“Đa nhiệm”: Xu hướng làm nhiều việc cùng lúc của giới trẻ hiện đại - Tạp chí Đẹp

“Đa nhiệm”: Xu hướng làm nhiều việc cùng lúc của giới trẻ hiện đại

Sống

Xã hội ngày càng phát triển mở ra sự đa dạng về các ngành nghề, cùng với những biến chuyển xã hội sau đại dịch Covid đã gây ra thay đổi lớn về xu hướng việc làm của không ít người, đặc biệt là thế hệ gen Z năng động. Bên cạnh công việc văn phòng 8 tiếng, nhiều bạn trẻ hiện đại đã lựa chọn “làm việc đa nhiệm” – đây cũng được dự đoán là một xu hướng việc làm bùng nổ của năm 2023.

“Làm việc đa nhiệm” hay “Multitasking”, là thuật ngữ chỉ việc làm nhiều công việc cùng một lúc, người thường xuyên áp dụng multitasking được gọi là multitasker. Nhìn chung, những người chọn làm việc đa nhiệm đều vì hai mục đích chính cuối cùng là tăng thu nhập và tích lũy kinh nghiệm. 

Đa nhiệm có gì mà thu hút gen Z đến vậy?

Với sự năng động và giàu sức sống ở độ tuổi đôi mươi, thế hệ trẻ hiện đại cho biết: quá trình đa nhiệm khiến họ cảm thấy vượt trội và tích cực hơn. Bên cạnh đó, tinh thần nhiệt huyết và cống hiến cho phép bản thân hội gen Z được thử sức với nhiều công việc khác nhau. Việc làm thêm một công việc thứ 2 bên cạnh công việc chính giúp các bạn đánh giá được năng lực của mình, từ đó biết đâu mới là lựa chọn phù hợp và tốt nhất cho sự nghiệp sau này. Ngoài ra, đa nhiệm còn góp phần mở rộng thêm các mối quan hệ là một hình thức để gia tăng thu nhập hiệu quả, giúp bạn có thể độc lập về tài chính và có cuộc sống vật chất tốt hơn.

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội cùng với đó là lối sống phóng khoáng, tư duy hiện đại, những người trẻ tuổi có xu hướng tự tin thể hiện bản thân hơn. Đây cũng là bước đệm để nhiều người xây dựng công việc thứ 2 cho riêng mình bên cạnh công việc chính. Thuật ngữ “side hustle” (nghề tay trái/nghề phụ) ngày nay cũng không còn xa lạ trong cộng đồng gen Z bởi đa số các bạn đều là những multitasker “nắm” trong tay ít nhất 2 công việc cùng lúc. 

Công việc thứ 2 được nhận định là công việc mà ở đó bạn có thể sử dụng đúng kỹ năng chuyên môn hoặc sở thích của mình. Ví dụ bạn là một mọt sách chính hiệu, bạn có thể làm cộng tác viên viết bài review cho các fanpage/ website,… để kiếm thêm nhuận bút. Hoặc nếu bạn đam mê trải nghiệm, không màng đến lợi ích tiền bạc mà chỉ muốn chia sẻ về những chuyến đi thì hoàn toàn có thể lập một nền tảng mạng xã hội và phát triển chúng. 

Việc xác định mục tiêu khi bắt đầu công việc thứ 2 sẽ giúp bạn gắn bó với nó được lâu dài hơn. Đa nhiệm mang đến nhiều lợi ích tuy nhiên cũng có những rủi ro nhất định cần lưu ý.

Mặt trái của nghề tay trái

Nghiên cứu chỉ ra rằng, làm nhiều việc cùng lúc không chỉ làm giảm hiệu quả công việc mà còn làm giảm khả năng tập trung của bạn. Giống như việc bạn vừa trò chuyện với khách hàng vừa trả lời mail trên máy tính. Lúc này bạn sẽ dễ dàng không theo kịp lời nói của đối phương mà nếu không cẩn thận thì việc “lấy râu ông nọ cắm cầm bà kia” cũng có thể xảy ra.

Lý giải cho việc này, khoa học đã chứng minh: não bộ con người được thiết kế để tập trung vào một việc trong một thời điểm. Làm nhiều việc cùng lúc sẽ khiến não bộ chuyển đổi liên tục giữa các nhiệm vụ với nhau, dẫn đến sự suy giảm hoạt động của não.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, multitasking sẽ làm giảm 40% hiệu quả công việc. Bạn sẽ không thể tập trung hoàn toàn vào bất kì việc gì, và tất nhiên cũng sẽ dễ mắc sai sót hơn và tốn nhiều thời gian để sửa chữa.

Nhận nhiều việc cùng lúc còn dễ khiến tinh thần bị ảnh hưởng, nhất là khi deadline đã đến nhưng chưa xong việc. Bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái lo lắng, áp lực, thất vọng về bản thân,… Và nếu cứ liên tiếp chuyển từ việc này sang việc khác mà không thật sự chú tâm vào công việc cũng khiến não bộ mất khả năng sáng tạo. 

Bí kíp trụ vững khi đa nhiệm trên “đa vũ trụ”

Quản lý thời gian hiệu quả: yếu tố quan trọng nhất để có thể làm tốt hai hay nhiều công việc chính là quản lý thời gian hiệu quả. Bạn nên lập thời gian biểu rõ ràng, sắp xếp công việc hàng ngày dựa trên tầm quan trọng và tính cấp thiết để dễ dàng khái quát được các đầu việc và tránh xung đột thời gian với công việc chính. Đồng thời phải biết dành thời gian riêng để chăm sóc cho bản thân và những người thân yêu để không rơi vào trạng thái kiệt sức.

Đặt mục tiêu cụ thể: muốn công việc đều đạt kết quả tốt, bạn cần xác định được năng lực bản thân để đặt mục tiêu cho phù hợp và thực tế. Công việc thứ 2 cần được lựa chọn cẩn thận, không nên quá tốn thời gian và công sức, nó có thể là việc giúp bạn rèn luyện các kỹ năng mềm hoặc mang lại niềm vui phù hợp với sở thích,… chỉ khi xác định được mục tiêu cụ thể bạn mới có động lực gắn bó lâu dài.

Bắt đầu từng bước nhỏ và kiên nhẫn: dù mục tiêu có to lớn đến đâu thì việc bắt đầu luôn cần sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Nếu muốn đạt được thành công kể cả trong công việc chính lẫn việc tay trái, bên cạnh những kỹ năng, kinh nghiệm, bạn phải rèn luyện đức tính kiên nhẫn trong cả suy nghĩ và hành động. Từng bước từng bước thực hiện mục tiêu, thà chậm mà chắc còn hơn nhanh mà đi sai đường.

Luôn nhớ yêu bản thân: bạn cũng cần chú ý ăn uống lành mạnh, ngủ đủ, kết hợp thể dục điều độ để luôn thông thái, tỉnh táo trong xử lý công việc. Điều này không chỉ khiến bản thân trở nên chuyên nghiệp mà còn khiến người đối diện an tâm hơn.

Giữ một “tinh thần thép”: kể cả khi bạn đã áp dụng những bí kíp trên thì áp lực công việc thỉnh thoảng vẫn sẽ khiến bạn nản chí. Hãy giữ cho mình một tinh thần mạnh mẽ đồng thời chuẩn bị những giải pháp “xoa dịu tâm hồn” để không quá bất ngờ mỗi khi áp lực kéo đến.

Việc chọn cho mình một “nghề tay trái” bên cạnh công việc chính đã trở nên phổ biến trong cộng đồng thế hệ trẻ hiện đại. Cho dù mục đích cuối cùng của bạn là gì, hãy chú ý những điều trên và tạo cho mình kế hoạch làm việc thật tốt để có thể phát triển và thành công hơn nữa trong tương lai. 

Tác giả: Thu Thủy

28/04/2023, 07:57