BLACK VINEGAR

Công chúng thất vọng khi Vogue phá bỏ cam kết

Thời Trang

“Ông lớn” Vogue đã từng tự hào khẳng định quan điểm: đăng tải hình ảnh những cô bé chưa đủ tuổi thành niên với thân hình chưa phát triển đầy đủ, khuôn mặt non nớt không những ảnh hưởng đến lối sống của những tâm hồn nhỏ tuổi, mà còn tạo ra những suy nghĩ lệch lạc về vẻ đẹp tiêu chuẩn của phụ nữ. Sau đó, chính tạp chí thời trang này đã tỏ ra vô cùng “gương mẫu” khi tự nguyên cam kết không đăng tải hình ảnh của những người mẫu dưới 16 tuổi trên 19 phiên bản trên toàn thế giới. Song, có vẻ, lời cam kết chỉ sử dụng hình ảnh của những người mẫu trên 16 tuổi khỏe mạnh, và hạnh phúc của Vogue dường như chỉ là… lời hứa suông!

Quả thật, lời phát ngôn từ một đế chế truyền thông lớn – Condé Nast đã từng nhen lên niềm hy vọng cho công chúng về một thế giới thời trang mới, với những hình ảnh khỏe mạnh và thực tế hơn. Điều đó sẽ tạo nên một sự định hướng đúng đắn về vẻ đẹp lý tưởng, đồng thời cũng mang lại sự tự tin cho hàng triệu phụ nữ trên thế giới.

Đáng buồn thay, chính đế chế này lại đi ngược lại những cam kết của mình! Sự thất vọng của công chúng bắt đầu khi tờ Vogue phiên bản Trung Quốc đăng tải hình ảnh một thiếu nữ 15 tuổi duyên dáng trên trang bìa và ngay sau đó là phiên bản Vogue Nhật Bản với hình ảnh cô bé Thairine Garcia 14 tuổi. Bạn sẽ càng thêm thất vọng khi biết rằng từ khi mới 13 tuổi, Thairine Garcia đã xuất hiện trên trang bìa tạp chí Vogue phiên bản Ý.

Ondria Hardin – người mẫu 15 tuổi từng xuất hiện trên bìa tạp chí Vogue phiên bản Trung Quốc

Thairine Garcia – người mẫu 14 tuổi đã từng xuất hiện trên trang bìa tạp chí Vogue phiên bản Nhật và Ý

Công chúng đang vô cùng thất vọng và bối rối tự hỏi : “Tại sao một đế chế lớn như Condé Nast lại công bố những quan điểm, tự nguyện cam kết rồi lại tự tay phá bỏ?”. Trước phản ứng từ dư luận, ngài Jonathan Newhouse- giám đốc điều hành của Condé Nast đã có lời xin lỗi công chúng: “Sáng kiến ngăn cấm đăng tải hình ảnh những người mẫu dưới 16 tuổi có sức ảnh hướng lớn đến cộng đồng và chúng tôi sẽ cố gắng củng cố. Tôi xin lỗi vì sự cố diễn ra tại Trung Quốc. Chúng tôi sẽ làm tất cả mọi thứ để có thể ngăn chặn các lỗi tương tự trong tương lai.” Tuy nhiên, sự kiện lùm xùm lần này đã khiến uy tín của Vogue bị suy giảm đáng kể!

Linh Thùy (theo refinery29)

Thực hiện: depweb

08/10/2012, 23:38