Công ty Thụy Điển tạo ra quần túi khí dành cho người đi xe máy

Sống

Công ty Thụy Điển Mo’cycle gần đây đã công bố phát minh mới là một chiếc quần jean có túi khí đầu tiên trên thế giới, với khả năng bảo vệ phần thân dưới của người đi xe máy trong trường hợp tai nạn.

Quần túi khí của công ty Mo’cycle. (Nguồn: Oddity Central)

Đồ bảo hộ có thể phồng ra trong các vụ va chạm giao thông, nhằm bảo vệ tối đa người điều khiển xe máy, không phải là một sản phẩm quá mới mẻ.

Chúng ta đã từng thấy những chiếc mũ bảo hiểm có trang bị túi khí, sẽ hoạt động như một tấm đệm đầu, hay các dây đeo giống như ba lô được thiết kế để bảo vệ lưng của người đeo khỏi những cú va đập nguy hiểm.

Nhưng công ty khởi nghiệp Mo’cycle của Thụy Điển vẫn gây chú ý khi tuyên bố họ đã tạo ra chiếc quần jean túi khí đầu tiên trên thế giới.

Được làm từ Armalith, một loại vải đặc biệt trông giống và có cảm giác như vải denim, nhưng không thấm nước và có khả năng chống mài mòn cao, chiếc quần đặc biệt ở chỗ nó đi kèm hệ thống túi khí hoạt động dựa trên bình khí nén mini, sẽ được kích hoạt trong các vụ tai nạn, để bảo vệ phần thân dưới của người lái xe máy.

Mo’cycle tuyên bố việc sử dụng công nghệ túi khí để bảo vệ cột sống là một “cuộc cách mạng”, bởi chấn thương cột sống rất nguy hiểm, khiến người đi xe máy nhiều khả năng sẽ bị liệt. Công ty cũng cho biết thêm rằng, ngoài bảo vệ phần xương cụt, chiếc quần jean – túi khí của hãng còn có khả năng bảo vệ đùi, hông, và phần lưng của người lái xe máy. Và giống như nhiều chiếc quần môtô thông thường, quần jean túi khí của công ty cũng đi kèm với những miếng đệm bảo vệ đầu gối.

Một đặc điểm quan trọng của quần jean túi khí Mo’cycle là chúng hoàn toàn có thể tái sử dụng. Sau khi túi khí được kích hoạt, người ta có thể làm xẹp nó và nối nó với một bình khí nén mới để có thể tiếp tục bảo vệ người đi xe máy.

Mỗi khi di chuyển bằng xe máy, người lái chỉ cần nhớ cài một chiếc móc của bộ phận kích hoạt túi khí vào xe máy, để mỗi khi người lái ngã văng khỏi xe, nó sẽ lập tức khởi động hệ thống bảo vệ.

Trong trường hợp người dùng lo lắng rằng họ có thể quên tháo móc lúc xuống xe và vô tình kích hoạt túi khí thì công ty cũng đã nghĩ tới tình huống này. Mo’cycle tuyên bố rằng hệ thống kích hoạt cần một lực giật mạnh ít nhất là 40kg mới hoạt động. Điều đó có nghĩa là chỉ khi người lái ngã khỏi xe, anh ta mới có thể tạo lực đủ mạnh để hệ thống bảo vệ được kích hoạt.

Moses Shahrivar, người sáng lập và nhà thiết kế của Mo’cycle, đã chia sẻ với trang Mail Online: “Lớp bảo vệ chống va đập duy nhất mà bạn có được trong một chiếc quần chuyên dụng để đi môtô thông thường chỉ là các miếng bảo vệ đầu gối và đôi khi là miếng bảo vệ hông. Trong các vụ tai nạn xe máy nghiêm trọng, hầu hết các chấn thương đều xảy ra ở phần dưới cơ thể. Vì vậy, tôi đã cố gắng giải quyết vấn đề này trong suốt 17 năm. Điều mà túi khí đã làm được trong việc bảo vệ người đi ôtô sắp lặp lại trên những người đi xe máy.”

Quần jean có túi khí đầu tiên trên thế giới sẽ được bán trên thị trường trong năm nay, với mức giá khởi điểm được cho là 499 USD.

Bài: VietnamPlus

24/03/2023, 15:43