Đám cưới Lâm Thu Hằng: Những tiết lộ mới - Tạp chí Đẹp

Đám cưới Lâm Thu Hằng: Những tiết lộ mới

Thời Trang

Đêm trước

19:30 Bỏ lại đêm thứ sáu ở Sài Gòn xa hoa và nhộn nhịp, tôi vơ vội vài bộ quần áo, bắt taxi ra tòa soạn Tạp chí Đẹp với bụng đói meo và tiếng chuông giục réo rắt của producer Tùng Hellos. Đón chúng tôi đi Sóc Trăng là chiếc xe 29 chỗ, ngỡ rằng sẽ rất rộng rãi vì chỉ dành cho 14 người hóa ra lại chật ních vali lớn bé cùng những chiếc váy cưới lộng lẫy và kềnh càng đến độ phải xếp lên ghế như những hành khách. Giám đốc sáng tạo Hà Đỗ dành cho tôi một chỗ ngồi kế bên cùng lời trách móc về việc tôi đến trễ. Lấp ló qua những lớp ren váy bồng bềnh, tôi nhận ra những gương mặt thân quen với Đẹp như nhiếp ảnh gia Tang Tang, chuyên gia trang điểm Huân, Quốc Anh, người mẫu Thùy Dương, Hoàng Oanh, Huyền Trang, Thùy Trang, Trang Phạm và cả nhà thiết kế Diệu Anh, người vẫn hay bị nhận lầm là chị em với người mẫu Lâm Thu Hằng, nhân vật chính của đám cưới ngày mai.

20:15 Xe dừng ở Đề Thám để đón thêm thành viên cuối cùng của ê kíp, stylist Thiên Thanh – cô gái bé nhỏ với một thùng giấy có chiều ngang to gấp đôi mình, chứa những chiếc váy cưới mới được làm riêng cho Đẹp của NTK David Minh Đức. Và thế là chúng tôi bắt đầu chuyến hành trình dài hơn 5 tiếng tới Sóc Trăng dự đám cưới Lâm Thu Hằng, cô người mẫu với biệt danh “viên ngọc đen” – một gương mặt quen trên Tạp chí Đẹp. Mười mấy con người chen chúc giữa những váy áo, phụ kiện và những đôi chân dài quá khổ nhưng tất cả lại mang một niềm hân hoan. Nói như Tang Tang, nhiếp ảnh gia của rất nhiều bộ hình cưới tại khắp các resort sang trọng nhất Việt Nam “Chưa bao giờ đi chụp hình cưới cực mà lại hào hứng như thế này”.

Là con thứ tư trong gia đình có 7 chị em gái, Hằng nhận được rất nhiều sự yêu thương đùm bọc.

Sáng hôm sau

6:00 Trong khi mọi người còn đang mơ màng vì giấc ngủ muộn lúc 3h sáng thì Hằng đã tới khách sạn và bắt đầu trang điểm cùng các người mẫu khác. Vẫn nụ cười tươi rạng rỡ nhưng có vẻ cô ít nói hơn so với thường ngày. Tôi hỏi liệu cô có hồi hộp hay mệt mỏi gì không, Hằng trả lời với giọng cười giòn tan, như để xua đi mối lo của tôi: “Cũng như khi làm việc thôi anh, đi chụp hình em cũng dậy sớm hoài à.” Nhưng tôi biết, đây có lẽ là một buổi “làm việc” rất đáng nhớ với Hằng và cả với chúng tôi.

 

Thùy Dương, Thùy Trang:


Chân váy & áo lụa Phương My


Trang Phạm, Hoàng Oanh:

Đầm ngắn Valenciani (DFS11) 

 

8:00 Chúng tôi chọn món bún nước lèo, một đặc sản nổi tiếng của Sóc Trăng, cho bữa sáng. Dù mới tới nhưng chúng tôi có thể thấy sự hòa trộn văn hóa rất rõ rệt trên mảnh đất hiền lành này, từ bát bún nước lèo, vốn bắt nguồn từ món ăn của người Khmer pha trộn thêm những nguyên liệu của người Hoa và Việt, cho tới kiến trúc tại các chùa, đền và tượng đài 3 cô gái Khmer, Việt và Hoa tại trung tâm thành phố. Đám cưới của Hằng, một cô gái Khmer với chú rể người Hoa cũng là một sự giao thoa văn hóa độc đáo nơi đây.

10:00 Xe chở chúng tôi qua nhà Hằng, bởi theo tục lệ của người Khmer, cô dâu phải đi hỏi chồng và đám cưới phải được tổ chức ở nhà gái. Đám cưới nổi bật từ xa với chiếc lều màu hồng nhạt kéo dài cả chục mét và mái lều bằng những miếng vải in hoa đỏ chập chờn trong nắng. Đón chúng tôi tại cửa là mẹ và sáu chị em gái của cô dâu, tất cả đều bận áo tầm vông và quấn xà rông, trang phục truyền thống của người Khmer trong những dịp quan trọng, được làm bằng vải tơ tằm đính cườm lấp lánh hay thêu chỉ vàng với những hoa văn tinh xảo. Chúng tôi đến vừa đúng lúc để chứng kiến nghi lễ cúng tổ tiên và dâng lễ vật, hai trong 12 nghi lễ truyền thống của người Khmer.

 

10:30 Từ sau cánh cửa buồng được chính chú rể dán lên đó những tờ sớ đỏ chúc phúc viết bằng tiếng Khmer, cô dâu Lâm Thu Hằng được mẹ dắt ra để ra mắt nhà trai. Khác với cô người mẫu mạnh mẽ thường được khoác lên những bộ cánh thời trang xa xỉ, Hằng hôm nay rạng rỡ với chiếc xà rông và khăn sbay màu hồng dệt họa tiết thổ cẩm và nụ cười luôn thường trực trên môi. Dưới sự hướng dẫn của ông Maha (người chủ hôn), lễ cúng tổ tiên được tiến hành trước bàn thờ trang trí cầu kỳ với hoa, nến và những chiếc bánh gừng (mum-kha-hây) – một đặc sản của người Khmer, xếp chồng lên như một cây san hô.

 

Đầm cưới Lek Chi

 

Đầm Ribbon & Lace 

11:30 Sau lễ trao nhẫn và trang sức cho cô dâu, bữa tiệc cưới chuẩn bị ngay tại bếp nhà Hằng được dọn lên. Tôi không ấn tượng với thực đơn bữa tiệc bằng màn ca hát và nhảy múa đậm chất Khmer trong suốt bữa ăn. Tất cả ê kíp, từ giám đốc sáng tạo, nhiếp ảnh gia cho đến những cô người mẫu trong vai phù dâu đều tham gia vào đoàn múa Lamvong.

 

Chúng tôi ra về trong niềm vui của những người bạn, những người cộng tác với Hằng từ rất lâu nhưng lần đầu tiên được chứng kiến Hằng tại quê nhà, bên cạnh những người thân yêu; thấy được vùng đất và những con người đã nuôi dưỡng một cô người mẫu cá tính nhưng giản dị và đầy bản lĩnh trong một môi trường làm việc nhiều cám dỗ. Hạnh phúc là một điều thật giản dị và đơn sơ nhưng không phải cô gái nào cũng biết cách tìm kiếm và đón nhận.

Hằng và cháu trai

Hằng và bà nội

Bố mẹ của cô dâu

Lâm Thu Hằng bên cánh cửa điện chính của chùa Kh’leang, ngôi chùa cổ kính nhất Sóc Trăng, được xây dựng từ thế kỷ 16.

Chú rể đón dâu bằng chiếc xe vespa cổ độc đáo với mái che và chỉ hai chỗ ngồi

Đầm Ribbon & Lace

* Hậu trường bộ hình “Here comes the bride”:

 

Bài: Thành Đào

Thực hiện: depweb

26/03/2013, 13:32