một khảo sát mới đây của Hội đồng Gia đình Đương đại (Council of Contemporary Families – CCF) tại Mỹ cho hay, đa phần phụ nữ phải gánh vác hoàn toàn “trọng trách” rửa chén và họ không hài lòng về mối quan hệ tình cảm hoặc luôn dễ xảy ra xích mích với người yêu/chồng của mình. Trái lại, khi được nửa kia của mình phụ giúp phần việc này, người phụ nữ chắc chắn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.

Ngoài ra, khảo sát này còn chỉ ra rằng những cặp đôi chỉ có phụ nữ phải rửa chén thường không có đời sống tình dục viên mãn. Trong khi đó những đôi biết phân chia việc bếp núc với nhau, ví dụ như “Em nấu ăn, anh rửa chén” thì “chuyện chăn gối” sẽ hòa hợp hơn rất nhiều.

depmen_ruachen1

Nói về việc đàn ông không chủ động phụ giúp rửa chén có rất nhiều lý do. Đầu tiên là phần lớn chúng ta không cảm thấy thích thú khi phải chạm tay vào bát đĩa bẩn, cũng như không thoải mái vì phải dọn dẹp mớ đồ ăn thừa trong đó. Lý do thứ 2 là vì phụ nữ thường bị mặc định là “máy rửa chén”, họ ít khi nhận được lời khen hay lời cảm ơn dù phải làm điều đó mỗi ngày đi chăng nữa.

Tương tự như việc nấu ăn đã từ lâu trở thành nghĩa vụ của nữ giới, thì rửa chén cũng coi như là chuyện-của-đàn-bà. Về lâu dài, sự mệt mỏi và cảm giác không được chia  sẻ dễ dẫn đến cảm giác bực bội. Chắc chắn điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống chung của các cặp đôi và gây ra nhiều xung đột.

depmen_ruachen3

Mặt khác, báo cáo của CCF chỉ ra rằng số lượng các cặp vợ chồng chia nhau hoặc chung tay góp sức trong nhiệm vụ rửa chén tăng từ 16% (năm 1999) lên 29% (năm 2006). Đây là con số rất đáng mừng vì trong thời đại này mọi thứ đều bình đẳng và rửa chén đã không còn là việc dành riêng cho phụ nữ nữa.

Nếu muốn có một cuộc sống lứa đôi hạnh phúc, ít cãi vã thì cánh đàn ông hãy tự giác, chủ động rửa chén hoặc tham gia công đoạn dọn dẹp cùng nàng. Công việc này đôi khi chỉ tốn vài phút để thực hiện, nhưng những gì nó mang lại rất đáng để phái mạnh bỏ công sức. Một số anh chàng còn ngần ngại vì cho rằng “sức dài, vai rộng” mà lại làm việc vặt vãnh thì sẽ dễ mất hình tượng. Nhưng theo nhiều khảo sát thì đàn ông biết làm việc nhà hay phụ giúp chuyện bếp núc được đánh giá là hấp dẫn và gợi cảm hơn trong mắt phụ nữ rất nhiều.

Thực hiện: depweb

28/08/2018, 08:00