Cứu hộ Thái Lan khoan hơn 100 lỗ thoát hiểm trên hang Tham Luang

ĐẸP MEN
shutterstock_356370737_news_featured
Đẩy nhanh việc khoan hơn 100 lỗ thoát hiểm trên hang Tham Luang. (Nguồn: Eco-Business)

Phát biểu với báo giới ngày 7/7, Chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt, ông Norongsak Osottanakorn, cho biết một số lỗ thoát hiểm đã sâu tới 400 mét nhưng vẫn chưa thể đến được vị trí của đội bóng. Nhóm giải cứu tính toán vị trí mắc kẹt của đội bóng thiếu niên cách mặt đất 600 mét song hiện không có đủ phương tiện để xác địch chính xác vị trí của các em trong hang.

Ông Osottanakorn cũng cho biết tạm thời không cần lo lắng về oxy trong hang. Đội cứu hộ đã tìm được cách bơm không khí vào hang, đồng thời đã rút bớt những người không cần thiết khỏi hang để đảm bảo trong hang không thiếu dưỡng khí.

Các lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những phương án khác để giải cứu đội bóng thiếu niên trong trường hợp hang tiếp tục ngập sâu và việc đưa các em lặn ra khỏi hang được đánh giá là quá mạo hiểm.

Trước đó, nhà chức trách Thái Lan cho biết lực lượng cứu hộ sẽ không cố sớm đưa các nam sinh ra khỏi hang Tham Luang vì tình hình sức khỏe các em vẫn chưa tốt và các em chưa học được kỹ năng lặn cần thiết, song khẳng định việc giải cứu theo phương án này sẽ buộc phải tiến hành nếu trời mưa lớn. Phương án khoan lỗ thoát hiểm từ phía trên hang động được đánh giá là tương đối mất nhiều thời gian do tổng chiều dài nếu khoan chính diện đến chỗ các em là hơn 600 mét, trong khi nguy cơ nước dâng lên cao ngày càng lớn trong những ngày tới do tình hình thời tiết đang trở nên xấu đi.

Thực hiện: depweb

07/07/2018, 18:37