1. Salad cá hồi xốt chanh
Nguyên liệu:
+ 100g cá hồi phi lê
+ 100g bắp cải tím
+ 1 cây cải xà lách nhỏ
+ 1 trái chanh
+ 2 muỗng canh rượu vang trắng
+ 1/2 muỗng cà phê muối
+ 1/2 muỗng cà phê tiêu
+ 1 muỗng canh dầu ô liu
+ 1 muỗng canh dấm hoa quả
+ 1 muỗng canh đường cát
+ 3 muỗng canh sốt mayonnaise
Cách làm:
– Cá hồi thái miếng mỏng, để tủ lạnh. Bắp cải tím bào sợi, rửa sạch để ráo. Xà lách rửa sạch để ráo.
– Làm sốt dầu dấm: trộn đều dầu ô liu, dấm hoa quả và 1/2 muỗng canh đường cát cho hòa tan. Rưới sốt dầu dấm vào bắp cải tím đã bào đảo cho thấm. Sau đó cho thêm sốt mayonnaise vào trộn đều rồi đem để tủ lạnh.
– Làm sốt chanh: Vắt nước chanh trộn với muối, 1/2 muỗng canh đường, tiêu và vang trắng. Nêm lại cho vừa ăn. Khi sắp ăn thì mới rưới sốt chanh vào cá trộn đều cho thấm.
– Chia phần bắp cải tím vào từng ly, hoặc có thể dùng khuôn để tạo hình, sau đó xếp một vài lá xà lách, và cuối cùng cho cá hồi thái lát xếp lên trên mặt. Món này nên dùng khi còn lạnh mới thật tươi mát.
2. Gà xốt vang đỏ kiểu Pháp
Nguyên liệu:
+ 4 lát ba chỉ xông khói
+ 1,3kg lườn và đùi gà (để nguyên da)
+ 1 củ hành tây, cắt hạt lựu
+ 2 thìa cà phê tỏi băm nhỏ
+ 2 lá nguyệt quế
+ 1 nắm lá hương thảo tươi (rosemary)
+ 500ml rượu vang đỏ
+ 500ml nước dùng gà
+ 2 thìa canh bơ nhạt
+ 45g bột mỳ đa dụng
+ 300g nấm cúc trắng
+ 1/4 thìa cà phê tiêu bột
+ 1/2 thìa cà phê muối
Cách làm:
– Bật lò nóng ở 250 độ C. Rán vàng thịt ba chỉ trên chảo đế dày ở nhiệt độ trung bình. Sau khi rán xong, gắp các miếng thịt đặt lên giấy nhà bếp để thấm dầu. Khi nguội, cắt khúc vuông cạnh khoảng 3cm, để riêng. Giữ mỡ rán thịt trong chảo.
– Đun nóng chảo, xếp gà vào chảo, để da gà áp chảo, rán đều các mặt đến khi phần da chín vàng đậm, khoảng 8 phút. Sau đó thêm hành tây, tỏi, lá nguyệt quế và lá hương thảo. Tiếp tục đun trên bếp đến khi hành chín mềm, khoảng 6 phút.
– Đổ nước dùng gà và rượu vang vào. Đun sôi trở lại, sau đó giảm nhiệt, đun liu riu (đậy vung và đun tiếp khoảng 30 phút).
– Cẩn thận gắp các miếng gà sang bát hoặc đĩa chịu nhiệt, đặt vào lò nướng để giữ nóng gà.
– Trong lúc đó làm nước sốt: Khuấy bột mỳ và bơ tan đều vào hỗn hợp rượu vang. Đun sôi trở lại rồi đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sánh đặc lại. Đổ nấm, ba chỉ, muối tiêu, nấu trong khoảng 10-12 phút. Cho thịt gà trở lại chảo nước sốt. Ăn món này với khoai tây nướng, mỳ hoặc xa lát rau củ.
3. Mì Ý sốt hải sản
Nguyên liệu:
+ 200g mỳ Ý (loại sợi dài)
+ 100g tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen ở lưng, rửa sạch, để ráo
+ 100g mực làm sạch, thái khoanh
+ 300g mussels (con chem chép)
+ 1/2 củ hành tây thái hạt lựu
+ 1 tép tỏi bằm nhuyễn
+ 1 nắm lá mùi tây băm nhỏ
+ 1 nắm lá húng tây (basil) băm nhỏ
+ 1/8 thìa cà phê vỏ cam bào vụn
+ 3-4 nhánh xạ hương (thyme) nhỏ
+ 30ml nước cam tươi
+ 45ml vang trắng
+ 200g cà chua đóng hộp (hoặc cà chua tươi bóc vỏ, bỏ ruột, thái hạt lựu)
+ Dầu ô liu, muối, tiêu
Cách làm:
– Đun sôi một nồi nước to. Đợi nước sôi thì cho vào nồi một chút muối (ngon nhất là dùng muối biển – sea salt). Cầm cả bó mỳ thả vào nồi nước rồi để mỳ tự trôi xuống cho tới hết. Thi thoảng dùng thìa khuấy nhẹ cho sợi mỳ không bị dính vào nhau và vào đáy nồi. Hạ lửa vừa luộc mỳ đến gần chín theo chỉ dẫn trên bao bì. Mỳ chín đổ ra rổ, xóc cho ráo nước rồi trộn mỳ với 1 thìa dầu ô liu cho mỳ khỏi bị dính vào nhau.
– Bắc chảo (sâu lòng) lên bếp. Cho 1 thìa dầu ô liu vào chảo, phi thơm hành, tỏi trong khoảng 2 phút . Cho cà chua vào xào với chút muối, tiêu thêm khoảng 2 phút. Cho rượu vang, nước cam, vỏ cam, mùi tây, húng tây, xạ hương vào đảo đều. Nêm lại muối, tiêu cho vừa ăn.
– Cho tôm, mực, chem chép vào chảo. Xóc đều rồi đậy vung khoảng 2 phút đến khi chem chép mở nắp. Trộn đều 1 lần nữa.
– Để lửa vừa, cho mỳ vào chảo, trộn đều cho ngấm sốt. Nêm lại muối và tiêu. Xào đến khi sốt cạn quyện vào mỳ sợi mỳ săn bóng.
– Gắp mỳ ra đĩa, có thể rắc thêm một ít mùi tây tươi lên trên. Yêu cầu món ăn: mỳ có vị thơm mặn mòi của biển nhưng hoàn toàn không tanh, sợi mỳ chín, săn dẻo mà không bị nhũn nát. Mỳ ăn nóng và tuyệt nhất là có thêm 1 ly vang trắng lạnh đi kèm.
4. Kem caramen sữa chua vang đỏ mát lạnh
Nguyên liệu:
+ 200g đường
+ 3 bông hoa hồi
+ Một chút cream of tartar
+ 115ml vang đỏ
+ 2 quả cam lớn
+ 115ml sữa chua không đường
+ 60g hạt dẻ rang đã băm nhỏ (có thể thay bằng hạt hồ trăn hay hạnh nhân)
+ Vài lá bạc hà
Cách làm:
– Trộn đều đường, hoa hồi, cream of tartar cùng 3 thìa súp nước. Bắc chảo lên bếp, đun hỗn hợp trên lửa vừa, thỉnh thoảng tráng đều chảo (không được khuấy) cho đến khi đường có màu nâu caramen. Tắt lửa và từ từ cho thêm 1/4 lượng rượu vang đỏ. Khuấy đều cho đến khi rượu tan vào hỗn hợp caramen.
– Cho tiếp số rượu còn lại và đun sôi trong vòng 30 giây, khuấy đều để đường tan hết. Để nguội.
– Dùng 1 con dao sắc tách vỏ và phần cùi của cam. Cắt cam thành từng lát khoảng 0,3 – 0,5cm.
– Xếp 1-2 lát cam (nếu quá lớn có thể cắt đôi) vào đáy cốc thủy tinh nhỏ. Rưới 1 thìa đầy hỗn hợp rượu caramen và thêm 1 thìa sữa chua. Rắc hạt lên trên cùng.
– Lặp lại quy trình trên đến khi đầy cốc. Thêm chút rượu caramen lên trên và trang trí với lá bạc hà.
Thu Hằng (tổng hợp)
Xem thêm: Bữa cơm đơn giản mà ngon miệng