Cuộc sống giàu sang của cậu bé 6 tuổi – “Bố nào chả muốn khoe con’’

Sống
Là ông bố của 3 đứa trẻ, nhà báo Hoàng Anh Tú đưa ra quan điểm: ”Trong suốt 6,7 năm chơi Facebook và 3,4 năm chơi Yahoo360, tôi đã từng chứng kiến không biết bao nhiêu những lời người ta chỉ trích nhau, phán xét nhau, thậm chí rủa xả nhau. Nhưng thứ tôi thậm ghét là việc ghét bố nó, ghét mẹ nó và sẽ lên tiếng chê bai, khinh miệt, phán xét… đứa con của nhau…”

Anh viết trên trang Facbook cá nhân:

Những đứa trẻ bị hành quyết”

Hồi hôm, Faebook rầm rập người share cái bài toàn cảnh về cậu bé 6 tuổi con trai một diễn viên giàu có đăng trên một trang báo mạng. Tự nhiên tôi thấy nhột. Không nhột sao được khi tôi cũng giống anh chàng diễn viên đó – yêu con và rất thích khoe con. Nhiều người cũng như tôi, vẫn đang khoe con mỗi ngày, vẫn muốn cho cả thế giới biết những điều tuyệt vời (mà chỉ cha mẹ mới thấy) ở con mình. Có khác chăng chỉ là bố con diễn viên nọ lên báo còn chúng ta thì không. Chúng ta đăng báo nhà – Facebook của chúng ta.


Tôi nhột là bởi giữa hàng nghìn comment, hàng trăm status, là những lời bỉ bai phân tích từng bức ảnh một. Nào là “trời nắng, bụi bặm mà vẫn diễu ô tô mui trần trên phố”. Nào là “tuyệt nhiên không thấy bà mẹ đâu”. Nào là “cách chiều con như thế sẽ khiến đứa trẻ hư hỏng sớm”… Tôi không biết trong số comment đó có bao nhiêu người đang làm cha, làm mẹ hay tất thảy đều chưa có con nhưng vẫn comment về cách dạy con như đúng rồi vậy? Tôi những mong những kẻ comment đó là những người chưa kết hôn, chưa có con. Bởi nếu họ cũng đang làm cha làm mẹ, hẳn tôi sẽ rất buồn. Không buồn sao được khi họ đang phán xét 1 đứa trẻ chỉ vì họ ghét ông bố nọ?


Trong suốt 6,7 năm chơi Facebook và 3,4 năm chơi Yahoo360, tôi đã từng chứng kiến không biết bao nhiêu những lời người ta chỉ trích nhau, phán xét nhau, thậm chí rủa xả nhau. Nhưng thứ tôi thậm ghét là việc ghét bố nó, ghét mẹ nó và sẽ lên tiếng chê bai, khinh miệt, phán xét… đứa con của nhau. Trong nhiều diễn đàn, khi nói đến những ông bố, bà mẹ nổi tiếng, luôn xuất hiện những lời đau lòng về con cái họ. Không khó để tìm thấy những kẻ như thế, nhắm vào những đứa trẻ, nơi yếu lòng nhất của các cha mẹ khi công kích.

Tôi không biết ở đâu đó, ai đó ghét tôi, ai đó công kích tôi có lôi Pi, My, Nguyên nhà tôi ra nói không? Bởi tôi vốn rất ít khi đọc những lời công kích mình. Là tránh đọc. Nhưng xem những gì họ đang nói về con người khác thì tôi không khỏi giật mình, không khỏi đắng lòng.


Hôm qua, trên nhiều trang báo mạng, người ta cũng nói về việc Trung Quốc cấm chiếu ‘’Bố ơi, mình đi đâu thế”. Đến Hàn Quốc, nơi xuất phát của show này cũng đã ngưng chiếu. Lý do là họ muốn bảo vệ những đứa trẻ, không chấp nhận để lũ trẻ thành công cụ thương mại, giải trí. Có lẽ là cả vì những lời nhận xét ác ý nữa, của rất nhiều người, nhắm vào lũ trẻ. Đặc biệt nếu đứa trẻ đó khác biệt so với con của họ.


Thứ tình yêu quái quỷ của một số những người làm cha làm mẹ. Yêu con đến mức ghét con hàng xóm. Là có thật. Trong một đám đông các phụ huynh, không khó nhận ra thứ tình yêu ấy, khi họ chăm chút con mình mặc kệ những đứa trẻ khác, thậm chí giành phần tốt nhất cho con họ mặc kệ sự bất công đang xảy ra với những đứa trẻ khác. Chúng nào phải con tôi!


Thứ tình yêu quái quỷ ấy, quay ngược trở lại, khi ép buộc con mình phải giỏi hơn con người khác, khi thấy mình thành kẻ thất bại nếu con mình thua con người khác.

Thứ tình yêu quái quỷ ấy, buồn thay, chẳng khiến con họ học được gì ngoài sự cay cú, đua tranh và ích kỷ theo cách cha mẹ muốn.

Nghĩ mà buồn lắm thay!”

Nhà báo Phạm Gia Hiền thì cho rằng, ông bố nào cũng tự hào về con: “Mình ba sáu tuổi. Hồi mình sáu tuổi mình biết làm rất nhiều thứ nhưng đen cái là lúc ấy chưa có Facebook nên cụ thân sinh không khoe mình được. Nên bây giờ mình khoe con mình. Con mình năm nay sáu tuổi, cháu trưởng thành hơn mình.

Thôi bố nào cũng tự hào về con cả, thông cảm tí…”

 

MC Huyền Ny, là một bà mẹ của 3 đứa con, mặc dù gia đình cô sống ở Mỹ, nhưng cô lại đặc biệt chú trọng đến phương pháp dạy con theo văn hóa Việt, hàng ngày cô đều có những status chia sẻ trên Facebook về đề tài nuôi dạy con cái. Chia sẻ với Đẹp Online về câu chuyện của con trai diễn viên Hải Anh, cô nói: 


MC Huyền Ni và chồng con

Trẻ con học nhanh nhất là từ hành động của ba mẹ. Đừng chỉ yêu con mình mà không quan tâm, ngó ngàng gì đến những đứa trẻ xung quanh. Khi con xem mình là nhất thì trong cuộc đời sau này con cũng duy nhất một mình. Cô đơn lắm. Đừng chê con người khác để con mình được có cảm giác giỏi hơn. Làm như thế là chúng ta đang tự cướp đi của con sự sáng tạo và tạo cho con ganh đua không cần thiết. 

Đừng làm thay con hết mọi việc từ bé vì yêu thương là cho con khả năng tự lập khi trưởng thành, khi chúng ta không còn bên cạnh để làm hết mọi việc thay con. 

Đừng không hài lòng với một ai đó và ghét luôn con cái của họ. Trẻ em vô tội và những trái tim yêu thương thì hơn ai hết sẽ hiểu rõ điều đó. 

Ba mẹ dạy con yêu thương từ trong suy nghĩ và hành động của chính mình. Người biết yêu thương là người hạnh phúc.”


 

Bác sĩ Huỳnh Phước Sang, một Facebooker có tiếng lại kể một câu chuyện mang nhiều ẩn ý cũng là quan điểm của anh. Anh chia sẻ:

Để tôi kể cho các bạn nghe chuyện Vận Hạn của một gia đình mà tôi quen biết!

 

Gia đình đó xuất thân nghèo nàn, có 5 người con thì 3 đứa làm công nhân nông dân cuộc sống khó khăn, thằng út thì làm thuê làm mướn nhưng lại hư hỏng nhậu nhẹt quậy phá đâm chém! Trong nhà chỉ có thằng thứ 3 là học hành tới nơi tới chốn, lại xuất sắc được đi Tây tu nghiệp, nên vừa có tiền vừa có văn hoá trí thức đạo đức!

Đùng một cái, ông già chết, gia tài ông nội để lại còn hơn chục hecta đất, nên 5 anh em phải ngồi họp lại với nhau, nhằm bầu ra một người sẽ thay cha dẫn dắt lèo lái gia đình!

Vậy trong 5 đứa con đó theo bạn ai sẽ được bầu vào vị trí Chủ Gia Đình đó? Theo như tất cả trên thế giới này, ai cũng sẽ chọn Thằng Ba có tài có đức có trí tuệ, thì nó sẽ dẫn dắt gia đình thoát khỏi nghèo hèn! Nếu có thằng điên nào xúi bầu Thằng Út quậy phá hư hỏng hay thằng Hai thằng Tư làm công nhân nông dân thì họ cũng không nhận vị trí đó, vì biết mình sẽ không đủ sức đủ tài để dẫn dắt gia đình!

Vậy mà gia đình của bạn tôi lại khác! 4 thằng công nhân nông dân nghèo nàn lại ghét thằng Ba Tài Đức kia, mà xúm lại tranh giành quyền lực, đưa thằng Út lên nắm quyền rồi bán đất chia nhau ăn xài nhậu nhẹt hết! Và giờ tụi nó vẫn đang ngập ngụa trong nghèo hèn căm tức sống thiếu đạo đức, con cháu ăn cắp cướp giật..!

Vậy đó bạn, nếu bạn đang nghĩ mình là Những Người Nghèo Khó trong xã hội, thì việc bạn hung hãn chống phá chém giết người giàu có văn minh hơn bạn sẽ không làm bạn giàu hơn lên, mà bạn phải tôn trọng, học hỏi, đi theo sự dẫn dắt của họ, đó là con đường để tất cả cùng phát triển giàu có và hạnh phúc!

Có một chuyện tưởng chừng đơn giản không thể không hiểu, không thể làm sai, vậy mà cả 90 triệu người gần như không nhận ra, đó là sự Vô Minh đấy! Hãy cố suy nghĩ các bạn ạ!

Câu hỏi tổng kết: Tầng Lớp nào là tầng lớp dẫn dắt xã hội đúng đắn và hợp lý nhất???

Ps: Thằng Ba Tư Năm hay Út là đại diện cho những tầng lớp xã hội chứ không đề cập đến một cá nhân cụ thể nào!”

Bài: Thùy Dương (tổng hợp)
logo

Thực hiện: depweb

20/04/2016, 09:48