Cupcake – chiếc bánh của những nụ cười

Lemon poppy cupcake

 

Nguyên liệu:

125g bơ, 100g đường xay, 125g trứng gà, 125g bột, 6g bột nổi, 1 thìa cà phê vani, 40g hạt poppy, 1 quả chanh, vài giọt tinh dầu chanh, 1 thìa súp nước cốt cam, 1 thìa súp nước cốt chanh, 15ml sữa.

Nhân bơ chanh: 3 quả chanh, 129g bơ, 2 thìa súp đường, 1 quả trứng, 3 lòng đỏ trứng.

Kem bơ chanh: 1 lòng trắng trứng, 1 ít muối, 60g đường xay, 7g bơ, 1/8 thìa cà phê bột chanh.

Thực hiện:

Làm nóng lò ở nhiệt độ 180oC. Cho bơ vào máy đánh trứng đánh cho mềm . Đập trứng gà vào chén, đánh tan. Trút đường và trứng gà vào đánh đều tay tới khi hỗn hợp mềm.

Chanh rửa sạch, bào nhuyễn vỏ chanh. Trộn tinh dầu chanh, nước cốt cam, nước cốt chanh, vỏ chanh và hạt poppy cho vào hỗn hợp trứng. Rây bột, bột nổi, vani, sữa vào và đảo cho tới khi tất cả quyện vào nhau.

Trút hỗn hợp vừa trộn vào đế cupcake, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 170oC trong vòng 20-50 phút.

Nhân bơ chanh:

Chanh vắt lấy nước cốt. Đun nước chanh và bơ trên chảo đến khi bơ chảy. Cho đường vào quấy đều cho tan, tắt bếp.

Đánh tan toàn bộ trứng cùng 3 lòng đỏ trứng, đổ một ít hỗn hợp chanh bơ vào và tiếp tục trộn đều.

Để hỗn hợp nguội trong 2 phút, tiếp tục đổ phần chanh bơ còn lại vào cho đến khi hỗn hợp quánh lại.

Bánh cupcake khoét phần giữa đầu bánh cho lớp nhân bơ chanh vào.

Kem bơ chanh:

Đánh nổi bông đường, muối và lòng trắng trứng. Cho tiếp đường, bột chanh vào đánh đến khi hỗn hợp nổi đứng.

Bơ đánh mềm, cho vào hỗn hợp lòng trắng trứng, đánh tiếp cho đến khi hỗn hợp mềm mịn. Cho hỗn hợp kem bơ vào túi bắt bông kem, cho bột màu vàng vào quậy đều. Gắn đuôi sao số 05 tạo hình hoa trên cupcake.

Dùng dường fondant nặn hình con cánh cam trang trí bên trên.

 

Mách nhỏ: với kem bơ, khi đánh không nên đánh quá nhiều và quá bông, sẽ tạo bọt khí và gây ra hiện tượng kem bị rỗ khi trang trí.

Chocolate cupcake


Nguyên liệu:

50g bơ, 50g đường xay, 1 quả trứng gà, 45g bột, 1g bột nổi, 15g bột ca cao, 1/2 thìa cà phê vani, 5g sữa tươi.

Kem bơ chocolate: 1 lòng trắng trứng, 1 ít muối, 60g đường xay, 70g bơ, 50g chocolate thái mỏng.

Thực hiện:

Cho bơ vào máy đánh trứng đánh cho tan mềm. Cho từ từ đường xay vào, cho trứng vào hỗn hợp đánh nhuyễn nhanh. Rây bột, bột cacao, bột nổi, vani, sữa vào đánh đều, mịn.

Cho hỗn hợp vào 2/3 khuôn, đem nướng với nhiệt độ 170oC, nướng trong vòng 20-25 phút.

Kem bơ chocolate: Làm tan chảy chocolate bằng lò vi sóng.

Cho đường, muối, và lòng trắng trứng vào máy đánh trứng, đánh cho nổi bông. Cho tiếp đường xay vào từng ít một đánh cho đến khi hỗn hợp nổi đứng.

Bơ cho vào máy đánh trứng đánh mềm, cho vào hỗn hợp lòng trắng trứng đánh tiếp cho đến khi mềm mịn. Cho chocolate vào, đánh cho tan mịn, được hỗn hợp kem bơ chocolate. Cho vào tô, để trong ngăn mắt tủ lạnh.

Lấy kem bơ chocolate ra, cho vào bao bắt kem, cùng với đuôi sao 08, nặn hình xoắn ốc lên cupcake.

Dùng đường fondant nặn hình bông hồng trang trí.

 

Mách nhỏ: Có thể dùng cân chỉnh bột cho vào khuôn cho đều nhau. Canh bột bằng mắt có thể ảnh hưởng đến độ chín và kích cỡ của bánh nướng.

Strawberry cupcake


Nguyên liệu:

100g bơ, 200g dâu tay xay nhuyễn, 2 quả trứng gà, 160g đường, 74ml dầu ăn, 1/2 thìa cà phê vani, 200g bột, 1 thìa cà phê bột nở, 1/4 thìa cà phê muối, vài giọt thực phẩm màu đỏ.

Kem bơ dâu: 1 lòng trắng trứng, 1 ít muối, 60g đường xay, 70g bơ, 1/2 thìa cà phê tinh dầu dâu.

Thực hiện:

Trứng gà đánh tan. Trộn trứng gà, đường, dầu ăn, vani, dâu xay với nhau.

Bột mì, bột nở, muối, màu thưc phẩm rây mịn, trộn từ từ vào hỗn hợp trên.

Cho bơ vào máy đánh trứng đánh cho tan đều. Cho hỗn hợp bên trên vào đánh chung đến khi mịn đều.

Cho hỗn hợp vào 2/3 khuôn đem nướng, nướng ở nhiệt độ 170oC, trong vòng 20-25 phút. Bánh chín, lấy bánh ra để nguội.

Kem bơ dâu:

Đánh đường, muối và lòng trắng trứng cho nổi bông. Cho tiếp đường xay vào từng ít một đánh cho đến khi hỗn hợp nổi đứng.

Bơ đánh mềm cho vào hỗn hợp lòng trắng trứng đánh tiếp cho đến khi hỗn hợp mềm mịn.

Cho tinh dầu dâu vào hỗn hợp bơ trứng đánh cho tan mịn, để trong ngăn mát tủ lạnh.

Lấy hỗn hợp ra, cho vào túi bắt bông kem, dùng đuôi hoa hồng nhỏ để tạo hoa thược dược lên cupcake.

 

Mách nhỏ: Ngoài cách thử bánh bằng tăm, bạn có thể dùng tay ấn nhẹ lên mặt bánh. Nếu đã chín bánh sẽ phồng trở lại, nếu có vết lõm tức là chưa chín.

Theo Nguyễn Minh Tâm

Món Ngon


From the same category