Công an vào cuộc vụ nhà thầu phụ “mắc kẹt” tại tòa nhà Sông Đà – Hà Đông - Tạp chí Đẹp

Công an vào cuộc vụ nhà thầu phụ “mắc kẹt” tại tòa nhà Sông Đà – Hà Đông

Tin Tức

Công an vào cuộc vụ nhà thầu phụ “mắc kẹt” tại tòa nhà Sông Đà – Hà Đông
Mặc dù đã thực hiện xong hợp đồng, nhưng Công ty TNHH Phát triển

Công nghiệp Năng lượng đang bị chủ đầu tư “ngâm” hơn 11 tỷ đồng

(Ảnh: Vũ Văn Tiến)
 
Chúng tôi nhận được văn bản số 166/PC-PC44 (Đ1) của Công an TP. Hà Nội nêu rõ: “Phòng PC44 – Công an TP. Hà Nội nhận được đơn tố giác của Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng (viết tắt là Công ty EID) đề ngày 24/1/2013 do Báo Dân trí chuyển đến.

Nội dung: Công ty EID tố cáo Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển đô thị Sông Đà (viết tắt là SDU) có hành vi cố tình không thanh toán số tiền 5 tỷ đồng mà Công ty SDU còn nợ Công ty EID thông qua việc thực hiện hợp đồng cung cấp, lắp đặt hệ thống điều hòa, thông gió tại khu thương mại dịch vụ, văn phòng thuộc dự án tòa nhà hỗn hợp Sông Đà – Hà Đông.

Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 và Thông tư số 02/2005/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BQP-BTP ngày 10/8/2005 của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Tòa án Nhân dân Tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về khiếu nại, tố cáo, Phòng PC44- Công an TP. Hà Nội chuyển đơn trên đến phòng PC46- Công an TP. Hà Nội để xem xét, giải quyết theo quy định.

Công an vào cuộc vụ nhà thầu phụ “mắc kẹt” tại tòa nhà Sông Đà – Hà Đông
Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà tiếp chây ỳ trả nợ, không thực hiện theo cam kết đã ký ngày 13/8/2012 (Ảnh: Vũ Văn Tiến)
 
Liên quan đến vụ việc trên, ông Trịnh Đức Phú, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng cay đắng nói: “Theo như hợp đồng kinh tế đã ký giữa 2 bên là khi thiết bị về đến chân công trình thì bên A (Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà) phải có trách nhiệm thanh toán 80% tổng trị giá hợp đồng thì bên B (Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng) mới cho nhân viên lắp đặt thiết bị.

Khi thiết bị được chuyển về công trình đúng thời hạn như hợp đồng đã ký thì ông Hoàng Văn Anh với tư cách Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc đã trực tiếp điện thoại cho lãnh đạo Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng với một lời hứa danh dự của người đứng đầu đơn vị trực thuộc Tập Đoàn Sông Đà là “Chú giúp anh, cứ chỉ đạo cho quân của chú lắp đặt ngay đi, vài hôm nữa tiền về anh cho chuyển ngay về công ty của chú”.

Khi nghe lời thuyết phục của vị lãnh đạo mang danh Sông Đà ra nói vậy thì lãnh đạo Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng đã tin tưởng ngay và chỉ đạo cho đội ngũ kỹ thuật thi công lắp đặt khẩn trương để góp phần đẩy nhanh tiến độ cho toà nhà Sông Đà – Hà Đông sớm đi vào kinh doanh và khai thác.

Trên thực tế từ trước đến nay hầu hết các công ty con trực thuộc Tập đoàn Sông Đà đều làm việc rất uy tín và chính xác, bản thân đội ngũ lãnh đạo cũng như nhân viên của tập đoàn đều là những kỹ sư được trưởng thành từ công trình thuỷ điện Hoà Bình, họ rất trung thực và ngay thẳng, duy nhất có ông Hoàng Văn Anh là không như vậy.

Chính vì ông ấy không cần cả uy tín và danh dự nên đã đẩy Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng vào tình trạng “thả gà ra đuổi”. Hợp đồng đã ký trọn gói là 19,2 tỷ đồng, nhà thầu tự làm và tính toán kiểu lời thì ăn mà thua lỗ thì tự chịu nhưng tự nhiên Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà thuê 1 đơn vị thiết kế không chuẩn do vậy khi triển khai khối lượng như thiết kế không khớp với thực tế công trình và ông Hoàng Văn Anh chỉ đạo Ban Quản Lý nghiệm thu theo đơn vị thiết kế và tổng số tiền bị giảm đi hơn 800 triệu đồng. Nếu tranh cãi thì Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng không được ký quyết toán.

Mặc dù bị “xử ép” như vậy, thậm chí Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà đã vi phạm hợp đồng nhưng Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng vẫn phải cay đắng chấp nhận mà không kêu ca được với ai chỉ vì những lời hứa suông mang tính ru ngủ đối tác của ông Hoàng Văn Anh nên Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng ở vào thế tự đào hố chôn mình.

“Hiện nay, với số tiền gần 5 tỷ đồng mà Công ty SDU còn nợ, mỗi tháng Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng đang phải trả hàng trăm triệu đồng tiền lãi vay ngân hàng. Vậy mà đến thời điểm này Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng vẫn chưa hề được Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà trả cho một đồng nào, họ quá tráo trở.

Đúng là những câu chuyện bi hài như thế này thường chỉ xảy ra ở những nơi vùng sâu, vùng xa. Nhưng ai ngờ, ở giữa Thủ đô Hà Nội, một Công ty đã niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán mà còn “tráo trở” đến vậy, âu cũng là sự đen đủi mà Công ty tôi “dính” phải”– ông Trịnh Đức Phú nói trong cay đắng.

Theo Dân trí

Thực hiện: depweb

20/02/2013, 07:51