Công chúa Mako: Dù là công chúa cũng chỉ là cô gái muốn yêu và được yêu thật nhiều

Giải Trí

Trong Notting Hill, bộ phim tình London từng phủ sóng điện ảnh thế giới 2 thập kỉ trước, cô diễn viên nổi tiếng Anna Scott đã đứng trước anh chàng chủ hiệu sách Will Thacker và nói rằng: “Những hào nhoáng ngoài kia không hẳn thật. Em cũng chỉ là một cô gái đang đứng trước mặt một chàng trai, hỏi anh ấy rằng có thể yêu em được không?”. Truyền thông thế giới vừa rộn ràng khi nàng công chúa Nhật Bản Mako kết hôn với bạn học cũ, từ bỏ chức vị và rời khỏi hoàng gia. Quyết định ấy của cô làm người ta nhớ đến nàng diễn viên Anna Scott. Dù là Scott, hay là Mako, dù là ngôi sao thế giới hay công chúa một vùng xứ sở, tất thảy họ đều là những cô gái muốn yêu và được yêu thật nhiều.

Nàng là công chúa

Năm 1991, cô con gái cả của Thân vương Fumihito và Thân vương phi Kiko ra đời, chính thức trở thành thành viên mới của hoàng gia Nhật Bản. Nàng công chúa này được đặt tên là Mako, với “ma” là kí tự kanji trong tiếng Nhật nghĩa là “thành thật”. Thân vương của Mako muốn cô ấy lớn lên nhún nhường và khiêm tốn, sống thành thật với bản thân mình.

Lớn lên, công chúa Mako gây ấn tượng công chúng bởi vẻ ngoài lịch thiệp, gu ăn mặc trang nhã, và hơn hết là bộ óc tài trí của cô. Vào tháng 4 năm 2010, Mako trở thành nhân vật hoàng gia đầu tiên theo học trường đại học tư International Christian University, thay vì ngôi trường dành cho giới quý tộc Nhật Bản Gakushuin University. Tại đây, Mako theo học Cử nhân về Di sản Văn hóa và Nghệ thuật và có cơ duyên gặp vị hôn phu Kei Komuro, lúc này đang là một người bạn học. Đến năm 2016, Mako học lên thạc sĩ về Nghiên cứu Bảo tàng và Phòng trưng bày Nghệ thuật tại trường đại học Leicester ở Vương quốc Anh. Sau đấy, công chúa Mako vừa làm việc như một nhà nghiên cứu dự án tại Bảo tàng Đại học Tokyo, vừa hoạt động như một thành viên của hoàng gia Nhật Bản.

Công chúa Mako thường đại diện hoàng gia thực hiện các chuyến công du giao lưu văn hóa, có công rất lớn trong việc gắn kết ngoại giao giữa Nhật Bản và các nước trên thế giới. Cô thậm chí còn được chính phủ Para Paraguay và Brazil trao tặng giải thưởng danh giá vì những nỗ lực kết nối giữa Nhật Bản và hai quốc gia này. Mako trong mắt người dân là một nàng công chúa thân thiện, đâu đó trong cô toát ra niềm khao khát được độc lập và tự chủ của một người phụ nữ. Vì vậy, quyết định kết hôn với Kei Komuro và rời khỏi hoàng gia của Mako là điều không phải quá bất ngờ.

Chàng là “lọ lem”

Kei Komuro lớn lên trong một gia đình bình thường ở thành phố Yokohama. Mất cha từ khi còn nhỏ nên Komuro sống cùng mẹ và ông ngoại. Trong mắt hàng xóm xung quanh, anh là hình mẫu con trai đáng mơ ước với vẻ ngoài điển trai, học giỏi và có chí tiến thủ. Kei Komuro nuôi ước mơ làm luật sư từ khi còn nhỏ. Cho đến năm 2018, anh chính thức du học ở Mỹ để theo đuổi ước mơ của mình.

Trong suốt những năm học đại học, Kei Komuro chăm chỉ làm thêm tại nhà hàng, cũng là giáo viên tiếng Anh của một trường luyện thi. Một người bạn cùng lớp với anh chia sẻ rằng: “Cậu ấy là người điềm đạm, chăm chỉ và thông minh, luôn đạt thành tích học tập xuất sắc ở lớp”. Một người bạn khác tại đại học cũ International Christian University nói rằng: “Komuro là một chàng trai tử tế với nụ cười rất quyến rũ. Từ trước đến nay, cậu ta chưa bao giờ nói về bất cứ mối tình nào”.

Chính nụ cười ấy đã khiến Komuro trở thành “Hoàng từ biển xanh” trong hoạt động quảng bá du lịch cho Fujisawa năm 2010. Và cũng chính nụ cười ấy đã khiến Mako rơi vào lưới tình khi cô nói rằng mình yêu nụ cười tỏa nắng, sự chân thành và tấm lòng vị tha toát ra từ Kei Komuro.

Quen nhau 5 năm từ 2012, công chúa và chàng “lọ lem” chính thức đính hôn vào năm 2017. Mako đứng trước ống kính báo giới bảo rằng, “Tôi và anh ấy không thể thay thế được trong cuộc đời nhau”, rằng “nụ cười của anh ấm áp như ánh mặt trời”. Thế nhưng vì lùm xùm tiền bạc liên quan tới mẹ Kei Komuro, đám cưới của hai người đã bị trì hoãn vô thời hạn. Năm 2018, Kei Komuro cũng bay sang Mỹ để theo học Luật tại trường Đại học Fordham. Mặc dù xa cách, nhưng hai người vẫn gắn bó và yêu thương lẫn nhau. Để rồi 4 năm sau, Kei Komuro quay trở về Nhật Bản, cúi chào ống kính truyền thông trong nước. Anh để tóc đuôi ngựa và nghiêm chỉnh trong bộ suit, vẫn chẳng được lòng người dân nước Nhật là bao so với trước đây. Thế nhưng cũng giống trước đây, anh ở đó không phải vì để được lòng ai khác, anh ở đó là vì công chúa Mako.

Hơn cả một chuyện tình

Công chúa Mako lúc này đã 30 tuổi. Cái ngưỡng mà Vice Word News gọi là “giai đoạn khủng hoảng” của phụ nữ trong hoàng gia Nhật Bản. Theo Luật hoàng gia Nhật Bản chính thức có hiệu lực từ năm 1947, công chúa Nhật Bản khi lấy thường dân sẽ phải từ bỏ chức vị hoàng tộc; con cháu của họ cũng sẽ trở thành những công dân bình thường, không được hưởng bất kỳ quyền lợi nào từ hoàng thất nữa. Thế nhưng trong hoàng gia Nhật Bản, chỉ có đàn ông mới có thể làm Thiên hoàng. Điều đó có nghĩa là kể cả khi phụ nữ ở lại hoàng gia, họ vẫn có rất ít quyền lực, trách nhiệm và sự tự chủ.

Ước nguyện lớn nhất của công chúa Mako đơn giản là được sống một cuộc đời bình thường, được tự do quyết định như một người phụ nữ và được cưới người cô ấy yêu. Sau đám cưới, công chúa Mako sẽ thực hiện được ước nguyện đó. Cô sẽ mang họ chồng và cùng Kei Komuro định cư tại Mỹ. Ở đây, cả hai người sẽ sống như người bình thường, Kei Komuro sẽ làm việc trong một văn phòng luật ở New York, và nàng công chúa Nhật sẽ đi tìm việc làm liên quan tới học vị của mình.

Gia đình hoàng gia Nhật Bản.

Yamada, giáo sư tại trường đại học Meiji đã nói với tờ Vice World News rằng: “Những gì công chúa Mako đã làm cho phụ nữ Nhật Bản là không đo đếm được. Có rất nhiều phụ nữ ở Nhật bản nói rằng họ mệt mỏi vì không thể tự do phát ngôn, hay thậm chí tự do cưới người họ muốn. Công chúa Mako đã truyền đi thông điệp cho họ bằng chính đám cưới của mình. Đây không chỉ là câu chuyện về tình yêu, mà còn là câu chuyện về tự do sống cuộc đời mình”.

Ta đừng ngạc nhiên khi Mako rời hoàng gia và sống một đời bình thường. Vì một lần nữa, cô ấy chính là Mako, với “ma” là kí tự kanji trong tiếng Nhật nghĩa là “thành thật”. Thân vương của Mako muốn cô ấy lớn lên nhún nhường và khiêm tốn, sống thành thật với bản thân mình.

Bài: Hằng Trần

29/10/2021, 17:42