Đa tình và trăng hoa

Sống
Trăng hoa và đa tình vốn được nhiều người xem như một nhưng thực tế, hai khái niệm này không giống nhau. Đương nhiên, cả hai đối tượng này đều dễ bị hấp dẫn và ngã lòng trước những người khác giới, bất chấp họ đã có người yêu hay vợ/ chồng.
Trong tình yêu và đặc biệt là hôn nhân, tính trăng hoa được xem là tác nhân hủy hoại nhanh nhất mọi quan hệ tình cảm, dù người trong cuộc có nỗ lực cứu vãn đến đâu cũng hoài công vì người có tính trăng hoa luôn ngựa quen đường cũ. Trong chuyện này, xem ra phụ nữ luôn là người thiệt thòi dù ở cương vị nạn nhân hay kẻ trăng hoa. Ví dụ, đàn ông chưa lập gia đình nay yêu cô này, mai cô khác, người ta biết được cũng chỉ xuề xòa phẩy tay: “Đàn ông ấy mà”, hay “Rồi thời gian sẽ làm cậu ấy chín chắn hơn”… nhưng phụ nữ thì khác, nhất là phụ nữ đẹp. Chỉ cần bạn đẹp là đã đủ khiến người khác nghĩ về bạn một cách không an toàn. nào là “Con bé kia đẹp thế chắc khối người theo đuổi”, “nó leo lên được vị trí kia chắc phải đánh đổi điều gì đó chứ, mỡ màng thế kia cơ mà”… Đó là bạn chưa kịp làm gì. Còn nếu phụ nữ trót mang danh đa tình, ngoại tình, hay thậm chí chỉ bỏ người yêu hoặc chồng vì không hợp nhau, yêu người khác một cách chính đáng cũng đủ để cả xóm, cả phố bàn tán, chê bai, tranh thủ nói xấu đơm đặt.

Đàn ông trót dại ngoại tình để vợ hay người yêu phát hiện, nếu hối lỗi và kiên trì năn nỉ, chắc chắn sẽ được tha thứ, thậm chí tha thứ đến hai, ba lần. Nhưng nếu phụ nữ ngoại tình, gần như 100% đàn ông không chịu nổi và coi đó là sự sỉ nhục. Không xin lỗi, không hàn gắn, không gì cả, dù chửi mắng hay âm thầm đau khổ nhưng chắc chắn sẽ chia tay. nhiều khi đàn ông lăng nhăng ở ngoài, nhưng khi biết vợ ngoại tình, anh ta cũng máu xông lên đầu.

Chúng ta đều biết, đàn ông có bản năng sinh lý của giống đực, thích tình dục với người khác giới một cách tự nhiên, dù anh ta có đứng đắn đến mấy. Tuy nhiên, đạo đức và văn hóa mỗi người sẽ quyết định điểm dừng của họ ở đâu. Phụ nữ, nhất là phụ nữ phương Đông, mang theo nhiều áp lực và định kiến, nhu cầu tình dục đôi khi còn cao hơn đàn ông,nhưng nhìn chung họ đè nén và rơi vào trạng thái ức chế tâm sinh lý. Xã hội hiện đại cho phép nam nữ bình quyền, phụ nữ sống thoáng hơn nhưng dù sao cũng không thể quá phóng túng. họ chỉ ngoại tình khi người đàn ông trở nên nhàm chán và không thỏa mãn cảm xúc của họ. Vấn đề này không đơn thuần là tình dục. Chính bản năng sinh lý trời ban nên đàn ông là đốitượng được “nêu gương” trong bảng vàng thành tích đa tình hoặc trăng hoa nhiều hơn phụ nữ.

Đàn ông đa tình và đàn ông trăng hoa khác nhau về mặt bản chất. Đa tình nghĩa là có tình. Những mối quan hệ vụng trộm đều xuất phát từ tình cảm thật, dù cũng có chút hối lỗi với vợ/ người yêu. Những người đàn ông đa tình không hoặc ít bỏ vợ cũng vì tình, vì nghĩa, vì sợ vợ con khổ… Họ yếu đuối, lãng mạn và dễ sa vào các quan hệ tình cảm mới. Áp lực của xã hội, gia đình bức bối khiến họ mệt mỏi thì bỗng dưng họ tìm được một người phụ nữ khác có thể sẻ chia sở thích, tâm sự hay đơn giản là hiểu và tôn trọng, ngưỡng mộ họ hơn vợ. Đôi khi họ biết dừng lại và “chùi mép”, quay về sống cuộc sống chung thủy. Thậm chí dù có đi quá đà, để vợ bắt được, họ cũng thường hối lỗi và quay về.

nhưng người đàn ông trăng hoa lại khác, mọi mối quan hệ với phụ nữ chỉ là nhu cầu tình dục. họ nhìn phụ nữ nào cũng chỉ thấy góc độ giới tính. người trăng hoa có thể tranh thủ quan hệ, lả lướt với bất cứ cô gái nào họ hứng thú. họ luôn có nhu cầu quan hệ với nhiều phụ nữ khác nhau. Trănghoa là bản chất. Trăng hoa là máu. Đừng hy vọng thay đổi được họ. Trăng hoa với phụ nữ được nhìn thấy ở hai góc độ. Họ có tính trăng hoa vì trời sinh họ có nhu cầu tình dục quá cao, bạn tình hay chồng không thể đáp ứng được. Văn hóa và đạo đức đôi khi bất lực trước nhu cầu thể xác. Những phụ nữ này tìm kiếm sự thỏa mãn sinh lý thêm ở ngoài. Tuy nhiên, nếu họ may mắn có được anh chồng có sức khỏe siêu phàm trong chuyện gối chăn thì tổ ấm của họ đúng là thiên đường đáng mơ ước. Tình dục dù tránh nói đến trong văn hóa Việt nam nhưng chắc chắn đó là liều thuốc sống còn của hôn nhân và sự thành đạt trong xã hội.

Cũng xuất phát từ góc độ nhu cầu sinh lý mạnh, nhưng những phụ nữ này giỏi giang và tự chủ hơn trong công việc.

Đôi khi vì lý do nào đó, họ vừa chiều theo bản năng nhưng cũng vừa tính toán đến chuyện “được việc” khi quan hệ với một người nào đó. Lâu ngày thành thói quen. những phụ nữ này thích sự trải nghiệm và khám phá, chinh phục những người đàn ông mà họ hứng thú. Về góc độ chinh phục, khó mà nói đàn ông trăng hoa hay đàn bà trăng hoa có nhu cầu và cái tôi cao hơn. Chinh phục cũng là cuộc chơi gây nghiện kèm theo hiệu ứng thể xác. Cũng nằm trong nhóm phụ nữ này, một số người ngay từ lúc còn rất trẻ đã có cuộc sống dễ dãi, quan hệ yêu đương phóng túng, khi có gia đình rồi, họ không từ bỏ được thói quen cũ.

Còn với phụ nữ đa tình – có lẽ quá nửa là tiếng oan. như đã nói ở trên, chỉ cần bạn đẹp và hút mắt đàn ông đã đủ nhận lấy những lời khen tặng: “mắt con bé đó đa tình thế kia cơ mà”, “ngực thế kia thì đàn ông nào chả muốn”, “Cái dáng đi kia đúng là con hồ ly”… Có thể bạn đa tình hoặc không, nhưng nhu cầu làm đẹp và gây chú ý với đàn ông ai cũng có, tùy mức độ. Đa tình với phụ nữ đôi khi chỉ là ánh mắt hấp dẫn, cách ăn nói nũng nịu (dù còn lâu gã kia mới lôi được bạn đi quá giới hạn)… Đa tình theo đúng nghĩa thì đa phần là những phụ nữ quá lãng mạn. họ dễ bị lôi kéo bởi những lời đường mật, văn thơ bay bướm, những lời ca tụng từ cánh đàn ông… Chính vì quá lãng mạn nên họ cũng rất nhạy cảm. Chồng hay người yêu của họ mà cục mịch hoặc khác tầng văn hóa là họ dễ sinh chán nản, trầm cảm hay nổi nóng… mạng xã hội, blog, yahoo chat là thiên đường cho những cuộc tình vụng trộm bước từ ảo ra thật. Chán cuộc sống thực tế khô khan, họ phơi mình lên blog và nhận được sự chia sẻ. những trái tim đồng cảm gặp nhau và họ sa vào trò chơi ngoại tình nguy hiểm. mặc dù họ cũng rất áy náy hay dằn vặt nhưng cám dỗ từ sự sẻ chia, sự mới mẻ của người đàn ông “đích thực” kia mà họ “hận” là sao em không gặp anh sớm hơn… là quá lớn.

Từ thực tế này, những đôi vợ chồng nên rút ra kinh nghiệm xương máu về nhu cầu được chia sẻ, tâm sự, được sống với những điều rất nhỏ của người bạn đời, mà cuộc sống gia đình bộn bề khiến họ coi nhẹ. nếu không biết cách yêu, trân trọng và thổi sinh khí vào tổ ấm của mình bằng trái tim bao dung, sẻ chia, cởi mở, sự đổ vỡ sẽ đến vào lúc bạn không ngờ nhất. Chưa nói đến những người trong cuộc mà có tính sĩ diện, sợ gia đình hàng xóm biết được, chê bai mà cố nhịn nhục, nuốt bồ hòn làm ngọt thì còn khổ nữa. 
    

Có lẽ bài viết này vẫn còn phiến diện vì không có gì trên đời này là tuyệt đối cả. nhưng chắc chắn, trăng hoa là căn bệnh nan y nguy hiểm với mọi mái ấm.

Bài: Thiên Ca

Thực hiện: depweb

07/04/2011, 16:26