Đặc tính của tin giả đã chi phối não bộ chúng ta như thế nào?

Sống

Theo hai nhà nghiên cứu Gordon Pennycook và David Rand, một lý do khiến những tuyên bố mang tính kích động thường rất thành công đó là chúng kỳ dị.

(Nguồn: medium)

Nghiên cứu mang tên “Bộ não thiên hà: Khoa học thần kinh về cách thức tin giả thu hút sự chú ý của chúng ta, tạo ra những ký ức sai lầm và lôi cuốn cảm xúc của chúng ta” đăng tải trên niemandlab.org đã chỉ ra rằng những thông tin mang tính kích thích cao về cảm xúc sẽ có cơ hội lưu dấu trong tâm trí chúng ta một cách mạnh mẽ hơn và được đưa vào các “kho lưu trữ dài hạn” của não bộ.

Tin giả đã hoạt động như thế nào? Khoa học về thần kinh đã chỉ ra một vài đặc tính của tin giả.

Mục tiêu đầu tiên của tin giả là thu hút sự chú ý. Vì vậy, tính mới lạ là “yếu tố quyết định” của tin giả.

Theo hai nhà nghiên cứu Gordon Pennycook và David Rand, một lý do khiến những tuyên bố mang tính kích động thường rất thành công đó là chúng kỳ dị.

Trong một thế giới đầy ngẫu hứng, con người đã phát triển một khả năng tinh tế, theo đó nhanh chóng phát hiện và định hướng về những thông tin hoặc sự kiện bất ngờ.

Tính mới lạ là một nhận thức thiết yếu dựa trên nền tảng hệ thần kinh của hành vi và đóng vai trò ở hầu hết các giai đoạn xử lý của hệ thần kinh.

Khoa học thần kinh cảm giác đã chỉ ra rằng chỉ có những thông tin bất ngờ mới có thể được lọc qua các giai đoạn xử lý cao hơn của hệ thần kinh.

Do đó, phần vỏ não của hệ cảm giác có thể đã tiến hóa để thích nghi, dự đoán và làm dịu đi tính cân đối vốn có trong các trải nghiệm của chúng ta, và tập trung vào các sự kiện không thể dự đoán trước hoặc gây ngạc nhiên.

Phản ứng thần kinh sẽ giảm dần mỗi khi chúng ta tiếp xúc với thông tin giống nhau, vì não bộ biết rằng sự kích thích này không có “phần thưởng tương xứng.”

Bản thân tính mới lạ có liên quan đến động cơ thúc đẩy. Chất dẫn truyền thần kinh Dopamine – một hóa chất hữu cơ còn được gọi là “hormone hạnh phúc,” sẽ tăng lên khi chúng ta phải tiếp xúc với những điều mới lạ.

Khi chúng ta tiếp xúc với một điều gì đó mới lạ, chúng ta nhận thấy tiềm năng sẽ có được “phần thưởng tương xứng” bằng một cách nào đó.

Các công trình nghiên cứu chỉ ra rằng tính mới lạ của tin giả sẽ làm tăng năng lực của hồi hải mã (một phần của não trước có liên quan đến hoạt động lưu giữ thông tin và hình thành ký ức trong trí nhớ dài hạn) trong việc tạo ra những kết nối các khớp của nơron thần kinh.

Bằng việc tăng tính mềm dẻo của não bộ (khả năng thay đổi và thích ứng), năng lực của việc học các khái niệm mới theo đó cũng sẽ được tăng lên.

Vùng chính liên quan đến việc đáp ứng với các kích thích mới lạ được liên kết chặt chẽ với hồi hải mã (hippocampus) và hạch hạnh nhân (amygdala), cả hai đều đóng vai trò quan trọng trong việc học tập và trí nhớ.

Trong khi hồi hải mã so sánh các kích thích mới lạ với các ký ức hiện có, hạch hạnh nhân phản ứng tương thích với các kích thích cảm xúc, từ đó tăng cường các ký ức dài hạn liên quan. Quá trình đó xảy ra trong khi ngủ – một khung thời gian có phần hạn chế để tích hợp tất cả thông tin hàng ngày của chúng ta.

Vì lý do đó, bộ não được điều chỉnh để ưu tiên một số loại thông tin nhất định. Những thông tin mang tính cảm xúc cao sẽ có cơ hội mạnh mẽ hơn ghi dấu trong tâm trí chúng ta và được lưu trữ các ngân hàng bộ nhớ dài hạn.;

Sức hấp dẫn của tin tức giả do đó được củng cố bởi mối quan hệ của nó với sự hình thành bộ nhớ. Những phân tích chuyên sâu cho thấy con người dễ hình thành những ký ức sai lệch về những tin tức giả mạo vốn có liên quan chặt chẽ với niềm tin của họ, đặc biệt nếu họ có khả năng nhận thức thấp.

Điểm đặc sắc nhất của tin giả là khả năng thu hút cảm xúc của chúng ta. Các nghiên cứu về các mạng trực tuyến cho thấy văn bản lan truyền mạnh mẽ hơn khi nó chứa có mật độ cao tính “đạo đức mang tính cảm xúc.”

Các quyết định thường được thúc đẩy bởi những cảm xúc sâu sắc có thể khó xác định. Trong quá trình đưa ra phán xét, mọi người sẽ trải qua một loạt những cảm xúc-cả tích cực và tiêu cực-liên quan một cách có ý thức hoặc vô thức với một bối cảnh nhất định.

Chúng ta dựa vào khả năng của mình để đặt thông tin vào một khung tham chiếu cảm xúc, kết hợp sự thật với cảm xúc.

Cảm xúc tích cực hoặc tiêu cực của chúng ta về con người, mọi việc và ý tưởng phát sinh nhanh hơn nhiều so với những suy nghĩ có ý thức của chúng ta, từ rất lâu trước khi chúng ta nhận thức được chúng.

Chỉ một thoáng tiếp xúc với một tiêu đề tin tức giả cũng có thể lập tức làm gia tăng niềm tin của chúng ta với vấn đề đó.

Điều này lý giải tại sao việc lướt trên các phương tiện truyền thông xã hội lại có sức mạnh khiến chúng ta thay đổi cách nhìn thế giới và đưa ra các quyết định chính trị.

Bài: Thanh Phương (VietnamPlus)

06/12/2019, 17:00

Điều trị sớm cholesterol cao giúp ngăn chặn nguy cơ bệnh tim, đột quỵ

Sống

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Lancet, nam giới dưới 45 tuổi có chỉ số cholestorol xấu đối mặt với 29% nguy cơ các bệnh về tim mạch hay bệnh đột quỵ khi họ bước sang tuổi 75.

Ảnh minh họa. (Nguồn: womenshealthmag.com)

Phát hiện và điều trị sớm tình trạng cholesterol cao ở người trẻ tuổi có thể làm giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch và đột quỵ cho họ khi bước vào tuổi xế chiều.

Đây là kết quả một nghiên cứu lớn về mối liên hệ giữa chỉ số cholesterol và nguy cơ bệnh tật ở những người dưới 45 tuổi.

Công bố trên tạp chí Lancet ngày 3/12, công trình này được xem là nghiên cứu toàn diện nhất với sự tham gia của 400.000 bệnh nhân với thời gian thực hiện hơn 40 năm.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng ở những người có cùng chỉ số cholestorol và bản thân có nguy cơ mắc bệnh về tim mạch – như béo phì hoặc hút thuốc, nam giới dưới 45 tuổi đối mặt với 29% nguy cơ các bệnh về tim mạch hay bệnh đột quỵ khi họ bước sang tuổi 75. Với nữ giới, nguy cơ này là 16%.

Tuy nhiên, nếu chỉ số cholesterol xấu (không HDL) giảm còn 1 nửa thông qua phương pháp điều trị bằng thuốc Statin, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ giảm xuống còn 6% ở nam giới và 4% ở nữ giới.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy việc can thiệp sớm với mục đích giảm chỉ số cholesterol xấu có thể đẩy lùi những dấu hiệu sớm của bệnh xơ vữa động mạch.

Giáo sư Jennifer Robinson thuộc Đại học Iowa đánh giá nghiên cứu này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra triển vọng điều trị sớm ở nhiều người.

Trong khi đó, Giáo sư Paul Leeson, thuộc Khoa tim mạch – Đại học Oxford, cho rằng nhờ nghiên cứu này, vấn đề sử dụng thuốc điều trị trong dài hạn để giảm cholesterol sẽ cần phải được giải quyết.

Mạng xã hội gây rối loạn ăn uống ở thanh, thiếu niên Australia

Sống

Một nghiên cứu ở Australia mới đây chỉ ra rằng mạng xã hội là nguyên nhân gây tâm lý lo lắng thái quá về hình thể, từ đó gây chứng rối loạn ăn uống ở nhiều thanh, thiếu niên Australia.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: NDTV)

Các phương tiện truyền thông xã hội bị xem là yếu tố chính dẫn tới tâm lý lo lắng thái quá về hình thể, từ đó gây ra chứng rối loạn ăn uống ở một bộ phận không nhỏ thanh, thiếu niên Australia.

Trong công trình nghiên cứu của Đại học Flinders và Đại học Tây Australia (UWA) công bố ngày 4/12, các chuyên gia cho rằng việc sử dụng càng nhiều số lượng mạng xã hội, với thời gian sử dụng càng nhiều, thì càng dẫn tới nguy cơ cao mắc chứng rối loạn ăn uống. Để đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 996 học sinh từ 7-8 tuổi. Kết quả cho thấy 51,7% số trẻ em gái tham gia khảo sát và 45% số trẻ em trai có sự rối loạn về ăn uống, chủ yếu do bỏ bữa để tránh tăng cân.

Khoảng 75% số bé gái và 69,9% số bé trai cho biết các em sử dụng ít nhất 1 trang mạng xã hội, trong khi 50% số trẻ này dưới 13 tuổi-độ tuổi tối thiểu để có thể đăng ký một tài khoản mạng xã hội.

Theo chuyên gia tâm lý Simon Wilksch tại Đại học Flinders, các phương tiện truyền thông xã hội dường như đang làm cho những người trẻ tuổi chú ý quá nhiều tới ngoại hình, cũng như những đánh giá của người khác về vẻ ngoài của mình.

Thực đơn Giáng sinh đậm hương vị Ý dưới bàn tay của đầu bếp “ông tiên” Franco

Sống

“Ông tiên” Franco trở lại với căn bếp của nhà hàng ‘NAMO từ ngày 30/11 đến 15/12/2019. Lần này, đầu bếp nước Ý sẽ mang đến một thực đơn độc đáo cùng các món ăn truyền thống dành riêng cho mùa lễ hội cuối năm.

Mùa hè năm ngoái, đầu bếp Franco đã chinh phục trái tim người Sài Gòn bởi tài nghệ nấu ăn điêu luyện và sự dí dỏm hài hước của mình. Franco được thực khách Sài Gòn đặt cho cái tên vừa lạ vừa quen:“Fairy Chef” – đầu bếp “ông tiên” bởi vẻ ngoài hiền từ, sự chăm chút tỉ mẩn cho từng món ăn, cũng như những điều kỳ diệu mà ông tạo ra trong từng tác phẩm của mình.

Đầu bếp Franco đã có hơn 20 năm kinh nghiệm dạy nấu ăn tại Tuscookcany và làm tư vấn viên về dịch vụ ăn uống cho một số khách sạn, nhà hàng, quán cà phê cao cấp. Nguồn gốc ẩm thực của ông được tô điểm bởi truyền thống mộc mạc của nền ẩm thực Caserta.

Mùa Giáng sinh này, đầu bếp Franco sẽ tiếp tục mang đến những trải nghiệm thú vị cho người Sài Gòn qua thực đơn gồm các nguyên liệu thượng hạng như thịt bò Wagyu, cá chày, và đặc biệt là nấm black truffles tươi. Được mệnh danh là một trong những nguyên liệu hiếm, loại nấm này được đánh giá rất cao trong ẩm thực Ý bởi chất lượng tuyệt hảo với hương thơm kỳ lạ. Được biết, nấm truffle đen phục vụ trong các set menu ở nhà hàng ‘NAMO trong 2 tuần lễ này được đích thân đầu bếp Franco mang từ Ý sang.

Nếu bạn đam mê ẩm thực Ý hoặc muốn tìm kiếm một không gian ấm áp với thực đơn đậm chất Giáng sinh, không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức tài nghệ của “ông tiên” Franco trong dịp này. Hãy đánh thức vị giác với thăn bò Wagyu cao cấp nấu kiểu ‘sous vide’ Ý, sò điệp áp chảo kèm nước sốt phúc bồn tử hay mì Ý kèm ức vịt với sốt cam thơm ngon. Nếu yêu thích hải sản, bạn sẽ thích món thịt cua kèm nấm truffle, mỳ ý kéo tay “ravioli” với cá cam Nhật và trứng cá hoặc cá chày cuộn thịt muối kiểu Ý thượng hạng. Set menu “Meat Lover” và “Seafood Lover” được phục vụ với giá lần lượt là 1.190.000VND++ và 999.000VND++.

Cùng tham khảo những món ăn đặc biệt trong hai set menu được thực hiện bởi đầu bếp Franco:

Thịt bò tái và sò điệp áp chảo, dùng kèm với nước sốt phúc bồn tử và rau củ
Mỳ Ý kéo tay dùng kèm ức vịt và sốt cam
Thăn ngoại Wagyu nấu kiểu “sous vide”, dùng kèm sốt rượu vang đỏ
Thịt cua ăn kèm phô mai ricotta đút lò và nấm truffle tươi từ Ý
Mỳ Ý kéo tay dùng kèm cá cam Nhật Bản, sốt pesto và mướp tây, cà chua và trứng cá
Cả hai set menu cùng kết thúc bằng món bánh sô cô la bọc rượu ngọt Ý Vin Santo kèm sốt cam

Bên cạnh những kiệt tác ẩm thực, đầu bếp Franco sẽ trực tiếp dạy nấu món Ý vào ngày 7 và 14 tháng 12 tại ‘NAMO Hai Bà Trưng. Lệ phí tham gia lớp học này là 890.000VND++/ người, bao gồm một bữa ăn và một ly rượu vang đi kèm.

Không gian Giáng sinh ấm áp và rực rỡ của nhà hàng ‘NAMO Tuscan Grill, 146-148 Pasteur, Quận 1, Tp.HCM                                                

Australia: Thực phẩm nguồn gốc từ Trung Quốc chứa chất gây dị ứng

Sống

Phần lớn những sản phẩm chứa chất gây dị ứng có nguồn gốc nhiều nhất từ Trung Quốc, sau đó là Thái Lan và Hàn Quốc.

Nguồn thực phẩm châu Á nhập khẩu vào Australia đang tăng khoảng 2,5%/năm. (Nguồn: portlincolntimes.com.au)

Trong một báo cáo mới đây, các nhà khoa học Australia cho biết gần 50% các loại thực phẩm châu Á nhập khẩu vào nước này không khai báo có chứa chất gây dị ứng ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các nhà khoa học đến từ nhiều trung tâm và trường đại học của Australia đã tiến hành thử nghiệm 50 loại thực phẩm đóng gói bày bán trong 6 cửa hàng thực phẩm châu Á tại thành phố Melbourne, thuộc bang Victoria.

Kết quả kiểm tra cho thấy gần 46% các sản phẩm có chứa chất gây dị ứng và 18% sản phẩm chứa nhiều chất gây dị ứng đa nguyên nghiêm trọng không được liệt kê trên nhãn mác.

Các thành phần bao gồm trứng, sữa, lạc… đã được phát hiện trong các sản phẩm như súp chế biến sẵn, bánh quy, bánh gạo, kẹo…

Phần lớn những sản phẩm này có nguồn gốc nhiều nhất từ Trung Quốc, sau đó là Thái Lan và Hàn Quốc.

Theo Trưởng nhóm nghiên cứu Andreas Lopata từ Đại học James Cook, phát hiện trên là đáng báo động đối với những người bị dị ứng nghiêm trọng, đặc biệt trong bối canh số lượng thực phẩm nhập khẩu từ châu Á đang ngày càng gia tăng tại Australia.

Ông Lopata cho rằng một số quốc gia châu Á không có quy định dán nhãn thực phẩm giống như Australia, vì vậy người tiêu dùng cần phải thận trọng.

Ông Lopata cho biết nguồn thực phẩm châu Á nhập khẩu vào Australia đang tăng khoảng 2,5%/năm.

Trong khi đó, số lượng thực phẩm bị thu hồi và tình trạng sốc phản vệ của người dân Xứ chuột túi ghi nhận ngày càng tăng.

Số người nhập viện vì dị ứng cấp tính do thực phẩm đã tăng 350% trong giai đoạn 1997-2005, và tăng thêm 150% tính đến năm 2012.

Điều này đòi hỏi các cơ quan quản lý cần siết chặt hơn nữa việc kiểm soát an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu, cũng như đưa ra các yêu cầu dán nhãn, thông báo về chất gây dị ứng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Làm thế nào để “sống sành”, “ở xanh” đúng chất?

Sống

Theo đuổi lối sống xanh bền vững có khó không? Làm thế nào để có thể hoà hợp  với những thói quen khó thay đổi của bản thân? MC Quang Bảo, chuyên gia ẩm thực & phong cách sống Bùi Thu Thảo, và KTS Phạm Thanh Truyền đã có những chia sẻ thú vị với Đẹp về chủ đề này.

MC Quang Bảo: “Nỗ lực để duy trì lối sống lành mạnh luôn là xứng đáng”

Không chỉ gây ấn tượng là một chàng MC đa tài và năng động, Quang Bảo còn khiến nhiều người ngưỡng mộ khi sở hữu ngoại hình lý tưởng. Nhưng để có một Quang Bảo của hiện tại, anh đã từng phải nỗ lực đẩy lùi cân nặng 90 ký quá khổ của mình. Chia sẻ về động lực lấy lại vóc dáng với Đẹp, nam MC cho biết: “Tôi cảm thấy mình cần có trách nhiệm với bản thân và công việc của mình. Chính mong muốn trở thành phiên bản hoàn hảo nhất và tốt nhất của chính mình đã khích lệ tôi có thể theo đuổi một chế độ ăn uống và tập luyện khắc nghiệt”. 

Với MC Quang Bảo, nỗ lực để duy trì lối sống lành mạnh luôn là xứng đáng.

Tuy nhiên, Quang Bảo cũng nhấn mạnh chúng ta cần hiểu rõ lý do quan trọng để giảm cân là gì. Đối với Quang Bảo, lý do thực sự khiến anh muốn thay đổi ngoại hình là để bảo vệ sức khỏe, tìm thấy sự thoải mái về tinh thần cũng như phù hợp hơn với định hướng công việc.

Nam MC tuân thủ nghiêm túc chế độ ăn uống của riêng mình. Thực đơn của anh chỉ bao gồm thịt trắng và rau xanh, không tiêu thụ thịt đỏ để giúp cơ thể giảm tải áp lực khi tiêu hóa, đồng thời hạn chế nạn chặt phá rừng lấy đất dùng trong chăn nuôi. Ngoài ra, anh chàng còn thay thế bữa sáng quen thuộc như hủ tiếu, phở bằng trái cây và nước lọc. Anh cho biết đây là một kiểu detox cơ thể vừa hiệu quả vừa ít tốn kém.

Đối với nam MC, “sống sành ở xanh” chính là một lối sống vừa hài hòa với tự nhiên, vừa nuôi dưỡng bản thân tốt nhất cả về thể chất lẫn tinh thần.

Ngoài ra, Quang Bảo còn chia sẻ thêm một số thói quen mà mỗi người cần thực hiện nếu muốn “xanh hóa” cuộc sống của mình, như hãy luôn mang bên mình một bình nước hay túi vải để hạn chế rác thải nhựa, tích cực tham gia các tổ chức vận động trồng cây xanh hay các giải chạy cộng đồng. Đối với Quang Bảo, “sống sành ở xanh” chính là một lối sống vừa hài hòa với tự nhiên, vừa nuôi dưỡng bản thân tốt nhất cả về thể chất lẫn tinh thần.

Chuyên gia ẩm thực & phong cách sống Bùi Thu Thảo: “Phụ nữ hưởng lợi nhiều nhất khi nuôi dưỡng lối sống gần gũi thiên nhiên”.

Không chỉ là một chuyên gia ẩm thực, Thu Thảo còn được nhiều người biết đến bởi lối sống giàu cảm hứng, đầy tích cực. Thu Thảo cho biết, cô thích triết lý Hygge của Đan Mạch, và luôn học cách để bản thân tận hưởng niềm vui từ những điều nhỏ bé xung quanh. Cô tiết lộ rằng bản thân đang hướng đến lối sống tối giản, tránh xa sự lãng phí khi mua sắm các món hàng hiệu: “Tôi thích những món đồ có câu chuyện hay, tốt và đẹp. Giá trị của một món đồ nên nằm ở người sở hữu, không nên lệ thuộc vào thương hiệu”.

Thu Thảo cho hay ngọn nguồn của lối sống lành mạnh, hạnh phúc đều bắt nguồn từ tinh thần “sống sành ở xanh”.

Trò chuyện cùng Đẹp, Thu Thảo cho hay ngọn nguồn của lối sống lành mạnh, hạnh phúc đều bắt nguồn từ tinh thần “sống sành ở xanh”. Những thói quen mà chị áp dụng từ rất lâu trong cuộc sống hàng ngày của mình cũng rất đơn giản, chẳng hạn như: tự đun nước uống hoặc dùng máy lọc nước thay vì mua nước ở ngoài, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh vừa tìm thấy niềm vui giản dị từ cuộc sống; chọn nguyên liệu nấu ăn theo mùa sẽ giảm chi phí cho bữa ăn mà vẫn đảm bảo chất lượng thực phẩm; trồng các loại rau gia vị trong nhà để vừa tận dụng để nấu ăn, vừa tốt cho không gian sống; đạp xe đến những địa điểm gần nhà để hạn chế thải khói bụi, đồng thời rèn luyện thể lực,…

Ngọn nguồn của lối sống lành mạnh, hạnh phúc đều bắt nguồn từ tinh thần “sống sành ở xanh”.

Đặc biệt, Thu Thảo chia sẻ thêm về ý tưởng du lịch trong rừng mà cô đã trải nghiệm: “Nếu có dịp du ngoạn các nước châu Âu hay châu Mỹ, bạn hãy đến thăm các ngôi làng cổ, vùng ngoại ô để tìm hiểu về văn hóa địa phương, hoặc thậm chí là vào rừng chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên”. Thay vì đến những nơi hiện đại, tiện nghi, việc tìm hiểu về văn hóa, thiên nhiên nơi bạn đặt chân đến cũng là một cách du lịch xanh tích cực. Một người phụ nữ am hiểu về phong cách sống hiện đại, tiêu dùng khôn ngoan, tràn đầy những tư tưởng tích cực và không ngừng tham gia những hoạt động lành mạnh sẽ là nguồn cảm hứng cho hạnh phúc bền vững của gia đình và xã hội.

KTS Phạm Thanh Truyền: “Cơ thể con người luôn mong muốn hài hòa với thiên nhiên”.

Giữ vai trò cố vấn của nhiều chương trình truyền hình thực tế về không gian sống như “Không gian tôi yêu”, “Không gian xanh”,… KST Phạm Thanh Truyền là người sở hữu nhiều kinh nghiệm khi ứng dụng các ý tưởng mang thiên nhiên vào không gian sống.

KTS Phạm Thanh Truyền “vạch trần” những ngộ nhận mà nhiều người không ngờ tới về vấn đề xanh hóa không gian sống.

Không gian sống xanh luôn là yêu cầu mà nhiều khách hàng đề cập khi làm việc cùng KTS Phạm Thanh Truyền, đặc biệt là các công trình nhà phố. Nhưng theo anh, vẫn còn tồn tại rất nhiều suy nghĩ sai lệch khi chúng ta thiết kế không gian xanh. Có người lầm tưởng chọn nhiều đồ dùng nội thất với gam màu xanh, hay trồng thật nhiều cây xanh thì đã đủ cho một không gian sống tối ưu. Ngoài ra, việc cố gắng đưa thật nhiều cây xanh trưởng thành vào nội thất những ngôi nhà phố, tất cả những điều này thường đi ngược lại với khái niệm “không gian xanh”.

Anh giải thích: “Trồng càng nhiều cây xanh bên trong nội thất càng gây ô nhiễm môi trường sống. Chất dinh dưỡng từ đất, phân và sự hấp thụ côn trùng từ hoa lá… tất cả có thể làm bẩn không khí nếu chúng ta không biết cách xử lý”.

Không chỉ tạo dựng không gian sống hữu dụng, thẩm mỹ, bền vững và kinh tế để phục vụ cộng đồng, KTS Phạm Thanh Truyền còn là một người dày dạn kinh nghiệm trong các thiết kế “xanh hóa” không gian sống.

Theo KTS Thanh Truyền, không gian xanh là một không gian sống thông thoáng, “sạch sẽ” từ cái nhìn lẫn hơi thở, không bị ảnh hưởng bởi những âm thanh xung quanh và gắn kết với thiên nhiên. Không gian cần sử dụng các vật liệu che chắn tạo kiến trúc thân thiện với môi trường; dùng các thiết bị tiêu tốn ít năng lượng, tỏa ít nhiệt lượng, ít ô nhiễm không khí mới đáp ứng yêu cầu “xanh hóa”.

Không gian sống xanh lý tưởng tại các đô thị sinh thái thông minh là lựa chọn yêu thích của các cư dân hiện đại.

Một cuộc sống bền vững, hạnh phúc và tươi đẹp rõ ràng phải song hành với tinh thần “sống sành ở xanh”. Lối sống này không hề làm cuộc sống của chúng ta trở nên gò bó hay bớt tiện nghi, mà trái lại còn giúp chúng ta đạt được trạng thái thể chất, tinh thần tốt nhất và bớt lệ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên. Hãy đến với Đẹp Talkshow “Sống Sành – Ở Xanh” để cùng tiếp tục câu chuyện “Sống Sành – Ở Xanh” đầy thú vị này với tạp chí Đẹp, Dự án đô thị sinh thái thông minh Aqua City và Novaland.

THÔNG TIN VỀ ĐẸP TALKSHOW “SỐNG SÀNH – Ở XANH”
Thời gian: 8:30 – 10:30, ngày 08/12/2019
Địa điểm: Novaland Expo – 26 Mai Chí Thọ, phường Bình Khánh, Quận 2, TP.HCM
Host: MC Quang Bảo
Diễn giả: chuyên gia ẩm thực và phong cách sống Bùi Thu Thảo, KTS Phạm Thanh Truyền
Đăng ký tham gia Đẹp Talkshow tại: bit.ly/TalkshowSongSanhOXanh