Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012: Vương Thu Phương lừa ban tổ chức? - Tạp chí Đẹp

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012: Vương Thu Phương lừa ban tổ chức?

Tin Tức


Vương Thu Phương dự thi phần thi Người đẹp biển

Đêm thi chung kết Hoa hậu Việt Nam 2012, do Báo Tiền Phong phối hợp với TP Đà Nẵng tổ chức, mở màn lúc hơn 20 giờ ngày 25-8 thì 15 giờ cùng ngày, thí sinh Vương Thu Phương (SBD 836, Hà Nội) – được đánh giá là một trong những thí sinh sáng giá cho ngôi vị hoa hậu năm nay – đã phải nhận quyết định của ban tổ chức (BTC), do ông Lê Xuân Sơn ký, đình chỉ việc tham gia đêm chung kết trao giải. Nguyên nhân do thí sinh này vi phạm thể lệ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 và Quy chế Tổ chức thi Hoa hậu, Hoa khôi, Người đẹp của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch. 

Không trung thực

Dư luận băn khoăn vì lý do gì thí sinh này bị loại? Vì sao BTC không loại từ đầu mà đến giờ chót mới ra quyết định đình chỉ dự thi đối với thí sinh Thu Phương. Thậm chí, nhiều ý kiến băn khoăn liệu có cuộc vận động hậu trường nào nhằm loại Vương Thu Phương?

Chiều 26-8, BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 đã chính thức thông báo lý do việc  thí sinh  Vương Thu Phương bị loại khỏi đêm chung kết cuộc thi. Theo giải thích của BTC, từ sau vòng chung khảo phía Nam, có dư luận cho rằng thí sinh Vương Thu Phương đã kết hôn. Trước đó, cũng có dư luận như vậy khi Vương Thu Phương tham gia một cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam 2011. BTC cuộc thi lúc đó đã xác minh và thông báo chính thức là thí sinh này chưa thành hôn, vẫn bảo toàn danh hiệu đạt được trong cuộc  thi cho thí sinh Vương Thu Phương (Giải Vàng Siêu mẫu Việt Nam 2011 – PV). Đến với cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012, thí sinh Vương Thu  Phương có giấy xác nhận chưa đăng ký kết hôn của UBND phường Văn Chương, quận Đống Đa, TP Hà Nội – nơi cô đăng ký hộ khẩu thường trú. Căn cứ trên những yếu tố đó, BTC đã đồng ý cho thí sinh dự thi.

Tuy nhiên, khi bắt đầu vòng chung kết, BTC nhận được thông tin khá cụ thể là thí  sinh này đã tổ chức lễ cưới và sống như vợ chồng với bạn trai một thời gian, kèm theo đó là bức ảnh chụp cảnh cô dâu chú rể đứng giữa bạn bè giống bối cảnh từ một đám cưới, mà cô dâu được cho là thí sinh Vương Thu Phương. BTC đã mời thí sinh Vương Thu Phương làm việc, hỏi về bức ảnh và đám cưới. Thí sinh này phủ nhận việc mình chụp ảnh  cưới như vậy, cho rằng chỉ có khuôn mặt trong ảnh là của mình, còn bức ảnh là ngụy tạo, cắt ghép. Vương Thu Phương cũng khẳng định chưa tổ chức đám cưới.

Nhận được kết quả xác minh trước 2 ngày

BTC cũng cho biết đã báo cáo ban chỉ đạo cuộc thi và ban chỉ đạo cùng BTC đã đề nghị cơ quan chức năng điều tra, xác minh các thông tin mà nguồn tin cung cấp. Kết quả xác minh được cơ quan chức năng gửi báo cáo lên ban chỉ đạo ngày 23-8, trong đó nêu rõ tuy chưa đăng ký kết hôn nhưng Vương Thu Phương đã tổ chức lễ thành hôn tại quê bạn trai (có đông đủ gia đình, bạn bè của hai gia đình tới dự), sau đó chung sống với nhau một thời gian. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn cho biết thí sinh Vương Thu Phương không đăng ký tạm trú tại một số nơi mà cô sinh sống trong suốt một thời gian dài, tức vi phạm Luật Cư trú và có biểu hiện không trung thực trong khai báo, gây khó khăn cho công tác xác minh. Cơ quan chức năng kết luận thí sinh Vương Thu Phương không đáp ứng các tiêu chí do BTC cuộc thi quy định. Như vậy, thí sinh Vương Thu Phương đã không trung thực với BTC.

Về khía cạnh pháp luật, đúng là thí sinh chưa kết hôn nhưng việc tổ chức lễ thành hôn và chung sống như vợ chồng không phù hợp với quy chuẩn, thông lệ  chung của đời sống xã hội Việt Nam (cưới xin, lập gia đình phải có đăng ký kết hôn). Về khía cạnh phong tục, quan niệm và đạo đức truyền thống,  khi đã tổ chức hôn lễ và chung sống như  vợ chồng, với dư luận xã hội, thí sinh thực tế bị coi là đã lập gia đình. Tổ chức một cuộc thi để tôn vinh vẻ đẹp thiếu nữ Việt Nam, cả về hình thức, đạo đức, trí tuệ, tâm hồn và lối sống, cho nên ban chỉ đạo và BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 thấy rằng biểu hiện không trung thực của thí sinh Phương là không chấp nhận được. 

Trả lời câu hỏi: “Việc Thu Phương có chồng đã từng được dư luận xôn xao từ năm 2011. Vậy tại sao BTC không tiến hành xác minh sớm để loại Thu Phương ngay từ đầu mà để đến phút cuối mới loại?”, ông Lê Xuân Sơn cho biết: “Sở dĩ trước đó BTC không loại Thu Phương là do việc xác minh chưa hoàn tất. Hơn nữa, căn cứ vào thông tin xác minh từ một số cuộc thi trước đó thì Thu Phương vẫn chưa có chồng nên BTC nghĩ là Thu Phương đủ điều kiện dự thi”.

Dù đã bị loại ra khỏi cuộc thi nhưng Thu Phương vẫn đến xem đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2012 diễn ra tại Cung Thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) vào tối 25-8. Tuy nhiên, trong buổi tiệc chiêu đãi của BTC dành cho 40 thí sinh dự thi và các quan khách, tại nhà hàng Memory Lounge vào buổi trưa 26-8, Thu Phương đã vắng mặt và không mở điện thoại cá nhân.

Theo NLĐ

Thực hiện: depweb

27/08/2012, 10:45