Công ty “ma” giăng bẫy người lao động

Tin Tức

 

Trụ sở Cty Long Việt ở 119 Khương Trung mới.

Các nạn nhân tố cáo và…

Anh Nguyễn Thanh Tùng (ở đường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, HN) bức xúc phản ánh: Ngày 20/6, tôi đọc báo thấy mẩu tin như sau: “Tuyển gấp 4 NV chuyển phát nhanh giao thư, tài liệu, vé máy bay trong nội thành Hà Nội, làm cho công ty, 2h/ca, lương khởi điểm 4 triệu + 1 triệu PCXX, chấp nhận sinh viên, không giới hạn tuổi, đi làm ngay. Nộp hồ sơ: 119 Khương Trung mới, C. Trang: 62912218, 0918122891”.

Đến nơi, sau khi giới thiệu công việc, nhân viên Cty trên bảo anh Tùng đóng 200.000 đồng tiền xét duyệt hồ sơ. Đến ngày 21/6, anh Tùng ký hợp đồng lao động với thời hạn 3 tháng. Nhân viên Cty yêu cầu anh phải nộp 500.000 đồng tiền đặt cọc và bảo hết hợp đồng 3 tháng anh sẽ được hoàn lại tiền rồi làm tiếp hợp đồng chính thức. Còn nếu người lao động phá hợp đồng, chỉ lấy lại được 20% số tiền đặt cọc.

“Sáng 22/6, tôi lên Cty nhận việc thì gặp người đàn ông trung tuổi đến rất sớm để chờ. Anh nói với tôi nếu xin việc thì bị lừa rồi. Tôi chưa hiểu sao thì thấy anh ta vào đòi tiền nhân viên Cty, rồi thấy 2 bên cãi nhau” – anh Tùng cho hay.

Bắt đầu làm việc, anh Tùng được nhân viên Cty đưa 15 cái phong bì với 15 địa chỉ và bảo đưa đến những chỗ đó rồi xin số điện thoại của người ta rồi mang về Cty trong vòng 2 tiếng rưỡi. “Địa chỉ mỗi cái là ở một quận, hoặc cùng lắm 2 cái chung một quận. Với 2 tiếng rưỡi thì không thể nào đưa hết được.

Tôi thấy ngờ, nên mở phong bì ra xem thì trong đó chỉ là những tờ photocopy nhòe nhoẹt. Tôi nghĩ với kiểu việc này càng cố làm càng khổ, lại không thể hoàn thành, tôi đành chấm dứt hợp đồng và nhận lại được 100.000 đồng. Trước khi nghỉ, tôi còn muốn hỏi một số vấn đề, nhưng 2 nhân viên nữ nói là không có thẩm quyền giải quyết và cho tôi số điện thoại của quản lý, nhưng số máy họ cho lại không liên lạc được” – anh Tùng nói.

Cùng hoàn cảnh như anh Tùng là anh L.T.V (nạn nhân xin giấu tên). Anh này vào Cty Long Việt làm từ 13.6 với việc chuyển phát thư mời. Anh V cho biết, trong thời gian làm tại đây, anh thấy thủ đoạn của Cty là lần lượt tuyển người lao động vào, rồi giao cho một việc khó làm, hoặc có làm được nhưng không thể hoàn thành 100%, để người lao động rơi vào tâm lý chán, tự phá hợp đồng. Ngoài mất tiền xét hồ sơ là 200.000 đồng, còn mất 80% tiền đặt cọc. Anh V cũng cho biết, hôm anh đến Cty đòi tiền cũng có gần chục người cùng đến đòi tiền như anh.

…phóng viên vào cuộc

Ngày 23/7, trong vai người đi xin việc, chúng tôi tới địa chỉ 119 Khương Trung mới. Khi mới vào phòng thì thấy bác Đặng Ngọc Lương  (ở khu tập thể Nhà Dầu, Khâm Thiên, HN) đang to tiếng với nhân viên Cty. Thấy vậy, nhân viên nữ ngồi ngoài bảo chúng tôi 10h quay lại. Sau hồi căng thẳng, bác Lương quay ra cho biết: Thấy ở đây thông báo tuyển 5 nhân viên bán xăng dầu với mức lương 5 triệu + 1 triệu đồng tiền độc hại, được đào tạo và đi làm ngay, tôi đưa con trai đến nộp hồ sơ.

Sau khi nộp 700.000 đồng (tiền xét hồ sơ và 500.000 đồng đặt cọc) họ đưa tài liệu về an toàn cháy nổ để về tự học. “Với 30 câu hỏi thi đưa ra, thấy nội dung vớ vẩn tôi sinh nghi. Sau khi thi, con tôi bảo làm bài tốt, nhưng chờ mãi không thấy gì, tôi đến hỏi thì họ bảo trượt rồi. Tôi yêu cầu họ đưa bài thi đối chiếu với đáp án, nhưng cả 2 nhân viên nữ đều không mang ra. Tôi nghĩ lại, hôm trước mình dẫn con đến xin việc thấy có nhiều cuộc điện thoại, hoặc nhiều người đến hỏi kết quả bài thi để đi bán xăng dầu, thì cả 2 nhân viên ở đây bảo họ trượt rồi” – bác Lương bức xúc nói. Khi bác Lương đòi lại 500.000 đồng tiền đặt cọc, nhân viên Cty nói sau 3 tháng mới trả, phải làm căng lên bác mới lấy lại được 500.000 đồng.

Chúng tôi quay lại địa chỉ 119 Khương Trung, thấy văn phòng Cty rộng hơn 20m2, kê vài chiếc bàn, nhưng chỉ có 2 nhân viên nữ ngồi (không đeo thẻ). Nhân viên nữ tóc ngắn ngồi phía ngoài tiếp chúng tôi. Dù đã gặng hỏi tên để tiện giao tiếp, nhưng chị này không nói. Nữ nhân viên này cho hay: Cty có 2 công việc là bán xăng dầu và chuyển phát nhanh. Bán xăng ca 3h/ngày, còn chuyển phát nhanh 2h/ngày. Muốn chọn làm ca sáng hay ca chiều đều được(!?).

Làm chuyển phát nhanh thì làm tại 119 Khương Trung, còn đi bán xăng cũng là làm cho Cty, Cty có các cây xăng ở các quận Thanh Xuân, Ba Đình, Cầu Giấy và đường Giải Phóng. “Nộp hồ sơ phải thêm 200.000 đồng xét tuyển, sáng nộp – chiều có kết quả, chiều nộp – sáng hôm sau có kết quả. Hồ sơ đã trúng tuyển thì người lao động không được hoàn trả lại 200.000 đồng. Sau đó, nộp thêm 500.000 đồng tiền đặt cọc để đảm bảo làm việc lâu dài, sau 3 tháng được trả lại. Hợp đồng lao động ban đầu ký 3 tháng, 1 tháng thử việc, 2 tháng chính thức, sau đó Cty xem xét ký dài hạn hơn” – nữ nhân viên này nói. Chị còn cho biết thêm, Cty có 2 mảng là du lịch và xăng dầu, với nhiều chi nhánh, trong đó có số 119 Khương Trung mới.

Để xác minh tính pháp lý của Cty Long Việt, chúng tôi đã đến Sở KHĐT và Cục Thuế TP.Hà Nội để tìm hiểu. Cty Long Việt được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tháng 4.2008, người đại diện là Đỗ Thị Thương, địa chỉ đăng ký số 48 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân (HN). Lĩnh vực hoạt động là nhà hàng, khách sạn, dịch vụ ăn uống và các dịch vụ vui chơi giải trí. Tuy nhiên từ tháng 12.2008, Chi cục Thuế quận Thanh Xuân kiểm tra thấy doanh nghiệp này không còn hoạt động, được liệt vào dạng “mất tích”.

 

Theo Lao Động

Thực hiện: depweb

31/07/2012, 15:56