Cupcake – bánh của nàng sành điệu

Ở một cảnh quay trong “Sex and the city”: Carrie Brad-shaw ngồi mơ màng trong tiệm bánh Magnolia, trong tay là một chiếc cupcake phủ kem. Nàng cắn vào bánh, liếm lớp kem bơ, tận hưởng hương vị ngọt và béo. Trong giây phút ấy, chẳng có gì quan trọng nữa, dù là những người tình hay đôi giày mới nhất của Jimmy Choo. Chỉ có nàng, Carrie, và hương vị ngọt béo của bánh. Sau cảnh quay trên, cả thế giới phát cuồng vì cupcake.

Từ một loại bánh thường được dùng trong bữa tiệc sinh nhật cho trẻ em, cupcake trở thành món đồ cho người sành điệu. Hàng trăm tiệm bánh chuyên dành cho cupcake mọc lên khắp nơi, và cửa tiệm Magnolia trở thành điểm thu hút khách du lịch của thành phố New York.

Cũng dễ hiểu tại sao người ta lại thích cupcake đến thế. Vỏ bánh cupcake có rất nhiều tạo hình khác nhau, muôn màu sắc, rất dễ thương. Bánh lại nhỏ, nên dễ ăn, hợp với những buổi tiệc tùng. Cùng một loại bánh, nhưng làm thành cupcake thường được ưa thích. Có lẽ người ta nghĩ cupcake có ít calo hơn một lát bánh thường. Vả lại, chắc ai cũng thích bánh đẹp mà?

Làm cupcake khá dễ, dễ hơn nhiều so với làm bánh gato (sponge cake). Bánh gato thường khô, và ai làm không quen, bánh dễ bị chai cứng. Bánh cupcake thì không thế, vì thường cupcake có nhiều bơ và sữa hơn, nên bạt bánh không dễ bị xẹp, lại ẩm và dậy mùi thơm. Để làm cupcake ngon, chỉ cần có công thức bạt vani và vị sô-cô-la chuẩn là ổn. Khi bạt bánh đã ngon rồi, không cần kem phủ cũng thấy mãn nguyện. Những lúc lười, tôi chỉ làm mỗi bạt bánh, nhâm nhi với trà nóng cũng rất ngon nhé.

Phần kem phủ cũng có nhiều loại. Nơi tôi ở, trời khô nên thường tôi chỉ đánh bông kem tươi với chút đường và vani là ổn. Nhưng thời tiết ở Việt Nam vốn ẩm và nóng, kem tươi dễ bị chảy. Thay vào đó, các bạn nên dùng kem bơ (buttercream) hay kem bơ pho-mát creamcheese (creamcheese frosting). Thú thực, tôi nghĩ kem bơ pho mát ăn ngon và đỡ ngậy, hợp với khẩu vị người Việt hơn. Ngoài ra, kem phủ có hàm lượng sô-cô-la cao cũng sẽ đỡ bị chảy. Tuy thế, bánh cupcake nên được bảo quản trong phòng lạnh để tránh “rủi ro”.

Làm bánh chỉ có vậy, nhưng cảm hứng trang trí cho cupcake là vô tận. Ví như hôm nay, nhân dịp số 150 của Đẹp, tôi trang trí bánh cupcake đặc biệt một chút với những cupcake topper màu với “design” khác nhau. Trên khuôn trưng bày bánh còn có những đóa hoa giấy nhã nhặn mà tưng bừng màu sắc.

Về hương vị, tôi gửi tặng Đẹp và độc giả bánh cupcake vani với kem cream cheese và bánh cupcake vị mocha. Bánh vani là “classic” rồi, nhưng bánh mocha thì “người lớn” hơn một chút với vị cà phê và kem phủ sô-cô-la. Hai công thức này là “tủ” của tôi nhé, vì bạt bánh đã được gia giảm lượng đường không quá ngọt mà khi ăn cùng với kem phủ thì vừa miệng.



Cream cheese

Công thức cupcake đơn giản nhất. Được cả người lớn và trẻ em ưa thích.

Nguyên liệu (cho 12 bánh cỡ tiêu chuẩn):

210g bột mì
2 thìa cà phê bột nở (baking powder)
125g bơ lạt
150g đường cát
2 quả trứng gà 170ml sữa tươi
 1 thìa cà phê vani

Cách làm:

Chuẩn bị làm bánh: vặn lò lên nhiệt độ 170 độ C. Bơ để ra ngoài tủ lạnh độ 30-60 phút cho mềm. Cho giấy cupcake vào khay nướng. Rây bột và bột nở cho đều.

Đánh kem đường và bơ. Đập từng quả trứng vào và cho thêm vani. Sau mỗi quả trứng, đánh đều.

Chia bột làm ba phần, từ từ cho vào hỗn hợp bơ trứng. Cứ mỗi lần cho bột lại cho 1/3 chỗ sữa vào cùng đến khi hết và hỗn hợp trộn đều.

Cho hỗn hợp bánh vào khuôn, chú ý chỉ cho hỗn hợp bánh đến 3/4 khuôn bánh.   Cho vào lò nướng 20-25 phút đến khi bánh chín (thử bằng cách cho tăm vào giữa bánh. Nếu tăm sạch, khô thì bánh đã chín). Để bánh ra ngoài, đợi nguội rồi phủ kem.

Kem phủ Cream Cheese

Nguyên liệu:

60 bơ lạt
125g pho mát cream cheese của Philadelphia
60g đường xay (icing sugar hoặc powdered sugar)
Nửa  thìa cà phê vani

Cách làm:

Để bơ ra ngoài tủ lạnh độ 30-60 phút cho mềm. Rây đường xay cho mịn. Cream cheese cắt miếng nhỏ hình vuông, để trong tủ lạnh.

Đánh kem bơ, đường, vani. Từ từ cho cream cheese vào đánh nhuyễn.

Kem phủ đã xong có thể cho vào túi bóp hoa. Nếu không dùng ngay có thể giữ trong tủ lạnh khoảng 1 tuần.


Mocha cupcake

Bánh sẽ rất thơm nếu bạn dùng cà phê Việt Nam.

Nguyên liệu (cho 24 bánh cỡ chuẩn):

250g bơ lạt
4 quả trứng gà
300g đường cát
400g bột mì
1,5 thìa cà phê bột nở (baking powder)
1/8 thìa cà phê muối
150ml cà phê đen nước (không quá đặc)
150ml sữa tươi

Cách làm:

Chuẩn bị làm bánh: vặn lò lên nhiệt độ 170 độ C. Bơ để ra ngoài tủ lạnh độ 30-60 phút cho mềm. Cho giấy cupcake vào khay nướng. Rây bột và bột nở cho đều. Trộn lẫn cà phê nước và sữa tươi.

Đánh kem đường và bơ. Đập từng quả trứng vào. Sau mỗi quả trứng, đánh đều.   Chia bột làm ba phần, từ từ cho vào hỗn hợp bơ trứng. Cứ mỗi lần cho bột lại cho 1/3 hỗn hợp cà phê sữa vào cùng đến khi hết và hỗn hợp trộn đều.

Cho hỗn hợp bánh vào khuôn, Chú ý chỉ cho hỗn hợp bánh đến 3/4 khuôn bánh. Cho vào lò nướng khoảng 20-25 phút đến khi bánh chín (thử bằng cách cho tăm vào giữa bánh. Nếu tăm sạch, khô thì bánh đã chín).

Để bánh ra ngoài, đợi nguội rồi phủ kem sô-cô-la trang trí.


Kem phủ sô-cô-la ganache

Nguyên liệu:

250g sô-cô-la sữa
250ml kem whipping
1 thìa cà phê vani
20g bơ lạt
200g đường xay (icing sugar hoặc powdered sugar)

Cách làm:

Băm vụn sô-cô-la, để vào tô to.

Cho kem whipping vào trong nồi bé. Đun nhỏ lửa đến khi vừa sôi lăn tăn, đổ sô-cô-la vào. Dùng thìa trộn đều hỗn hợp sô-cô-la (chú ý không dùng thìa gỗ), cho thêm vani và bơ vào. Để hỗn hợp nguội. Đường xay rây thật mịn vào hỗn hợp sô-cô-la. Đánh thật mịn và sánh. Kem phủ đã xong có thể cho vào túi bóp hoa.


 Đi chợ giùm bạn:

– Bột mì: 21.200đ/ kg
– Trứng gà ta: 3.600đ/ kg
– Bơ lạt viên President 125g: 36.000 đ
– Sữa tươi Mộc Châu: 6.400đ/ hộp 180ml
– Sô-cô-la sữa Wonderland: 29.200đ/ 100g.


Bài và ảnh: White Polar

From the same category