Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam khởi động dự án hợp tác “Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam” - Tạp chí Đẹp

Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam khởi động dự án hợp tác “Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam”

Tin Tức

Trong buổi họp báo diễn ra vào ngày 9 tháng 5 tại Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội, Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ngài Nicolas Warnery, đã công bố khởi động dự án hợp tác “Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam”.


Dự án “Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam” được triển khai với mục tiêu là cụ thể hóa hoạt động hợp tác giữa các cơ quan, tổ chức văn hóa Pháp và Việt Nam, nhằm phát huy và gìn giữ các di sản thiên nhiên, văn hóa của Việt Nam. Ngài Đại sứ Pháp đã cho biết: “Dự án này mở ra một giai đoạn mới trong hợp tác vốn rất ý nghĩa giữa Pháp và Việt Nam, thể hiện mong muốn của cả hai nước tăng cường hợp tác trong lĩnh vực di sản, đặc biệt là trong hoạt động bảo tồn, thông qua các hoạt động đào tạo và trao đổi chuyên môn”.

Được điều phối bởi Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, dự án này sẽ có sự tham gia của các đối tác Pháp và Việt Nam. Đó là các bảo tàng nghệ thuật, bảo tàng khoa học về con người, bảo tàng lịch sử tự nhiên,… và chính quyền các cấp. Dự án cũng sẽ cho phép triển khai rất nhiều hoạt động thuộc 3 lĩnh vực sau : Tập huấn chuyên môn cho đội ngũ công tác trong ngành bảo tàng ở Việt Nam; Phát triển các chương trình đào tạo về “ngành nghề bảo tàng” trong các trường đại học ở Việt Nam; Hỗ trợ thiết kế các dự án thí điểm trong bảo tồn di sản tại 3 miền của Việt Nam.


Chất lượng và các hoạt động bảo tồn di sản cũng như các bảo tàng đã góp phần quan trọng đưa Pháp trở thành địa điểm du lịch hàng đầu thế giới và đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế của Pháp. Năm 2019, đóng góp của ngành Du lịch và Lữ hành vào GDP của Pháp đạt 211 tỷ euros (chiếm 8,5% nền kinh tế quốc gia) và tác động đến rất nhiều lĩnh vực kinh tế (lưu trú, nhà hàng, giao thông, bán hàng, bảo tàng, hướng dẫn du lịch…). Bảo tồn và phát huy di sản chính là tạo cơ hội việc làm chất lượng và góp phần tạo tăng trưởng kinh tế bền vững.

Tác giả: Đẹp Online

10/05/2022, 11:47